Hồi sinh lại một cái bong bóng xà phòng đã vỡ? Khoa học chứng minh là khi "rảnh" họ có thể làm bất kỳ điều gì

J.D, Theo Helino 21:45 06/10/2018

Bong bóng vỡ ra rồi thì làm sao quay lại được? Vậy mà có đó!

Bong bong xà phòng là những quả bóng có màng rất mỏng từ nước xà phòng, thường được dùng để làm đồ chơi cho trẻ em. Chắc hẳn không ít người, trong đó có bạn đã từng chơi trò này rồi đúng không?

Bong bóng xà phòng tồn tại được nhờ vào giảm đi sức căng bề mặt và tăng độ ổn định của nước. Dù vậy, thời gian tồn tại của bong bóng là rất ngắn. Chúng sẽ tự vỡ tung chỉ sau vài giây, hoặc vì va chạm với các vật khác, và trở lại làm những giọt xà phòng siêu nhỏ.

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ một quả bong bóng vỡ rồi lại có thể quay trở lại làm bong bóng? Hoàn toàn có thể đấy, vì độ "rảnh" của giới khoa học là cực kỳ cao. 

Bí mật của câu chuyện này nằm ở sóng âm. Khoa học đã chứng minh sóng âm có thể được dùng để trì hoãn, di chuyển, hoặc kiểm soát một vật dụng bất kỳ. Và theo như nghiên cứu của một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc, họ đã chứng minh rằng sóng âm thậm chí có thể tạo ra bong bóng từ một giọt xà phòng đã vỡ.

Nói cách khác, phương pháp này đảo ngược lại quá trình thường thấy của một quả bong bóng xà phòng. Khi quả bóng vỡ, nhóm chuyên gia đã sử dụng sóng âm để giữ lại giọt xà phòng trong không trung, ép nó thành một tấm màng mỏng, rồi điều chỉnh để bề mặt thay đổi. 

Mỗi giọt xà phòng sau đó bị ép rung ở tần số cộng hưởng - dạng tần số buộc nó phải dao động với biên độ tăng dần. Kết quả, họ nhận thấy rằng ở một số điểm, giọt xà phòng sẽ trương lên, tạo ra bong bóng. Thể tích của bong bóng thì phụ thuộc vào tần số âm sử dụng. 

"Các hiện tượng tương tự đã từng được nên trong quá khứ, nhưng đây là lần đầu tiên cơ chế đằng sau được tiết lộ," - trích lời chủ nhiệm nghiên cứu Duyang Zang từ ĐH Bách Khoa Tây Bắc thuộc tỉnh Tây An, Trung Quốc. 

"Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta có thể tạo ra một quả bong bóng bằng cơ chế này. Chúng tôi thậm chí có thể thay đổi thể tích không khí bên trong quả bóng nữa."

Nhóm nghiên cứu đã thử nhiều cách để tạo ra quả bóng. Khi lớp màng mỏng được tạo ra, có thể dùng 1 cây kim để kéo nó ra, tạo thành bong bóng cũng được. Hoặc dùng một cái nhẫn, đâm xuyên qua lớp màng từ phía cạnh. 

Hồi sinh lại một cái bong bóng xà phòng đã vỡ? Khoa học chứng minh là khi rảnh họ có thể làm bất kỳ điều gì - Ảnh 3.

Nhìn thì tưởng "rảnh", nhưng thực ra đây cũng là một nghiên cứu khá quan trọng. Việc biến một lớp màng mỏng trở thành bong bóng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất - từ thực phẩm, dược phẩm cho đến chế tạo nguyên vật liệu siêu nhẹ. 

Ngoài ra, việc sử dụng sóng âm để tạo bong bóng cũng mang lại nhiều tiềm năng. Nó cho thời gian tái tạo bong bóng nhanh hơn, bất chấp dung dịch là gì. Bong bóng cũng có thời gian tồn tại dài hơn - lên tới 10 phút. Nếu như áp dụng vào ngành chế tạo vật liệu, chúng ta có thể tạo ra các cấu trúc rỗng một cách dễ dàng và cực kỳ an toàn. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Tham khảo: IFL Science, Science News...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm