Học kém, bị body shaming do quá béo, chán nản không muốn sống, cô nữ sinh cấp 3 vươn lên tìm ra giá trị của 2 chữ hạnh phúc mà nhiều người còn mơ hồ

Vân An, Theo Helino 00:14 18/06/2019

“Tất cả chúng ta ai sinh ra trên đời cũng có một giá trị riêng và chính bản thân con cũng vậy. Cô bảo rằng con chính là món quà của sự kết tinh tình yêu thương của cha mẹ, hơn cả kim cương con là báu vật mà cha mẹ con luôn luôn trân quý, hãy luôn toả sáng và trân trọng những giá trị của bản thân..."

Có rất nhiều những người cũng như nhiều lí giải về hai chữ "hạnh phúc". Hạnh phúc với họ có thể là sống phải đầy đủ mọi vật chất, nhà cao, cửa rộng,…nhưng có những người, định nghĩa hạnh phúc trong họ lại là được làm chính mình, được tin tưởng và yêu thương.

Người ta thường nói sau mỗi vấp ngã lại là một cơ hội để trưởng thành, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự vực dậy bởi niềm tin dành cho chính mình trong họ đã vơi mất, thậm chí là biến mất. Trong môi trường học đường cũng vậy, thành tích học tập kém cỏi, không được lòng thầy cô, bạn bè,…là những điều khiến các bạn trẻ trở nên áp lực hơn cả, đôi khi sự áp lực đấy có thể trở thành động lực nhưng thực tế cho thấy, không ít các trường hợp học sinh trở nên bướng bỉnh, nổi loạn, sa vào các tệ nạn xã hội. 

Tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu như gia đình, thầy cô và bạn bè không giúp họ thoát ra khỏi "hố sâu" ấy, đồng thời động viên, giúp các bạn trẻ đi tìm những giá trị riêng của mình, tìm lại con người mà họ đã làm "lạc" mất trên con đường trở thành người lớn hay cũng chính là giành lại niềm hạnh phúc thực sự.

Từ một vỉa than đá đen tối, hắc ám muốn chối bỏ cuộc đời của mình…

Trong chương trình "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" của VTV7, bạn Đoàn Thanh Trang, học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội đã có những chia sẻ hết sức xúc động về hành trình trưởng thành từ một cô bé nổi loạn, tìm đủ mọi cách để gây sự chú ý của mọi người đến một người con, một người trò giỏi khiến cha mẹ, thầy cô tự hào.

Câu chuyện của Thanh Trang bắt đầu từ những năm tháng cấp 2, Trang kể rằng lúc đó bạn là một cô bé hết sức ngỗ ngược, nổi loạn bởi thiếu vắng sự quan tâm, lắng nghe từ mọi người. Sở thích "quái dị" của Trang khi ấy là cãi nhau với thầy cô giáo và trêu chọc, gây sự với bạn bè. Lý do mà Trang làm như thế là vì cô bạn mong muốn thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người, để mọi người quan tâm đến mình. Thế nhưng thật đáng buồn là không có bất kỳ ai quan tâm đến cô bạn cả, thậm chí một số bạn bè của Trang còn gọi Trang với một biệt danh hết sức nặng nề do ngoại hình quá khổ.

Đỉnh điểm là năm lớp 8 – khoảng thời gian mà cô bạn tuột dốc nhanh nhất, Trang thậm chí còn sử dụng chất kích thích để có thể quên đi chính bản thân. Mỗi buổi sáng thức dậy, điều đầu tiên Trang suy nghĩ đó chính là không muốn mở mắt ra nữa, muốn chối bỏ cuộc đời của mình vì cô bạn quá sợ cuộc sống này, quá sợ phải tiếp tục và phải đối mặt với trường học, với chính bạn bè của mình. 

Và rồi một ngày, trước sự nổi loạn của con gái, bố của Trang đã khóc và nói một câu khiến cô bạn nhận ra mình cần phải thay đổi "Con có bao giờ cảm thấy có lỗi với bố mẹ không? Còn bố mẹ thì cảm thấy vô cùng có lỗi với con khi không dạy con ngoan ngoãn và học giỏi như các bạn khác được." Sau đó, Trang đã cố gắng nỗ lực với hy vọng không làm bố mẹ thất vọng thêm một lần nào nhưng cố gắng là như vậy song Trang vẫn đơn độc trên hành trình tìm lại chính mình.

Học kém, bị body shaming do quá béo, chán nản không muốn sống, cô nữ sinh cấp 3 vươn lên tìm ra giá trị của 2 chữ hạnh phúc mà nhiều người còn mơ hồ - Ảnh 1.

Trong những năm tháng cấp 2, Trang luôn cảm thấy đơn độc trên hành trình tìm lại chính mình. (Ảnh: VTV7)

… đến hành trình trở thành viên kim cương sáng lấp lánh

Cuộc sống của Trang hoàn toàn thay đổi khi cô bạn bước vào cấp 3 và gặp cô giáo chủ nhiệm của mình. Chỉ trong tuần đầu tiếp xúc, cô đã cảm nhận được ở Trang một sự nổi loạn, bất mãn và rồi cô đã bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách trò chuyện với Trang: "Khi bước ra khỏi phòng của cô, lần đầu tiên con có cảm giác bay lên vì niềm hạnh phúc hân hoan, lần đầu tiên con cảm nhận được niềm yêu thương và sự tin tưởng của một người cô giáo đến với con khi mà con đang mắc lỗi như thế". 

Nhờ có sự động viên, tin tưởng của cô mà "vỉa than đá đen tối, hắc ám, chạm vào thì bẩn tay, không may còn rách tay, chảy máu này đã tự thanh lọc chính bản thân mình để trở thành viên kim cương lấp lánh trong chính mắt gia đình, thầy cô và bạn bè". Trang đã phấn đấu không ngừng khiến cha mẹ cô bạn tự hào và đồng thời làm cho chính Trang cảm thấy "Con như sinh ra lần thứ hai".

Học kém, bị body shaming do quá béo, chán nản không muốn sống, cô nữ sinh cấp 3 vươn lên tìm ra giá trị của 2 chữ hạnh phúc mà nhiều người còn mơ hồ - Ảnh 2.

Trang hoàn toàn thay đổi khi được cô giáo chủ nhiệm cấp 3 tin tưởng, quan tâm. (Ảnh: VTV7)

Bài học về niềm tin, sự quan tâm và giá trị riêng của con người

Từ câu chuyện của Thanh Trang, chúng ta có thể thấy cuộc sống là một cuộc đua không cân sức mà con người luôn trong tình thế bị động và không phải xuất phát điểm của ai cũng là một viên kim cương lấp lánh. Không hoàn toàn như Trang nhưng có lẽ các bạn trẻ đều nhìn thấy một phần của mình trong cô bạn này, cảm giác mình kém cỏi, cảm giác không được ai quan tâm, đơn độc và muốn từ bỏ tất cả. Nhưng có một điểm mà chúng ta giống nhau là đều có giá trị và nhiệm vụ của con người trong cuộc sống là không ngừng phát huy giá trị của mình.

Bạn có thành tích học tập kém, không có ngoại hình nổi trội, không có bất kỳ năng khiếu nào cả thậm chí bạn còn bị bỏ lại rất xa so với định nghĩa về thành công trong cuộc sống. Không có lời khuyên nào hữu ích ngoài việc không được từ bỏ, nếu cuộc sống là một chuỗi các biến cố thì hãy trau dồi mình trở thành một chiến binh. Hãy nhớ rằng, bạn là tài sản quý giá của cha mẹ và cho dù hiện tại có khó khăn đến mức nào thì tương lai vẫn tiếp tục, thế nên hãy cố gắng, gột bỏ những đen tối, hắc ám của một viên than đá để chuyển mình thành viên kim cương khiến cha mẹ tự hào.

Còn đối với các bậc phụ huynh, thầy cô giáo thay vì đặt áp lực lên vai con em mình thì hãy dành thời gian để lắng nghe và quan tâm. Niềm tin và sự quan tâm thực sự sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước. Điều đáng sợ nhất của một người đó chính là không có niềm tin, đừng đòi hỏi một đứa trẻ phải có nghị lực, tin vào chính mình mà trước hết hãy bày tỏ mình tin tưởng và quan tâm chúng. Thế rồi nếu chúng ta bỏ mặc con em mình, đứa trẻ sẽ sống không có mục đích, không dám đứng lên đối mặt với sóng gió và luôn luôn có tư tưởng chối bỏ cuộc sống này.

Niềm tin và sự quan tâm thực sự là những món quà quý giá của con người và cũng chính nhờ những điều đó sẽ giúp một viên than đá có thể nhìn ra giá trị riêng của mình mà vươn lên trở thành một viên kim cương lấp lánh. Đừng bao giờ tiếc những lời nói động viên và dành thời gian cho những người xung quanh, bởi nó có thể làm thay đổi một con người và hơn hết còn thay đổi chính bản thân mình, khiến cuộc sống này thêm ý nghĩa và có được hạnh phúc trọn vẹn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm