Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng "Doctor Strange"?

Nguyễn Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 11:41 18/10/2016

Iluminati, hội kín nổi tiếng nhất trên thế giới cũng như Marvel, rất có thể sẽ được hé lộ trong "Doctor Strange" sắp tới.

Khoa học và tôn giáo luôn có sự khác biệt nhất định từ xưa cho tới nay. Vì thế mà nhiều người vẫn tin vào thuyết âm mưu rằng có một hội kín Iluminati gồm các nhà khoa học để ngầm chống lại các giáo hội. Và hãng Marvel đã không chần chừ và lập tức sử dụng ý tưởng này để tạo ra Iluminati cho riêng mình.

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 1.

Một hội kín gồm các nhân vật "có máu mặt" trong Marvel

Ý tưởng tuyệt vời

Illuminati là một trong những ý tưởng tuyệt vời nhất của Marvel vào những năm 2000. Nó mang nhiều nét tương đồng với Identity Crisis của DC Comics khi nhân dạng bí mật của các siêu anh hùng bị bại lộ dẫn đến họ phải tẩy não hàng loạt ác nhân cộm cán. Tuy nhiên, Illuminati đặt ra một câu hỏi lớn hơn: Điều gì sẽ xảy ra nếu có một nhóm các siêu anh hùng "cấp cao" đứng sau hậu trường một số sự kiện quan trọng của Marvel?

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 2.

Một cuộc họp của hội Illuminati

Lần đầu tiên xuất hiện trong New Avengers (2005), hội Illuminati được chính thức giới thiệu trong một series ngắn mang tựa đề New Avengers: Illuminati (2006) lấy bối cảnh 10 năm trước trong dòng thời gian của Marvel. Một cuộc họp bí mật được tổ chức tại Wakanda do Tony Stark chủ trì với sự tham dự của Namor, T'Challa, Doctor Strange, Charles Xavier, Reed Richards và Black Bolt ngay sau khi cuộc chiến giữa Kree và Skrull tàn phá trái đất.

Stark đã lý luận rằng nếu một nhóm siêu anh hùng có tầm ảnh hưởng sâu rộng (như Stark với Avengers, Giáo sư X với X-Men, Black Bolt với Inhumans,...) gặp gỡ, trao đổi thông tin và giúp đỡ nhau trong bí mật sẽ giúp họ ngăn chặn rất nhiều hiểm họa. Black Panther là người duy nhất từ chối vì cho rằng nó sẽ nhanh chóng biến thành bí mật chi phối thế giới và rốt cục sẽ thành thảm họa (hóa ra Black Panther đã đúng và là người "thông minh" nhất Marvel, các fan khỏi bàn cãi nữa nhé!).

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 3.

Chia "đá" cho các thành viên

Kể từ đó, hội Illuminati bí mật gây ảnh hưởng trong rất nhiều sự kiện lớn của Marvel sau này. Dù đa số là gây hại nhưng nó cũng mang lại một số lợi ích nhất định như việc chia cho mỗi thành viên cất giữ một viên đá Vô cực.

Planet Hulk và Civil War

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 4.

Chàng Hulk tội nghiệp bị "kì thị" và đuổi đi

Hội Illuminati (vắng Giáo sư X) buộc phải họp lại nhằm đưa ra cách giải quyết triệt để Hulk, người mà gần đây nhất đã nổi cơn thịnh nộ và san bằng hầu hết Las Vegas. Tony Stark đưa ra một cách làm không tưởng: Bẫy Bruce Banner vào phi thuyền và bắn tới một hành tinh xa xôi không có người ở, nơi anh có thể sống mà không còn gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Namor từ chối và rời nhóm, nhưng những người khác miễn cưỡng đồng ý rằng đó là lựa chọn duy nhất mà họ có.

Mọi lý do cho việc Hulk biến mất đều hợp lý (Civil War sẽ có kết thúc khá nhanh chóng khi có Hulk tham gia). May mắn thay, Planet Hulk trở thành một trong những series được đón nhận nhất của hãng. Con tàu chở The Hulk rơi xuống nhầm hành tinh, nơi sinh sống của một đế chế đa dạng người ngoài hành tinh. Diện mạo của Hulk không phải là điều bất thường còn sức mạnh của anh trở thành món quà của Thượng đế. Hulk trở thành một đấu sĩ, rồi trở thành nhà lãnh đạo cách mạng lật đổ đế chế tàn bạo và tìm được người yêu là nữ hoàng chính đáng của hành tinh. Hạnh phúc không kéo dài, Hulk lên đường trở về trái đất với toàn bộ hạm đội thiên hà do mình chỉ huy, tìm cách trả thù Illuminati.

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 5.

Để lũ bạn ở nhà chơi với nhau

Trong khi đó, Tony Stark cố gắng thuyết phục các thành viên còn lại của Illuminati nhằm hỗ trợ Luật đăng ký siêu anh hùng mới ra đời (phiên bản của truyện tranh của Hiệp định Sokovia). Namor, Giáo sư X, Black Bolt, Doctor Strange từ chối. Cuối cùng chỉ còn mỗi Tony Stark và Reed Richards tiếp tục thực hiện đạo luật.

Civil War diễn ra như mọi người đã biết: Captain America đầu hàng và bị ám sát, Iron Man chiến thắng nhưng gần như mất tất cả. Illuminati không chính thức tái hợp, thay vào đó họ bị ép phải gặp lại nhau trong sự kiện lớn tiếp theo.

World War Hulk và Secret Invasion

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 6.

Không cho anh chơi chung thì anh "cân" hết

War World Hulk và Secret Invasion chính là 2 sự kiện khiến thế giới bị tàn phá do chính Illuminati gián tiếp gây ra. War World Hulk là sự kiện diễn ra ngay sau Planet Hulk, gã khổng lồ xanh cùng hạm đội của mình quay về trái đất để trả thù Illuminati. Với nguồn phóng xạ hấp thụ được từ hành tinh lạ, Hulk trở nên "vô đối" và cân toàn bộ các siêu anh hùng. Anh bắt các thành viên Illuminati phải đánh nhau tới chết trong một đấu trường giữa New York. Dù cuối cùng, Iron Man đánh thức được nhân tính của Bruce Banner và đánh bại anh nhưng hậu quả mà War World Hulk để lại là vô cùng lớn.

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 7.

Hậu quả do Illuminati "chơi ngu"

Nỗi đau từ cuộc chiến với Hulk chưa qua, trái đất lại phải đối diện với cuộc xâm lăng của người Skrull. Số là thành lập chưa được bao lâu, các thành viên của Illuminati đã "hổ báo" tới thẳng hành tinh của người Skrull và đe dọa họ không được tới trái đất lần nữa. Hậu quả là cả bọn bị tống vào ngục. Dù sau đó có thoát được nhưng đế chế Skrull đã nắm được vô số thông tin về các siêu anh hùng trên trái đất thông qua Illuminati. Chúng bí mật cho một đội quân trà trộn vào loài người trong một khoảng thời gian dài. Thêm vào đó, Black Bolt hóa ra lại là một tên Skrull giả dạng bấy lâu nay. Cho tới khi nữ hoàng Skrull cùng hạm đội kéo tới thì đã quá muộn cho trái đất. Các siêu anh hùng sau bao chật vật và hy sinh cũng chiến thắng kẻ thù. Tuy nhiên, mọi công lao lại trao cho Norman Osborn vì hắn là kẻ kết liễu được nữ hoàng. Đây cũng là tiền đề để hắn tạo ra nhóm ác nhân The Cabal gồm Doctor Doom, The Hood, Loki, Emma Frost và Namor.

Secret Wars cho tới hiện tại

Hội Illuminati gốc không bao giờ tái hợp như một nhóm và có cuộc họp "chính thức", nhưng họ lại không chính thức "chi phối" nhiều sự kiện tiếp theo như Dark Reign, Fear Itself và Siege (cùng vài sự kiện trong X-Men, Spider-Man,...). Illuminati ngăn chặn The Hood trong việc tiếp cận các viên đá Vô cực và giấu chúng đi (một trong những thành công hiếm hoi mà nhóm đạt được).

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 8.

Nhúng tay vào cả Secret Wars

Sau khi gần như tan rã sau sự kiện Avengers Vs. X-Men, Illuminati được Johnathan Hickman tái hợp lại trong một sự kiện cực kì lớn của Marvel gần đây và để cho họ có một quyết định "không thể tưởng tượng được": phá hủy các trái đất khác để tồn tại.

Ngoài ra, Illuminati còn được cho là có nhúng tay vào sự kiện Battle World gần đây.

Và xuất hiện trên MCU?

So với phiên bản gốc, Illuminati của MCU hiện đang thiếu nhiều thành viên chủ chốt: Giáo sư X hiện đang ở Fox cùng toàn bộ bản quyền X-Men, Namor vẫn chưa xuất hiện, Black Bolt và dự án Inhumans đang còn nằm trên giấy. Tuy nhiên, Marvel có thể một Civil War thu nhỏ thì tại sao lại không thể có một Illuminati thu nhỏ gồm: Tony Stark, Doctor Strange và Black Panther? Nhất là khi có thông tin Fox sẽ hợp tác với Marvel làm Fantastic Four giống Spider-Man của Sony.

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 9.

Liệu Doctor Strange sẽ giới thiệu Illuminati?

Ngoài ra, nếu tinh ý người xem có thể dễ dàng nhận ra rất nhiều gợi ý về hội kín này trong các bộ phim của Marvel. Trong các mùa của Agents of S.H.I.E.L.D đều có ẩn ý một nhân vật có trí thông minh tuyệt đỉnh đứng sau điều khiển tổ chức. Trong Captain America: Winter Soldier cũng đã tiết lộ Doctor Strange đã xuất hiện từ rất lâu trước đó. Hay việc Hulk "tình cờ" đi vắng trong Captain America: Civil War hoàn toàn trùng khớp với hành động của Illuminati. Có chăng sau Thor: Ragnarok sẽ là một War World Hulk?

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 10.

Plot Twist lớn hơn cả "Martha".

Hay một số chi tiết khác vẫn còn là bí ẩn như liệu Illuminati có đứng sau ủng hộ một vài nhân vật như Martin Freeman trong Captain America: Civil War, Peter MacNicol trong Agents of S.H.I.E.L.D? Hay Nick Fury đã mất tích đi đâu suốt khoảng thời gian qua? Ai sẽ thống nhất các siêu anh hùng chống lại Thanos ngoài những người có tiếng nói như Tony Stark, T'challa và Stephen Strange?

Plot Twist là một trong những món đặc sản của Marvel khiến fan vô cùng thích thú và Illuminati chắc chắn là một trong những plot lớn và "bùng nổ" nhất của hãng. Thêm vào đó, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chữ "Illuminati" đã được Benedict Cumberbatch thốt lên khiến fan càng thêm vững tin vào giả thuyết này.

Doctor Strange sẽ ra rạp vào ngày 28/10 sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm