Hội độc thân hạn chế vay nợ, gom toàn bộ tiết kiệm mua nhà

Tô Diệp - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:56 09/09/2023

Mua nhà khi còn độc thân có thể gặp áp lực tiền bạc. Tuy nhiên, nhiều cô gái vẫn quyết định mua nhà để sở hữu tài sản lớn, hướng đến tài chính bền vững trong tương lai.

Hạn chế vay nợ để tránh áp lực tài chính

Chi Mai (32 tuổi, chuyên viên đào tạo nhân sự nội bộ) vừa mua đứt căn hộ 46m2 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội với sự hỗ trợ của bố mẹ trên khía cạnh tài chính. Cô bạn đã mua căn hộ trong chung cư cũ vì một số lý do, trong đó nguyên do lớn nhất là phù hợp trên khía cạnh tài chính.

Hội độc thân hạn chế vay nợ, gom toàn bộ tiết kiệm mua nhà - Ảnh 1.

Chi Mai

Chi Mai quyết định mua đứt và không vay ngân hàng. Hiện tại, nền kinh tế vẫn còn nhiều biến động, bão sa thải vẫn tiếp diễn, cô không muốn đặt bản thân vào rủi ro trả lãi ngân hàng. Hơn thế nữa, khi mua nhà lúc còn độc thân, tất cả gánh nặng thanh toán sẽ do bản thân chịu trách nhiệm nên vay nợ không phù hợp với Chi Mai trong thời gian này. "Nếu hàng tháng phải lo lắng xoay xở để trả lãi ngân hàng, nó có thể khiến trải nghiệm của mình tại ngôi nhà mới không còn được thoải mái. Thay vào đó mình có thể tự chi trả cho một căn hộ nhỏ, và dùng tiền kiếm được trong tương lai để đầu tư".

Sau khi dành toàn bộ tiền tích lũy để mua nhà, Chi Mai chỉ còn vỏn vẹn trong người 35 nghìn. Cô chia sẻ rằng đó là một quyết định khá liều lĩnh. Song, cô lo sợ rằng nếu đợi đến khi đủ trang trải mọi chi phí sẽ bỏ lỡ căn nhà ưng ý. Trong thời điểm mới mua nhà, người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã hỗ trợ khá nhiều, không ngần ngại cho cô vay mượn để trang trí chi phí sinh hoạt.

Căn nhà của Chi Mai

Còn đối với Thảo Phạm, hiện đang đang làm trong lĩnh vực truyền thông, đã mua căn hộ 60m2 giá 3 tỷ đồng tại Thanh Xuân, Hà Nội vào năm 2022. Trong đó, cô bạn vay nợ ngân hàng 1 tỷ đồng và đã trả hết vào tháng 6/2023.

Thảo Phạm quyết định mua nhà khi vẫn đang độc thân. Cô bạn chia sẻ rằng hiện thu nhập khá tốt, đa dạng nên tránh được những rủi ro liên quan đến mất việc. Mua nhà không tạo nên quá áp lực tài chính, cô chỉ cần thay đổi một số thói quen chi tiêu để tiết kiệm nhiều tiền hơn hàng tháng, nhanh chóng trả nợ. Cô là người theo đuổi lối sống không tiền mặt, thanh toán mọi thứ qua tài khoản ngân hàng. Trước đó, cô chỉ dùng 1 tài khoản cho cả thu nhập và chi tiêu.

"Nhưng sau khi vay nợ, mình tạo tài khoản ngân hàng mới, chia tiền ra để dễ theo dõi hơn. Hàng tháng đến ngày 12 nhận lương của công việc chính, mình sẽ chuyển về tài khoản cá nhân đúng số tiền cần chi trong 1 tháng. Hiện tại, ngoài là giám đốc truyền thông cho thương hiệu F&B khá có tiếng, mình còn sở hữu công ty riêng và đầu tư nên nguồn thu nhập khá đa dạng. Với những khoản thu nhập này, mình chuyển về tập trung tại 1 tài khoản khác, tránh tiêu pha lãng phí. Tâm lý chung là nhìn thấy nhiều tiền trong tài khoản sẽ mong muốn chi tiêu nên mình cần loại bỏ thói quen này".

Hội độc thân hạn chế vay nợ, gom toàn bộ tiết kiệm mua nhà - Ảnh 3.

Thảo Phạm

Cần cân nhắc kỹ khi mua nhà lúc còn độc thân

Hiện nay, có quan điểm rằng mua nhà khi độc thân khá lãng phí vì có thể sau 2,3 năm nữa sẽ kết hôn và chuyển đến sống cùng bạn đời. Trong câu chuyện này, Thảo Phạm chia sẻ rằng: "Mình nghĩ rằng mỗi người có cuộc sống riêng, lối đi riêng, không ai chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn. Lựa chọn cầm tiền mua nhà hay đầu tư sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người. Thế nào là "lãng phí" chỉ có người trong cuộc và theo thời gian mới trả lời được. Mình chưa bao giờ hối hận khi mua nhà vì sở hữu tài sản lớn giúp mình an tâm hơn trong tài chính".

Bên cạnh đó, cô bạn cho rằng, câu chuyện khi nào nên cân nhắc mua nhà không liên quan đến tuổi tác. Miễn là bạn cảm thấy mình đủ vững về tài chính, sẵn sàng chi trả các khoản nợ và lên kế hoạch thật kỹ trước khi quyết định. "Không nên dựa dẫm vào người khác, tài chính vững vàng thì mới mua chứ đừng để bố mẹ hay người thân gánh vác trách nhiệm thay cho mình".

Không gian sống xinh xắn của Thảo Phạm

Còn đối với Chi Mai, mọi người chỉ nên mua nhà khi đã thực sự sẵn sàng về tài chính. Chi Mai quan sát thấy hiện nay xu hướng đi thuê nhà và biến nó trở thành không gian sống phù hợp đang được các bạn trẻ quan tâm. Các bạn sẽ không bị ràng buộc vào một món tài sản lớn, ở một nơi cố định và có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn. Tuy nhiên, khi sẵn sàng về tài chính, nhà là một tài sản mang lại nhiều lợi ích, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa là một kênh đầu tư dài hạn lại giúp nâng cao giá trị bản thân.

Ngoài ra, mua căn hộ cũng có thể đem lại lợi nhuận trong tương lai. Trước khi mua, Chi Mai đã nghiên cứu khu chung cư này và nhận thấy rằng các căn hộ ở đây được khá nhiều người ưa thích, thị trường chuyển nhượng sôi động, dễ dàng giao dịch. Trong vài năm trở lại đây, độ tăng trưởng về giá cũng khá ổn định. "Vì mua nhà khi còn độc thân, mình không có định hướng sẽ sở hữu lâu dài. Với tầm nhìn sở hữu trong vài năm, đây là một lựa chọn khá phù hợp. Nó vẫn giống như một khoản đầu tư có thể sinh lời trong tương lai".


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày