Hội "cố thủ" ở nhà mùa Corona: Để không biến giờ làm thành giờ ăn, ngủ và online vô ích?

Minh Đức/ Design: Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 08:07 18/03/2020

Có những lưu ý cần phải ghi nhớ để việc làm việc tại nhà trở nên hiệu quả. Nếu không chuẩn bị một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ biến những ngày làm việc tại nhà của mình thành ngày nghỉ lễ dài hơi phí phạm thời gian.

Trong thời buổi khủng hoảng vì virus Corona, làm việc tại nhà trở thành giải pháp hữu hiệu, cứu cánh cho nhiều nhân viên và các công ty. Làm việc tại nhà đặc biệt trở nên hữu ích với những tình huống bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh hay các trường hợp khẩn cấp khiến bạn không thể tới công ty được. Tuy nhiên, nếu không quen với việc làm trực tuyến tại nhà, bạn sẽ mất thời gian để thích ứng - rất khó để chuyển từ một môi trường làm việc chuyên nghiệp sang một không gian vốn chỉ để ngủ và nghỉ ngơi.

Để có thể làm việc tại nhà một cách hiệu quả, đây là những điều bạn cần ghi nhớ, đặc biệt trong mùa Corona có thể sẽ kéo dài thêm 1-2 tháng tới.

Thành thục các công cụ/ nền tảng liên lạc, làm việc trực tuyến

Đây có lẽ là trở ngại lớn nhất với việc làm online khi nguyên tắc số 1 là luôn trao đổi, thảo luận và nắm được tình hình công việc của nhau. Làm việc online là lúc các công ty phải sử dụng đủ các thể loại công cụ, nền tảng làm việc trực tuyến, từ công cụ trao đổi, họp video trực tuyến, nền tảng chia sẻ thông tin…

Hội cố thủ ở nhà mùa Corona: Để không biến giờ làm thành giờ ăn, ngủ và online vô ích? - Ảnh 1.

Làm trong một trường học với cả khối giáo viên và nhân viên, tôi càng hiểu rõ tầm quan trọng của những công cụ này. Với giáo viên cần dạy online thì sử dụng Zoom hay Teams của Microsoft, đơn giản thì cũng là Skype. Không chỉ vậy, các công ty còn thường lắp đặt các hệ thống của riêng mình. Có vô vàn các ứng dụng làm việc trực tuyến như vậy và bạn sẽ phải học cách dùng tất cả, nếu công ty bạn có quá nhiều team với lựa chọn riêng phù hợp với đặc thù công việc.

Đi kèm với đó cũng là rất nhiều vấn đề phát sinh: Mạng gia đình yếu, nền tảng máy không tương thích, máy tính quá chậm để cài đặt được… Vượt qua được bước đầu tiên này, chắc chắn bạn sẽ đến gần hơn được với việc làm từ xa. Nhiều người cũng thấy nản khi nhìn chiếc máy tính già nua quá ì ạch với Zoom hay Microsoft Teams.

Hãy trang bị những thiết bị tốt

Kể cả nếu phải làm việc từ xa tạm thời, bạn cũng nên trang bị cho mình một số thiết bị tốt phù hợp với công việc. Những thứ cơ bản có thể kể ra bao gồm Webcam xịn dùng trong các cuộc họp online đông người và cần thấy mặt nhau, tai nghe cách âm cũng là điều cần thiết nếu xung quanh nhà bạn đầy tiếng trẻ con khóc lóc, hàng xóm bật nhạc ầm ĩ khi không phải đi làm, tiếng chó sủa, tiếng xe chạy và đủ các âm thanh có thể khiến bạn bị xao nhãng.

Hội cố thủ ở nhà mùa Corona: Để không biến giờ làm thành giờ ăn, ngủ và online vô ích? - Ảnh 2.

Với dân thiết kế hay công nghệ, một chiếc máy tính xịn là điều không thể không có được - bạn không thể thiết kế hay dựng phim với một chiếc máy tính ì ạch mãi không khởi động. Với những người hay phải đi ra ngoài làm việc, chiếc máy tính nhẹ, pin khỏe như vật bất ly thân vậy. Đừng quên có cho mình gói cước Wifi nhanh vù vù để công việc ở nhà không bị gián đoạn. Nhiều trường hợp mạng chậm quá nên đành ra ngủ một giấc là hết buổi làm việc.

Nhiều công ty sẽ có chính sách hỗ trợ trang thiết bị cho nhân viên. Tuy nhiên, kể cả nếu công ty không thể hỗ trợ bạn với những điều kiện như vậy, việc tự chuẩn bị cũng là điều nên làm để tăng hiệu suất công việc cá nhân.

Tạo một không gian làm việc trong nhà

Làm việc từ xa có một cái lợi ích rất rõ ràng - bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, từ trên ghế tới giường. Tuy nhiên, đừng chọn ghế bành hay chiếc giường làm nơi làm việc, vừa không tốt cho cơ thể vừa khiến bạn buồn ngủ chỉ sau 1 - 2 tiếng đồng hồ. Lý tưởng nhất, phòng làm việc tại nhà của bạn nên có cửa với một tấm biển bên ngoài "Đừng làm phiền" để người nhà biết được rằng bạn đang làm việc chứ không phải nghỉ Tết dài ngày ở nhà.

Nếu không có một không gian đủ rộng, hãy chọn một góc trong phòng ăn, phòng khách hay kể cả phòng ngủ. Điều bạn cần làm là hãy cố gắng phân tách góc làm việc của mình với không gian khác trong gia đình, ví dụ có một tấm rèm che, một cây xanh hay góc ít người lui tới.

Hội cố thủ ở nhà mùa Corona: Để không biến giờ làm thành giờ ăn, ngủ và online vô ích? - Ảnh 3.

Để tạo được không gian làm việc phù hợp, hãy thử bắt chước góc làm việc tại văn phòng của bạn xem sao. Một ống bút với vài vật dụng quen thuộc, cốc nước, một cây xanh nho nhỏ trên bàn hay quyển lịch nhắc công việc. Đừng biến bàn làm việc thành bàn ăn và đồ chơi là được.

Bạn đang làm việc ở nhà, chứ không ở nhà và làm việc

Điều đó nghĩa là gì? là bạn hãy hành động và duy trì các thói quen như thể bạn ở công ty, chứ không phải mình đang có một ngày nghỉ và thích làm thì làm. Có quá nhiều thứ cám dỗ trong nhà - tủ lạnh chỉ cách vài bước, trò chơi điện tử mới còn chưa đụng tới. Để vượt qua được những cám dỗ như vậy, hãy lên một danh sách những việc cần làm trong ngày và tuân thủ theo thời gian biểu đó. Buổi sáng, bạn sẽ tắm rửa và ăn mặc như thể đang đi làm. Hãy dành khoảng 4 tiếng buổi sáng để tập trung vào công việc, xếp lịch cho ăn trưa và cả một khoảng nghỉ ngơi nhỏ.

Nếu có việc cần phải online, hãy để trạng thái công việc để mọi người biết bạn đang làm gì: "Đang bận", "đang ra ngoài", "nghỉ trưa". Nếu bạn phải chăm sóc người thân hay thú cưng, hãy tìm cách sắp xếp thời gian hoặc thuê người chăm sóc trong những lúc bạn không rảnh tay. Đừng để chú mèo cưng quấn chân, ôm laptop cả ngày rồi ngủ lúc nào không biết khi ngoài trời trở lạnh. Bạn cũng đừng quên tắt thiết bị khi hết ngày làm việc - cứ giữ những thói quen giống lúc làm việc ở cơ quan, bạn sẽ thấy việc đổi sang một không gian làm việc khác không phải điều quá bất tiện hay bỡ ngỡ.

Hội cố thủ ở nhà mùa Corona: Để không biến giờ làm thành giờ ăn, ngủ và online vô ích? - Ảnh 4.

Những công cụ hỗ trợ đã khiến làm việc từ xa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhưng có đôi lúc, chúng ta vẫn cảm thấy sự tách biệt và cô đơn khi làm việc tại nhà. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể rời khỏi bàn làm việc, đi dạo, nói chuyện với mọi người hay gọi điện cho đồng nghiệp. Chúng ta có thể làm việc độc lập, nhưng không thể sống một mình.

Làm việc từ xa đem đến nhiều sự tiện lợi nhưng cũng cần rất nhiều nghị lực và sự quy củ, nghiêm túc với bản thân để hiệu quả hơn. Một khi đã hiểu rõ được điều mình cần làm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và vẫn giữ được năng suất giữa mùa dịch Corona như hiện tại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mashup Tháng Năm, Sài Gòn Hôm Nay Mưa, Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc ft Trương Thảo Nhi | HOT14 live Stage 20.06

    Mashup Tháng Năm x Sài Gòn Hôm Nay Mưa x Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi (HOT14 Live COUNTDOWN).
  • Đọc thêm