Học thiết kế thời trang kiểu Tây tại Việt Nam – Xu hướng của những người trẻ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 31/10/2017

Thiết kế thời trang là một trong những ngành học “hot” được giới trẻ đam mê và lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp học xưa cũ đã khiến sinh viên “chán” và tìm kiếm những chương trình học mới tại những ngôi trường chuẩn quốc tế.

Đấu tranh với gia đình bảo vệ ước mơ

Nhiều bạn trẻ đam mê ngành thiết kế thời trang tâm sự rằng, họ gặp phải rất nhiều khó khăn để thuyết phục gia đình hiểu được ước mơ của bản thân. Vì không ít phụ huynh vẫn coi thiết kế thời trang là nghề may - một nghề vất vả mà ít tiền.

Bạn Vân Trang (Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ) tâm sự: “Ngay từ khi học lớp 10, mình đã tìm kiếm, tham dự các sự kiện thời trang với mong muốn sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang. Nhưng dự định đó của mình ngay lập tức bị gia đình ngăn cản. Cha mẹ muốn mình phải thi đỗ ở một trường đại học top đầu của Việt Nam và nối nghiệp gia đình. Mình cảm thấy rất buồn. Mình biết nhiều anh chị đi trước mình phải rẽ sang một hướng khác theo ý cha mẹ. Còn một số bạn không từ bỏ hy vọng, họ đã mất nhiều năm để thuyết phục gia đình, bỏ dở đại học hoặc bỏ việc để bắt đầu con đường học tập đúng với mơ ước của bản thân.

Mình không muốn bị mất nhiều thời gian như vậy nên đã tìm cách khác để chứng minh. Mình tham gia CLB thời trang của trường, thiết kế đồ bán cho bạn bè, tổ chức một mini show để khẳng định sự lựa của mình là đúng đắn. Sau 3 năm học cấp 3, cuối cùng cha mẹ cũng vui vẻ ủng hộ mình”.

Học thiết kế thời trang kiểu Tây tại Việt Nam – Xu hướng của những người trẻ - Ảnh 1.

Giới trẻ quyết tâm vượt qua rào cản của gia đình để trở thành nhà thiết kế thời trang

Không phải bạn trẻ nào cũng tìm ra ước mơ thực sự của mình khi còn nhỏ, nên việc “đấu tranh” để bảo vệ chính kiến của mình là một yếu tốt rèn luyện thêm sự quyết tâm của họ với nghề. Bất kỳ ngành nghệ thuật nào cũng vất vả, thiết kế thời trang cũng không là ngoại lệ.

Nhà thiết kế Des.Khang, hiện đang sở hữu một thương hiệu thời trang khá nổi tiếng ở Hà Nội, khi nhìn lại con đường đến với đam mê của mình chia sẻ: “Suốt một thời gian dài, khi bố mẹ phát hiện ra mình thích thời trang và theo đuổi ngành thiết kế thời trang thì tìm mọi cách ngăn cấm mình. Vì bố mẹ mình luôn nghĩ là con trai ai lại học may vá làm gì, đó là việc của phụ nữ. Nhưng điều đó càng tạo động lực cho mình phấn đấu nhiều hơn, mình đi học thêm kỹ thuật may để nâng cao tay nghề, học cách phát triển ý tưởng trong thiết kế; mình tìm mọi cách để chứng minh nhà thiết kế thời trang không phải là công nhân may. Lúc mới đầu mình nhận thiết kế nhỏ lẻ, sau đó mình thực hiện bộ sưu tập, giới thiệu đến công chúng để mọi người hiểu phong cách của mình. Một chặng đường dài mà khi nghĩ lại mình không hiểu sao đam mê có thể giúp mình vượt qua được”.

May mắn hơn các thế hệ các nhà thiết kế 7x, 8x, các bạn trẻ 9x, 10x đến với ngành thiết kế thời trang khi mà cách nhìn về ngành học này đã có nhiều thay đổi. Không những ít bị hiểu nhầm thành công nhân kỹ thuật may như ngày trước mà thậm chí, thiết kế thời trang còn trở thành một ngành học vô cùng hot. Đặc biệt, khi các trường quốc tế đầu tư đào tạo ngành này một cách chuyên nghiệp, bài bản và liên tục cập nhật xu hướng mới, cơ hội thành công và tiến ra quốc tế của các nhà thiết kế Việt Nam tương lai trở nên rộng mở hơn.

Tìm kiếm trường dạy thời trang đẳng cấp

Ngành thiết kế thời trang là một ngành học đặc biệt, đòi hỏi sinh viên vừa tư duy sáng tạo vừa thực hành rất nhiều. Do đó môi trường học tập là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một nhà thiết kế giỏi.

Vân Trang chia sẻ ngôi trường học tập mơ ước của mình là một trường ở châu Âu, nơi đã đào tạo ra nhiều nhà thiết kế danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, chi phí cho việc du học nước ngoài quá lớn. Trang tâm sự: “Ở Việt Nam cũng có những trường đào tạo thiết kế thời trang, nhưng mình không muốn mất quá nhiều thời gian cho những môn học đại cương, vốn chẳng mấy liên quan đến chuyên ngành, mình chỉ muốn tập trung vào chuyên môn thôi”. Và may mắn đã mỉm cười với cô bạn này khi tình cờ trong một lần lên mạng tìm kiếm học bổng ngành thời trang, Trang đã phát hiện có một trung tâm đào tạo nghệ thuật quốc tế đào tạo chuyên ngành thời trang ngay giữa Thủ đô Hà Nội - Trung tâm đào tạo nghệ thuật quốc tế (International College of Arts).

Học thiết kế thời trang kiểu Tây tại Việt Nam – Xu hướng của những người trẻ - Ảnh 2.

Tại ICA, đội ngũ giảng viên 100% nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Úc…

Câu chuyện về thầy hiệu trưởng với câu nói ấn tượng “Good Students – Please don’t come here” (tạm dịch “những sinh viên ngoan, làm ơn đừng đến đây”) ngay lập tức thu hút Trang. Trang bắt đầu cảm thấy hứng thú và tìm hiểu mọi thông tin về ngôi trường này.

“ICA đào tạo chuyên ngành thời trang với bằng cấp và chương trình chuẩn quốc tế, giảng viên 100% nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Úc… Môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh với mức chi phí rất Việt Nam. Thầy hiệu trưởng lại là ngôi sao nổi tiếng thế giới và rất có tâm, có tầm. Chỉ ngần đó thông tin thôi cũng đủ khiến mình mê ICA như điếu đổ rồi”, cô nàng vui vẻ chia sẻ. Trang cũng cho biết, hôm 20/9 vừa rồi, Trang đã rủ mẹ đến tận trường ở 18 Lý Văn Phức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội để “mục sở thị” ngôi trường mà Trang quyết định sẽ gửi gắm đam mê của mình.

Học thiết kế thời trang kiểu Tây tại Việt Nam – Xu hướng của những người trẻ - Ảnh 3.

Trung tâm đào tạo nghệ thuật quốc tế ICA

Chia sẻ về cơ duyên đến với Việt Nam để mở ra một ngôi trường đào tạo về nghệ thuật cho giới trẻ, Tiến sỹ Ha Sung Ho, hiệu trưởng ICA cho biết: “Phải nói rằng đây là một cơ duyên khá thú vị. Làm nghệ thuật hơn 30 năm nay, tôi đã có cơ hội được đặt chân tới hơn 100 nước. Tôi đã đến Việt Nam trên 50 lần và rất ấn tượng. Khi theo học tại trường Berklee, tôi là người Hàn Quốc duy nhất. Trong khi đó, có đến 2 người Việt Nam theo học. Tôi đã nghĩ “À, có lẽ đất nước này thật sự có nhiều người tài”. Khi tới Việt Nam, tôi càng nhận ra điều này là đúng. Rất nhiều tài năng tại đất nước này chưa được khai thác triệt để, chưa có cơ hội để tỏa sáng cũng như chưa hề được đào tạo bài bản. Với ICA, tôi tự tin rằng tôi tạo cho họ cơ hội tốt hơn rất nhiều để những nghệ sĩ thực thụ tỏa sáng”.

Đối với sinh viên ngành nghệ thuật, mỗi người đã có một cá tính riêng, họ luôn muốn khẳng định chính mình. Nếu tài năng của các bạn trẻ được nuôi dưỡng ở một môi trường chuyên nghiệp, truyền cảm hứng sáng tạo, chắc chắn họ sẽ có một bước đệm tuyệt vời để trở thành nhà thiết kế thời trang quốc tế.

CƠ HỘI TỎA SÁNG TẠI CUỘC THI “ICA YOUTH FESTIVAL 2017”

Mong muốn tạo ra sân chơi nghệ thuật cho các bạn trẻ từ 12 - 25 tuổi, yêu âm nhạc (hát, chơi nhạc cụ) và nhảy múa, Trung tâm đào tạo nghệ thuật quốc tế ICA tổ chức cuộc thi: “ICA Youth Festival 2017” với 2 hình thức: cá nhân và tập thể.

Vòng sơ khảo sẽ diễn ra vào 9h - 17h ngày 11 và 12/11/2017. Vòng chung kết diễn ra vào 15h - 17h ngày 19/11/2017. Với tổng giải thưởng tiền mặt lên tới 2.600$, các thí sinh đạt giải còn sở hữu học bổng 30% cho tất cả các khóa học tại Trung tâm đào tạo nghệ thuật quốc tế ICA.

ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI ĐÂY.

Website: http://www.ica-ac.com/

Facebook: https://www.facebook.com/ICAVN.Education/.

Phone: 024-3825-0222

Hotline: 0987 244 077 - 0946 811 090

Địa chỉ: 18 Lý Văn Phức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm