Trời rét cóng, học sinh Nhật Bản vẫn ăn mặc phong phanh đến trường: Nguyên nhân do đâu?

Huỳnh Đức, Theo Thể thao văn hoá 20:11 05/02/2023

Trước quy định nghiêm khắc này, nhiều người dân Nhật Bản đã tỏ ra vô cùng bất bình.

Một số trường học ở Tây Nam Nhật Bản thời gian qua ban hành quy định hạn chế về quần áo mùa đông cho học sinh. Vì nội quy này nghiêm khắc theo cách quá vô lý nên nó đã gây ra một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội.

Vào giữa tháng 1, một học sinh 17 tuổi đang đi bộ trong tiết trời đông lạnh giá, duy chỉ mặc mỗi một bộ đồng phục có cổ đứng. Hình ảnh đó khiến không ít phụ huynh cảm thấy xót xa.

Được biết, cậu bé này là học sinh trung học ở thành phố Kagoshima. Vì sợ giáo viên trách phạt, nên cậu đã không dám mặc áo khoác và cố gắng chịu cái rét trong chiếc áo len cùng đồ lót dày. "Giữa tiết trời mùa đông này, khi đi trên đường em như lạnh cóng luôn. Vốn dĩ em không dám mặc áo khoác vì em đã thấy nhiều bạn khác bị khiển trách khi làm trái quy tắc", cậu nói.

Trời rét cóng, học sinh Nhật Bản vẫn ăn mặc phong phanh đến trường: Nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Một số trường học ở Tây Nam Nhật Bản có quy định hạn chế về quần áo mùa đông cho học sinh

Hóa ra, một đoạn trong quy định của trường nam sinh này có viết:"Chúng tôi cấm học sinh mặc áo khoác ngoài, áo liền quần... Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho những trường hợp đặc biệt (ốm đau, lý do khác)".

Trước quy định khắt khe đó, nhiều học sinh đành tuân theo nhưng chủ yếu là làm chống đối. Nhiều người đã nhìn thấy các em vẫn khoác áo ngoài bình thường trên đường đi học và chỉ cởi ra trước khi xuống trạm xe buýt gần trường. Thậm chí nhiều em còn phàn nàn: "Thầy cô mặc chúng bình thường mà sao chúng em không được làm vậy? Ngay cả khi em mang áo của câu lạc bộ đi học thì cũng phải bỏ ra khi vào cổng".

Theo Mainichi Shimbun, không ít cơ sở giáo dục cũng đặt ra nguyên tắc này cho học sinh kèm theo sự phân biệt giữa nam và nữ. Trong nội quy của một trường ghi rõ: "Nam sinh không được phép mặc áo khoác và các trang phục bên ngoài khác. Tuy nhiên, trong trường hợp đi xa hoặc bị ốm, các em có thể xin phép nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm. Riêng nữ sinh, nhà trường cho phép các em mặc áo khoác, miễn là áo khoác do nhà trường chỉ định".

"Tại sao các trường thiết lập lệnh cấm mặc áo khoác như vậy?" là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo phó hiệu trưởng trường cấp 3 mà nam sinh nêu ở đầu bài giải thích: "Nội quy có từ lâu rồi nên tôi không rõ mục đích. Học sinh giữ ấm bằng cách mặc nhiều lớp bên trong đồng phục và cũng có thể mặc áo khoác nếu được phép. Nhà trường có kế hoạch xem xét quy tắc của mình theo từng giai đoạn, nhưng chưa quyết định ngày cụ thể".

Trời rét cóng, học sinh Nhật Bản vẫn ăn mặc phong phanh đến trường: Nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Không ít cơ sở giáo dục cũng đặt ra nguyên tắc cấm mặc áo khoác đến trường cho học sinh kèm theo sự phân biệt giữa nam và nữ

Đại diện một trường trung học khác có quy định về áo khoác riêng cho học sinh nam và nữ cho biết họ cũng không chắc chắn về ý nghĩa thực sự của quy tắc này. Một nam giáo viên suy đoán có thể là do trong khi học sinh nữ không thể mặc nhiều lớp quần áo dưới bộ đồng phục, thì học sinh nam hoàn toàn có thể làm điều đó. Tuy nhiên, những giáo viên bày tỏ thắc mắc của mình đều sẽ bị kiểm điểm từ năm học tới.

Vào tháng 8/2022, Đoàn luật sư tỉnh Miyazaki đưa ra một tài liệu có tiêu đề "Hỏi đáp về sửa đổi nội quy trường học" cho các hội đồng giáo dục địa phương trong khu vực. Tài liệu chỉ ra rằng việc ban hành quy định về trang phục bất kể sự khác biệt về thể trạng hay cách mỗi cá nhân cảm thấy ấm hay lạnh có thể gây hại đến sức khỏe.

Taiki Takeuchi, luật sư và trưởng nhóm dự án tổ chức tài liệu, cho biết: "Trẻ em cũng có quyền con người. Điều quan trọng là phải phân biệt xem các nguyên tắc đó có ý nghĩa giáo dục hay không. Chúng tôi muốn họ phải cân nhắc lại sự cần thiết của những nội quy trên".

Theo Mainichi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày