100 người chết vì động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Phương Anh/VTC, Theo VTC 12:48 06/02/2023

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến ít nhất 100 người chết, theo các cơ quan chức năng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất có tâm nằm cách Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 33 km và cách thị trấn Nurdagi khoảng 26 km, tâm chấn sâu 18 km. Vài giờ sau trận động đất, các đội cứu hộ gấp rút tìm kiếm những người bị ảnh hưởng trong các tòa nhà đổ nát.

Theo cập nhật của các cơ quan truyền thông, ít nhất 100 người đã thiệt mạng do động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, các quan chức địa phương cập nhật có 53 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 60 người thiệt mạng ở Syria, cùng hàng trăm người khác bị thương. . Con số thương vong được dự đoán sẽ còn tăng cao vì trận động đất xảy ra khi hầu hết mọi người vẫn đang ngủ trong nhà.

100 người chết vì động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Các tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy sau trận động đất. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với các phóng viên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ này cho biết 10 thành phố nước này đã chịu thiệt hại của trận động đất và các dư chấn, trong đó có Hatay, Adana, Osmaniye, Diyarbakır, Malatya và Şanlıurfa. Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên các đường đứt gãy lớn và thường xuyên xảy ra động đất. Khoảng 18.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh tấn công tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1999.

Naci Gorur, một chuyên gia về động đất của Viện Hàn lâm Khoa học Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi các quan chức địa phương ngay lập tức kiểm tra các vết nứt đập trong khu vực để ngăn chặn lũ lụt xảy ra sau động đất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan viết trên Twitter rằng "các đội tìm kiếm và cứu hộ đã ngay lập tức được điều động" tới các khu vực bị động đất tàn phá.

“Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thảm họa này càng sớm càng tốt với ít thiệt hại nhất”, ông viết.

Trong khi đó, tại Syria, phương tiện truyền thông cho biết một số tòa nhà đã bị sập một phần ở Hama, miền trung, và lực lượng cứu hộ đang làm việc để kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát.

Nguồn: The Guardian, Hindustan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày