Hội lương dưới 15 triệu đồng tranh luận: Thu nhập chưa cao thì có nên mở thẻ tín dụng?

Vân Anh, Theo Phụ Nữ Số 00:01 25/02/2024

Có quan điểm cho rằng nếu thu nhập không quá dư dả thì không nên sử dụng thẻ tín dụng. Còn thực tế thì sao?

Lương dưới 15 triệu không dám mở thẻ tín dụng vì sợ mang nợ

“Chi tiêu trước - trả nợ sau" đó là cách nhiều người nói về hình thức thanh toán của thẻ tín dụng. Thực tế, sử dụng thẻ tín dụng giúp chúng ta dễ dàng mua sắm tài sản lớn mà không quá lo lắng về chuyện tiền nong. Cũng vì thế nhiều người dùng lo ngại rơi vào cái bẫy “rơi tiền" khi chi tiêu quá tay bởi hình thức thanh toán này. Đặc biệt là nếu mức thu nhập còn chưa cao thì việc chi trả các món nợ thẻ tín dụng lại càng khó khăn. Hai bạn trẻ dưới đây là ví dụ.

“Với mức lương 10 triệu đồng/tháng, mình chỉ vừa đủ lo lắng các chi tiêu hàng ngày như tiền ăn 3 bữa, xăng xe, tiền lặt vặt… ở Hà Nội. Do đó, mình quyết không dùng thẻ tín dụng. Bởi mình sợ nảy sinh ảo tưởng với ‘độ giàu có’ của mình, dẫn đến các quyết định tiêu tiền không đúng cách", Xuân Trí (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Hiện Xuân Trí chỉ dùng những hình thức thanh toán là chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng và ví điện tử, cũng như xài tiền mặt. Xuân Trí chưa bao giờ dùng thẻ tín dụng vì không muốn rơi vào vòng xoáy “nợ nần" của loại thẻ này.

“Mình nghĩ không nên dùng thẻ tín dụng, vì tâm lý chung của mọi người là có tiền thì sẽ tiêu không suy nghĩ. Mình từng là một người tiêu tiền không biết kiểm soát, khi thường xuyên mua hàng trực tuyến và đồ điện tử không cân nhắc. Do đó, mình không bao giờ chọn dùng thẻ tín dụng.

Giả sử bạn muốn mua 1 đồ vật nào đó, nhưng bạn không có sẵn tiền mặt hoặc tiền điện tử, bạn sẽ phải đắn đo, cân nhắc rằng chúng có phù hợp với mình không. Tuy nhiên, nếu bạn không có sẵn tiền nhưng có thể vay nợ bất kỳ lúc nào thì chuyện mua hàng sẽ dễ bị lay động và đưa ra ra quyết định không tỉnh táo", Xuân Trí bày tỏ.

Hội lương dưới 15 triệu đồng tranh luận: Thu nhập chưa cao thì có nên mở thẻ tín dụng? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tương tự Xuân Trí, Nguyễn Huệ (25 tuổi, Cần Thơ) cho hay cô cũng “nói không” với thẻ tín dụng từ một năm trở lại đây. Trước đó, Nguyễn Huệ từng dùng 1 thẻ tín dụng, nhưng đã khóa thẻ sau khi nhận thấy khoản chi tiêu vượt quá xa khả năng kiếm tiền.

Với Nguyễn Huệ, thẻ tín dụng nếu dùng đúng cách sẽ giúp bạn có thêm một nguồn tài chính để dùng lúc cần thiết với chi phí thấp, không cần vay mượn người thân và càng tránh xa dính vào tín dụng đen. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiềm lòng được trước lời mời gọi mua hàng hấp dẫn, nếu bạn có một cái thẻ cho phép mình tiêu xài, kể cả khi đã hết tiền lương.

“Khi còn dùng thẻ tín dụng, lương mình 14 triệu đồng nhưng có tháng đi đâu mình cũng quẹt thẻ thanh toán. Thời gian đầu, mình cũng được hoàn tiền khá nhiều khi đi chợ mua đồ và đi siêu thị… Điều này khiến mình lầm tưởng thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán tiện lợi nhất.

Cho đến khi mình nhận ra bản thân đã nợ thẻ tín dụng 17 triệu đồng và dính một lần thanh toán chậm, mình mới nhận ra sai lầm bấy lâu nay. Sau khi mất một thời gian mới trả hết nợ thẻ tín dụng, mình nói tạm biệt luôn cái thẻ này. Giờ nếu thiếu tiền, mình sẽ chọn vay nợ từ người thân trước rồi mới đến những người xung quanh, quyết không động vào các hình thức vay nợ tương tự thẻ tín dụng", Nguyễn Huệ nói.

Hội lương dưới 15 triệu đồng tranh luận: Thu nhập chưa cao thì có nên mở thẻ tín dụng? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, Nguyễn Huệ cũng cho rằng, mọi người nếu biết kiểm soát tài chính cá nhân tốt thì có thể thử dùng loại thẻ này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ ngày thanh toán thẻ tín dụng, nếu không muốn bị phạt số tiền lớn nếu thanh toán chậm.

“Với mình, thẻ tín dụng có tốt hay không thì bạn phải dùng mới có thể chia sẻ được. Mặt xấu của thẻ này là khiến mình có thể tiêu xài quá khả năng chi trả. Trong khi đó, ưu điểm của việc dùng thẻ tín dụng là mua trả góp dễ dàng hơn, nhận được chiết khấu khi mua hàng từ thương hiệu lớn…”, cô nàng chia sẻ.

Mê dùng thẻ tín dụng từ khi mới ra trường

Trái ngược với quan điểm trên, Phúc Quang (26 tuổi) cho rằng thẻ tín dụng là vật không thể thiếu khi ra đường của anh chàng. Phúc Quan đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng từ thời điểm lương tháng là 6 triệu đồng, cho đến khi con số này tăng lên gấp 2, gấp 3 và gần nhất chạm mốc 40 triệu đồng. Hiện Phúc Quang đang có 2 thẻ tín dụng từ những ngân hàng khác nhau để chi tiêu thoải mái hơn.

Nói về bí quyết dùng thẻ tín dụng, Phúc Quang cho biết: “Mình dùng thẻ tín dụng đã lâu, mở nhiều thẻ sau đó giảm xuống còn 2 cái vì không muốn chi tiêu thiếu kiểm soát. Mình dùng thẻ chủ yếu vì muốn được ưu đãi hoàn tiền và tạo hồ sơ tín dụng tốt. Do đó, nếu vay nợ thì sẽ nhanh chóng trả lại luôn.

Thời gian đầu còn là sinh viên, mình trả nợ bằng thẻ tín dụng và biết chắc cuối tháng có thể hoàn lại tiền. Giờ đi làm lương dư dả hơn, mình thường có sẵn số tiền vay nợ trong tài khoản thanh toán hoặc tiết kiệm để trả lại ngay sau khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Làm vậy cũng sẽ cực, nhưng nó giúp mình biết bản thân còn lại bao nhiêu tiền để tiêu, đồng thời tránh cái bẫy ‘ảo tưởng' tài chính cá nhân khi dùng thẻ này".

Hội lương dưới 15 triệu đồng tranh luận: Thu nhập chưa cao thì có nên mở thẻ tín dụng? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, Phúc Quang cũng cho hay, anh tiết kiệm được nhiều tiền hơn sau khi dùng thẻ tín dụng.

“Mình từng dùng 3 thẻ tín dụng, nên được nhận nhiều ưu đãi hoàn tiền khi mua sắm trên sàn thương mại điện tử và đi siêu thị. Thanh toán nào được giảm giá thì mình ưu tiên dùng thẻ tín dụng, nếu không thì linh hoạt giữa chuyển khoản và tiền mặt.

Bên cạnh đó, nếu tháng nào mà có đồ sale mà lương về chậm thì bạn có thể mua luôn, rồi cuối tháng back tiền lại để trả cho ngân hàng. Tất nhiên, có những thời điểm mình có đủ tiền nhưng vẫn dùng thẻ tín dụng thanh toán vì muốn tận dụng tối đa dòng chảy của tiền, dùng tiền lương để làm những mục đích chi trả khác.

Thêm nữa, một điểm mình thích khi dùng thẻ tín dụng là săn vé máy bay giá rẻ. Một năm mình đi du lịch 3-4 lần mà chi phí rẻ hơn rất nhiều do mình chủ động săn vé máy bay từ trước", Phúc Quang nhận định.

Anh cũng cho biết thêm, tổng kết một năm dùng thẻ tín dụng, nếu trừ đi phí thường niên thì anh thấy mình tiết kiệm được 4-5 triệu đồng. Tuy nhiên, chính bản thân Phúc Quang cũng cho biết bản thân từng suýt rơi vào cái bẫy nợ nần khi dùng hình thức thanh toán này. Do đó, anh nghĩ thẻ tín dụng có thể tiết kiệm tiền thì bạn cần quản lý tài chính và biết mục đích rõ ràng khi dùng chúng.

“Tùy theo sự kiểm soát của mỗi người mà thấy thẻ tín dụng tốt hay xấu. Mình nghĩ nếu khôn ngoan và có trách nhiệm với ví tiền thì có thể thử dùng thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần nhớ 2 nguyên tắc là chi tiêu trong khả năng của mình và thanh toán đúng ngày chốt số dư nợ thanh toán”, Phúc Quang cho hay.