Một trong những kỹ năng quan trọng khi nấu ăn là bạn phải biết làm cá. Làm cá không phải là công việc khó khăn gì nhưng nếu bạn làm không khéo thì cá sau khi sơ chế sẽ không đẹp mắt mà phần ruột cũng chưa sạch nhé. Có khi vụng về bạn có thể làm vỡ ruột khiến cả con cá bị bám mùi khó chịu nữa đấy.
Tuy nhiên, người Nhật có một kỹ năng làm cá cực kỳ nhanh và sạch sẽ mà bất cứ ai cũng có thể học theo. Cùng xem người Nhật đã làm cá thế nào và áp dụng ngay để giúp công đoạn làm cá trở nên nhẹ nhàng hơn bạn nhé.
- Đầu tiên, bạn quan sát con cá để biết hệ thống xương sống của nó nằm ở đâu. Sau đó, bạn xác định vị trí cắt cá. Vị trí cắt đúng là từ trên xuống ngay phần tiếp giáp giữa đầu và thân cá nhưng không cắt qua khỏi xương sống nhé.
- Bây giờ, bạn dùng dao sắc cắt cá sao cho vừa chạm phần vây cá và xương sống là được.
- Tiếp theo, bạn lật phần bụng cá lên và lấy hậu môn cá làm chuẩn rồi xác định đường cắt khoảng 1cm từ trên xuống.
- Lần này, bạn cũng dùng dao cắt đúng 1cm ngay trước hậu môn nhé. Do bụng cá khá mềm nên khi cắt thì bạn phải nhẹ tay để cá không bị vỡ bụng.
- Bây giờ, bạn dùng tay tách phần đầu cá mới cắt lúc nãy ra.
- Sau đó bạn từ từ lôi cả ruột cá ra ngoài. Do phần cuối ruột cá đã được cắt đứt tách rời hậu môn nên lúc này bạn dễ dàng kéo ruột ra ngoài nhé.
- Chỉ với vài bước đơn giản nhưng vẫn có thể lôi tất cả ruột cá ra ngoài nguyên vẹn nên phần bụng cá lúc này rất sạch nhé, phần thân cá cũng trông đẹp mắt hơn.
Bằng vài bước này thì việc làm cá của bạn sẽ được rút ngắn khá nhiều thời gian nhé. Bạn không cần phải ngồi mổ bụng từng con cá rồi lôi ruột ra ngoài, bạn cũng chẳng còn phải sợ ruột cá bị vỡ làm ảnh hưởng đến phần thịt cá... Đặc biệt, chỉ cần thực hiện một, hai lần là bạn sẽ quen tay và làm cá nhanh tức thì đấy.
Nguồn: Benri Lifehack