Động đất mạnh tại California - Mỹ

Xuân Mai, Theo Người lao động 08:08 21/12/2022

Một trận động đất mạnh 6,4 độ làm rung chuyển bờ biển phía Bắc California - Mỹ hôm 20-12, làm ít nhất hai người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Trận động đất cũng làm hư hại đường sá, cầu và đường dây điện, khiến hàng chục ngàn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện. Trận động đất xảy ra khoảng 2 giờ 30 phút (giờ địa phương) kèm theo hơn 30 chục cơn dư chấn có cường độ 6,4 độ, có tâm chấn nằm ngoài khơi hạt Humboldt, cách San Francisco 350 km về phía Bắc.

Theo Reuters, khu vực này thường chứng kiến các cơn địa chấn nhưng trận động đất hôm 20-12 dường như gây ra nhiều gián đoạn hơn so với những trận động đất khác trong những năm gần đây.

Động đất mạnh tại California - Mỹ - Ảnh 1.

Mái hiên tầng hai của một ngôi nhà bị sập sau trận động đất mạnh ở Rio Dell, bang California - Mỹ hôm 20-12. Ảnh: Reuters

Theo trang web theo dõi hệ thống điện PowerOutage.us, khoảng 79.000 ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện ở TP Ferndale và vùng lân cận hạt Humboldt.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay độ sâu tâm chấn tương đối nông khoảng 17,9 km và cơn địa chấn cũng được cảm nhận ở San Francisco.

Động đất mạnh tại California - Mỹ - Ảnh 2.

Đồ đạc trong nhà rơi xuống do động đất mạnh. Ảnh: Reuters

Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (CalFire), trận động đất hôm 20-12 đã khiến 1 toà nhà bị cháy và hai tòa nhà khác bị sập.

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Humboldt cho biết trong số người bị thương có trẻ em và người cao tuổi.

Lực lượng tuần tra đường cao tốc thông báo ít nhất 4 con đường ở Hạt Humboldt đã bị đóng cửa do thiệt hại từ động đất và khả năng nứt đường ống dẫn khí đốt đang được điều tra trong khi một đoạn đường đã bị lún.

Động đất mạnh tại California - Mỹ - Ảnh 3.

Con đường bị nứt nghiêm trọng trong trận động đất ở California. Ảnh: Caltrans

Anh Daniel Holsapple, 33 tuổi, cư dân ở Arcata, bàng hoàng kể lại trận động đất rung lắc thật sự rất mạnh. Anh không nhìn thấy điều gì đang xảy ra, chỉ cảm nhận âm thanh ầm ầm từ nền nhà rung chuyển. Anh Holsapple chỉ kịp ôm chú mèo chạy ra khỏi nhà sau khi căn nhà rung lắc và nhận được tin báo khẩn cấp từ điện thoại di động.

Động đất mạnh tại California - Mỹ - Ảnh 4.

Kính của một cửa hàng tại Fortuna hư hại nặng. Ảnh: KRCR

Trong khi đó, cô Janet Calderon, 32 tuổi, sống ở thị trấn Eureka, cho biết cô đã thức dậy và nhận thấy hai con mèo của mình có vẻ kích động trước khi trận động đất xảy ra làm căn phòng ngủ của cô bị rung chuyển "rất mạnh". Cô Calderon kể lại mọi thứ trên bàn đều rơi xuống.

Lực lượng chức năng đang đánh giá hệ thống điện và khí đốt xem liệu có bất kỳ hư hỏng và khả năng gây nguy hiểm nào hay không. Quá trình này có thể mất vài ngày.