Hơn 10 triệu trẻ em Ấn Độ phải lao động trong đại dịch COVID-19

An Ngọc, Theo VTV News 22:11 08/10/2020

Hơn 10 triệu trẻ em Ấn Độ từ 5 - 14 tuổi đang phải làm việc trong các nông trại và nhà máy, phục vụ ở các quán ăn hay đi đánh giày.

Tình trạng đáng buồn này hiện còn trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19. Khi người lớn đang bị giảm thu nhập do hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, thêm nhiều trẻ em Ấn Độ đã buộc phải bước chân vào thị trường lao động, thậm chí là trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

Mới đây, một tổ chức vì quyền trẻ em đã cùng cảnh sát tại New Delhi, Ấn Độ đột kích vào một loạt các nhà hàng, quán ăn có sử dụng lao động trẻ em và giải cứu tổng cộng 12 em.

Hơn 10 triệu trẻ em Ấn Độ phải lao động trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tình trạng lao động trẻ em trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

Những trẻ em đã giải cứu được đưa đến điểm xét nghiệm COVID-19, sau đó được đưa trở về gia đình. Còn các chủ lao động phải đối mặt với những cáo buộc về sử dụng lao động trẻ em, lao động phụ thuộc và buôn người. Tuy nhiên, những trường hợp khởi tố thành công thường là rất ít, trong khi tình trạng lao động trẻ em vẫn là bài toán khó giải bởi còn đó một bài toán khác mang tên "cơm áo gạo tiền".

Từ tháng 4 đến nay, tổ chức vì quyền trẻ em tại New Delhi này đã giải cứu 1.200 trẻ em nhưng con số này ngày càng tăng lên trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, do vậy, vấn đề lao động trẻ em có lẽ sẽ ngày càng nhức nhối hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm