Hơn 2 tỷ người sẽ không có Facebook mà dùng và Mark Zuckerberg cũng không trở thành người giàu thứ 5 thế giới nếu vâng lời bố làm ông chủ của 1 cửa hàng McDonald’s

Gia Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 14:59 08/02/2019

Thế giới sẽ không có Facebook như ngày nay nếu trước đây thay vì học Harvard, Mark Zuckerberg chấp nhận đề nghị của bố và trở thành ông chủ của cửa hàng nhượng quyền McDonald’s.

Trước khi Mark Zuckerberg đi học đại học, bố của anh, ông Edward Zuckerberg đã đưa ra cho anh một lựa chọn: Trở thành ông chủ của cửa hàng McDonald’s nhượng quyền.

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với CNN, chị gái của ông chủ Facebook, Randi Zuckerberg chia sẻ: "Cha của chúng tôi rất ‘vui tính’, ngay trước khi chúng tôi đi học đại học, ông đã đưa ra hai định hướng. Một là theo học đại học, còn hai là đầu tư vào nhượng quyền thương mại và điều hành chúng". Ông Edward đã đề nghị như vậy với cả bốn người con là Mark Zuckerberg và ba chị em gái của anh.

Và tất nhiên, Mark Zuckerberg chọn con đường học hành tuy rằng sau đó anh đã bỏ dở việc học để tập trung phát triển Facebook. Dù có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc bỏ học giữa chừng của Mark Zuckerberg nhưng bố mẹ anh vẫn tôn trọng và ủng hộ quyết định của con trai.

Randi nói: "Tôi nghĩ rằng bố mẹ tôi giống như: OK, nếu muốn kinh doanh, con nên dùng số tiền đáng lẽ ra để mua nhượng quyền McDonald’s. Nhưng không sao cả, đây có thể là một lựa chọn không tồi".

Hơn 2 tỷ người sẽ không có Facebook mà dùng và Mark Zuckerberg cũng không trở thành người giàu thứ 5 thế giới nếu vâng lời bố làm ông chủ của 1 cửa hàng McDonald’s - Ảnh 1.

Thế giới có thể đã rất khác nếu Mark Zuckerberg không học Harvard và tạo ra Facebook.

Khi Mark Zuckerberg bắt đầu học Đại học Harvard năm 2002, không ai có thể lường trước được rằng thời gian này có thể biến anh thành một tỷ phú như ngày nay. Cách đây 15 năm, cậu sinh viên năm hai Mark Zuckerberg đã cho ra đời Facebook ngay tại phòng ký túc xá của mình cùng một vài người bạn đại học.

Từ đó đến nay, Facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với khoảng 2,32 tỷ người dùng hàng tháng và mang lại doanh thu lên tới 16,9 tỷ USD trong quý gần đây nhất. Mới đây, Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh theo Bloomberg với khối tài sản 65,6 tỷ USD.

Giả sử, nếu ngày trước Mark Zuckerberg chọn McDonald’s thay vì sự nghiệp đèn sách, anh đã có thể nhanh chóng đạt được mức sống tốt hơn tiêu chuẩn trung bình. Một báo cáo năm 2016 của CNBC và Franchise Business Review cho biết lợi nhuận trung bình của lĩnh vực nhượng quyền thực phẩm và đồ uống ở mức khá cao và chủ sở hữu một cửa hàng nhượng quyền McDonald’s có thể kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi năm.

Không rõ cha của Mark Zuckerberg đã phải đầu tư bao nhiêu tiền cho nhượng quyền thương mại của McDonald’s vào đầu những năm 2000 nhưng ở thời điểm hiện tại, theo thông tin trên trang web của hãng, tổng số tiền để bắt đầu hoạt động nhượng quyền của McDonald’s dao động từ 1 triệu USD đến 2,1 triệu USD và lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu Mark Zuckerberg đi theo con đường được cha của anh định sẵn, có lẽ chúng ta đã không có cơ hội sử dụng mạng xã hội Facebook và anh đã không trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất hành tinh. Tài sản hiện tại của ông chủ Facebook rơi vào khoảng 65,6 tỷ USD, có nghĩa là anh gần như kiếm được hơn 4,7 tỷ USD mỗi năm kể từ khi bỏ học vào năm 2004.

Hơn nữa, Mark Zuckerberg đã cùng vợ của mình, Priscilla Chan ra mắt Chan Zuckerberg Initiative năm 2015 và cam kết trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để "nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng trên thế giới". Có thể thấy, nếu Mark Zuckerberg không chọn Harvard và tạo ra Facebook, thế giới của chúng ta đã thiếu đi nhiều điều tốt đẹp mà anh mang lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm