Học sinh Lào Cai “săn” thành công 5 học bổng tại Mỹ

Đức Trí, Theo GD&TĐ 18:16 03/06/2020

Nguyễn Hoàng Tuấn - HS lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai vừa xuất sắc giành được 5 học bổng từ các trường đại học danh tiếng của Mỹ, trong đó, có khoản 5,5 tỷ đồng của Trường Đại học Dickinson.

Với thành tích này, Nguyễn Hoàng Tuấn trở thành niềm tự hào của nhà trường, thầy cô, gia đình và ngành Giáo dục Lào Cai.

Hài hòa kiến thức và trải nghiệm thực tế

Là HS có thành tích ấn tượng trong môn Tiếng Anh nhưng Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, mình không có bí quyết gì đặc biệt. Với Tuấn, học tiếng Anh chỉ đơn giản là phải học và đọc thật nhiều để nhớ ngữ pháp, tự vựng từ đó có thể giúp em sử dụng thành thạo, linh hoạt các cụm từ. Nắm chắc ngữ pháp giúp Tuấn viết được những đoạn văn, bài văn bằng tiếng Anh tốt nhất, đồng thời có chiều sâu trong các hoạt động có diễn thuyết bằng tiếng Anh…

Có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh (Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai) nhưng Tuấn luôn xác định bản thân đã trưởng thành vì vậy phải tự mình làm mọi việc. Mẹ chỉ hỗ trợ Tuấn về mặt định hướng, chỉ ra cho Tuấn cần bắt đầu từ đâu, làm gì cần thiết… chứ không làm hộ hoặc "cầm tay chỉ việc" như HS nhỏ tuổi.

Cô Phạm Thị Nguyệt Quế – mẹ Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ: Tuấn chưa hẳn xuất sắc hay có năng khiếu bẩm sinh với ngoại ngữ. Bù lại, Tuấn may mắn có thời gian học tập 2 năm (lớp 7 - 8) tại Úc. Đây là khoảng thời gian đòi hỏi Tuấn nỗ lực hết mình trong việc học ngoại ngữ để giao tiếp được với người xung quanh và học tập kiến thức trên lớp. Tuấn đã đọc rất nhiều sách tiếng Anh cũng như luyện kỹ năng nghe cách phát âm từ các kênh thông tin khác nhau. Khi có mục tiêu để phấn đấu, Tuấn thực sự quyết tâm, chăm chỉ nên nền tảng tiếng Anh được củng cố vững chắc.

Nhìn vào bảng thành tích học tập của Tuấn khiến nhiều người "nể": IELTS 8.0; Giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2018, 2019; Giải Ba cuộc thi viết luận Nhà lãnh đạo trẻ do Đại học Melborne Australia tổ chức; Điểm môn Toán kỳ thi chuẩn THPT của Mỹ đạt tuyệt đối: 800/800; Giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh; Giải Nhất cuộc thi NCKH cấp tỉnh…

Không những thế, Nguyễn Hoàng Tuấn còn gặt hái nhiều thành công ở những hoạt động mang tính xã hội. Tuấn đã lọt vào shortlist cuộc thi nhà lãnh đạo trẻ do Mỹ tổ chức. Là đại biểu Đại hội Liên Hợp Quốc mô phỏng vai trò nhà lãnh đạo Vương quốc Bỉ "tranh biện về vấn đề thương mại và phát triển" Tuấn đạt giải Honorable.

Đặc biệt Nguyễn Hoàng Tuấn từng là đại biểu Đại hội Liên Hợp Quốc mô phỏng với vai trò nhà lãnh đạo của quốc đảo Saint Kitts và Nevis, cộng đồng các quốc gia Caribe tranh biện về vấn đề Hội nhập và sự phát triển bền vững. Tuấn đã là tình nguyện viên tích cực trong công tác tổ chức Hội nghị sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên năm 2019; Tình nguyện viên tích cực trong công tác tổ chức sự kiện Sáng kiến của Thanh niên Đông Nam Á 2017 trong việc phát triển cách suy nghĩ sáng tạo và tư duy phản biện của HS người dân tộc thiểu số.

Bên cạnh việc say mê học tập, Nguyễn Hoàng Tuấn còn nhiệt tình với công tác xã hội. Cùng với bạn Trịnh Xuân Cường, Tuấn đã có sáng kiến xây dựng 2 tủ "tiết kiệm – trao yêu thương" với kinh phí từ học bổng của mình và kêu gọi ủng hộ từ xã hội để giúp đỡ những người nghèo trên địa bàn thành phố Lào Cai...

Tận dụng và nắm bắt cơ hội

Học sinh Lào Cai “săn” thành công 5 học bổng tại Mỹ - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Tuấn tham dự Hội nghị ASEAN mô phỏng. Ảnh: NVCC

Theo chia sẻ của Nguyễn Hoàng Tuấn, xác định đi du học nước ngoài không phải là lựa chọn ban đầu bởi em có mong muốn học ngành Y ở trong nước. Ý tưởng du học được mở ra khi hè năm lớp 11 Tuấn thi IELTS đạt điểm số 8.0. Với kết quả đó, Tuấn chợt nghĩ vì sao không thử thách bản thân và trải nghiệm ở một môi trường học tập mới?. Mặt khác, tự tin mình có thể cạnh tranh trong việc tìm học bổng của các trường đại học nước ngoài nên Nguyễn Hoàng Tuấn đã mạnh dạn nộp hồ sơ tìm cơ hội học tập, mở rộng kiến thức.

Chia sẻ về cậu học trò giỏi giang và cá tính Nguyễn Hoàng Tuấn, thầy chủ nhiệm Nguyễn Minh Dương cho biết: Tuấn thông minh, năng động và nằm trong tốp đầu của đội tuyển thi HS giỏi quốc gia của trường. Những giờ học trên lớp, Tuấn có ý thức vươn lên, mạnh dạn bày tỏ quan điểm và tranh luận tới cùng với bạn, thầy cô về những vấn đề kiến thức trong buổi học. "Có được những HS như Tuấn, thầy cô nào cũng vui và tự hào nhưng cũng đòi hỏi GV hàng ngày, hàng giờ không ngừng nâng cao kiến thức để xứng đáng là trụ cột về kiến thức cho HS noi theo...", thầy Dương bày tỏ.

Nói về kinh nghiệm "săn" học bổng 5 trường đại học của Mỹ thành công, Nguyễn Hoàn Tuấn cho rằng: Hầu hết các trường đều có chính sách trao học bổng, đặc biệt đối với HS nước ngoài. Song mức học bổng phụ thuộc vào thành tích của HS. Chính vì vậy, càng nổi trội, càng xuất sắc thì học bổng càng dễ đạt được. Mặt khác, HS cũng cần lên lịch hoạt động ngoại khóa từ sớm; không bỏ phí bất kì khoảng thời gian nào để tham dự vào các hoạt động xã hội ý nghĩa…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm