Hội chứng bệnh này là gì mà chỉ có người Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam... mắc phải

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 22:03 08/04/2017

Hội chứng bệnh này có tên là "hội chứng đỏ mặt châu Á" khi chúng khiến người bệnh đỏ mặt, buồn nôn, tim đập nhanh... mỗi khi uống dù chỉ 1 cốc bia.

Bạn bè tụ tập uống với nhau cốc bia, chén rượu rồi dăm ba câu chuyện có lẽ là chuyện quá thường tình với nhiều người.

Nhưng bạn có để ý, một số người mặt bỗng nhiên đỏ ửng ngay khi uống xong 1 cốc bia. Trong khi đó, có người uống tới chục cốc mặt vẫn bình thường không đổi sắc. Lý do vì sao vậy? 

Hội chứng bệnh này là gì mà chỉ có người Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam... mắc phải - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, không phải ai cũng mắc phải hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia. 

Hội chứng này ảnh hưởng tới 50% người châu Á, phần nhiều là nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản... trong khi người châu Âu, châu Mỹ lại ít mắc hội chứng này. Bởi thế, đỏ mặt khi uống rượu bia còn có tên gọi là "hội chứng đỏ mặt châu Á". 

 Biểu hiện của hội chứng bệnh này gồm: đỏ mặt, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh. 

Lý do của hiện tượng này bắt nguồn từ ethanol - một chất không tốt với cơ thể có trong rượu bia. 

Để giải độc, gan sẽ chuyển rượu thành acetaldehyde rồi chuyển hóa tiếp chất này thành acetat - 1 chất không độc hại.

Tuy nhiên, những người mắc hội chứng châu Á này thường có những bất thường về gene, khiến công việc chuyển đổi acetaldehyde thành acetat gặp khó khăn. 

Hội chứng bệnh này là gì mà chỉ có người Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam... mắc phải - Ảnh 2.

Nếu acetaldehyde tích tụ nhiều trong máu sẽ khiến cơ thể nóng bừng, tim đập nhanh... ở 1 số người. Nó cũng chính là thủ phạm gây ra cơn đau đầu, chóng mặt cho bạn vào buổi sáng hôm sau. 

Tùy vào thể trạng mỗi người mà mức độ phản ứng với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nếu nồng độ cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể, những nơi có mao mạch dễ thấy như mắt, hay vùng da mỏng như mặt, cổ lưng... để dễ bị đỏ lên. Đây được cho là 1 tín hiệu để báo cho người uống biết nên dừng đúng lúc.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, acetaldehyde còn có thể gây ảnh hưởng xấu, viêm đường tiêu hóa, loét dạ dày, ung thư dạ dày...

Tác hại của rượu bia thì ai cũng biết, vì thế bạn nên suy nghĩ, đong đếm sự thiệt hơn giữa việc nâng thêm chén rượu, "ực" hết cốc bia mà đánh đổi chính sức khỏe của mình.

Nguồn: BusinessInsider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm