Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đoạt Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO năm 2023

P.V, Theo VnMedia 16:14 06/02/2023

Từ ngày 3 - 4/2 tại Phòng Hội nghị COEX, Quận Gangnam, Thành phố Seoul, 4 học sinh của đội tuyển của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới WICO năm 2023.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đoạt Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO năm 2023 - Ảnh 1.

Đội tuyển của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định tham dự cuộc thi này gồm 4 học sinh: Vũ Đức Mạnh, lớp 12 chuyên Sinh; Nguyễn Trọng Phúc, lớp 12 chuyên Sinh; Trần Phương Linh, lớp 12 chuyên Sinh; Hoàng Mai Phúc Thịnh, lớp 11 Anh 2 với đề tài: “Squid ink-derived nanomelanin protects human dermal fibroblasts against X-rays’’ (Nanomelanin có nguồn gốc từ mực bảo vệ các nguyên bào sợi ở da người chống lại tia X) dưới sự hướng dẫn của cô giáo, Tiến sĩ Trần Thị Thanh Xuân, Tổ Trưởng tổ Sinh học - Công nghệ đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng.

Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới (World Invention and Creativity Olympic, viết tắt là WICO) là cuộc thi thường niên được thành lập và tổ chức bởi Hiệp hội Phát minh sáng chế các trường đại học Hàn Quốc, và được Quốc hội nước này bảo trợ.

WICO năm 2023 là lần thứ 12 cuộc thi được tổ chức với mục đích khơi gợi năng khiếu và niềm yêu thích khoa học, kỹ thuật, cũng như thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh của các học sinh phổ thông trên toàn thế giới. Các phát minh, sáng chế mới, sáng tạo và thiết thực sẽ chấm bởi ban giám khảo quốc tế, theo các tiêu chí chặt chẽ, được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu.

Tính đến nay, các học sinh Việt Nam đã có 7 năm tham dự WICO và từng giành kết quả cao.