Những quy định cấm nhưng không “cản” được trong KTX

Anh Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 19/09/2013

Dù biết rằng nấu ăn, treo rèm là một trong những quy định cấm trong KTX (ký túc xá), nhưng dường như đối với sinh viên và nhà trường đây là câu chuyện muôn thuở.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để đảm bảo cho sinh viên có nhu cầu lưu trú học tập trong KTX được an toàn và lành mạnh nên sinh viên đăng ký ở KTX bắt buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định mà nhà trường đã đưa ra. Tuy nhiên, một trong những quy định mà sinh viên vi phạm “như cơm bữa” đó là nấu ăn và treo rèm trong KTX.

Những quy định cấm nhưng không “cản” được trong KTX 1

Cấm nấu ăn trong KTX là một điều không ai có thể bàn cải để đảm bảo an toàn cho sinh viên trong điều kiện ở đông đúc. Vì vậy, đây là quy định luôn được Ban quản lý KTX quan tâm nhắc nhở sinh viên và sinh viên cũng e dè khi nấu ăn trong KTX. Tuy nhiên, có một quy định vẫn còn nhiều sinh viên vi phạm đó là treo rèm.
Theo như chia sẻ của thầy Nguyễn Bạch Kim (BQLKTX trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) thì quy định cấm treo rèm trong KTX không chỉ riêng trường ĐH Đà Nẵng mà tất cả các trường trên toàn quốc đều không cho phép.

Theo chia sẻ của thầy, nếu cho sinh viên treo thì sẽ có nhiều vấn đề rắc rối có thể xảy ra, cái được của nó thì rất ít nhưng cái không được thì rất nhiều. Nếu cho sinh viên treo rèm thì sẽ có nhiều hành vi không được lành mạnh có thể xảy ra mà Ban quản lý KTX khó có thể kiểm soát được. Chẳng hạn như lợi dụng tấm rèm, nhiều bạn có thể kéo rèm lại để nấu ăn trong đó, như vậy BQL không có quyền bắt sinh viên phải kéo rèm ra để mình kiểm tra. Theo như quy định của KTX, người quen hay bạn bè của sinh viên không được ở lại qua đêm, nếu cho sinh viên treo rèm để che chắn giường ngủ thì khó có thể kiểm soát tình trạng này.

Sinh viên vi phạm như… cơm bữa

Nấu ăn trong KTX dường như là một câu chuyện quá quen thuộc đối với những ai đã là sinh viên, đặc biệt là những sinh viên từng ở KTX thì chắc có lẽ sẽ không bao giờ quên được cảm giác “tuyệt vời” này trong quãng đời sinh viên của mình. Đã có không ít sinh viên bị Ban quản lý KTX bắt phạt và lập biên bản, thu dụng cụ nấu ăn, thậm chí nhiều bạn bị đuổi khỏi KTX và nêu tên trước trường để làm gương cho mọi người nhưng việc nấu ăn vẫn diễn ra lén lút trong KTX mà lý do không gì khác ngoài chật vật trong chi tiêu. Nhiều sinh viên chia sẻ: “Nấu ăn là một quy định đặc biệt cấm đối với sinh viên ở KTX như tụi mình. Tuy nhiên, mình cũng như một số bạn lén nấu ăn vì số tiền trang trải ít ỏi cho cả tháng không đủ để ăn cơm ngoài. Nhiều khi Ban quản lý làm khắt khe quá thì tụi mình chuyển qua nấu buổi tối rồi để sáng mai ăn. Nồi cơm điện thì mỗi đứa cũng phải có ít nhất hai ruột nồi để nấu thay thế, nhiều khi bị Ban quản lý thu nồi thì mua lại cái cũ để sử dụng”.

Những quy định cấm nhưng không “cản” được trong KTX 2

Một trong những nội quy mà sinh viên cũng thường xuyên vi phạm là treo rèm ở giường ngủ của mình. Đây không phải là một quy định thực hiện ở một hai trường mà ở tất cả các trường. Thế nhưng, các bạn sinh viên vẫn thường xuyên vi phạm quy định này.

 Theo như chia sẻ của bạn  L. Vy (sinh viên năm ba khoa Ngữ văn - trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) thì lúc mới chân ướt chân ráo bước vào ĐH và chọn KTX là nơi sẽ ở trong suốt bốn năm đại học, mọi thứ với bạn đều mới mẻ. Bạn tâm sự: “Ở đâu cũng có nội quy riêng của nó và KTX ở đây cũng không ngoại lệ. Khi bạn vào ở KTX bạn sẽ được phát một cuốn sổ về nội quy ở KTX, rất nhiều quy định nhưng tất cả đều là để bảo vệ quyền lợi cho mình và mọi người chung quanh. Tuy nhiên, quy định cấm treo rèm khiến mình hơi ngạc nhiên. Mình nghĩ quy định này không được hợp lý cho lắm vì khi ở tập thể đôi khi mình cũng cần một chút không gian riêng nên treo rèm thì có gì đâu mà phải cấm. Nếu nói đến việc vi phạm nội quy thì hầu như các bạn nữ đều vi phạm nội quy này”.

Quy định là quy định còn thực hiện đúng quy định hay không là chuyện của sinh viên. Hầu như đa số sinh viên trong KTX đều sử dụng rèm để che giường của mình, các bạn không có ý nghĩ gì hơn ngoài việc muốn tạo cho mình một khoảng không gian gọi là riêng tư ( đặc biệt là con gái).

Nói về việc chấp hành quy định, bạn M.Hà (sinh viên khoa Tiều học - Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng): “Tuy quy định của nhà trường là cấm treo rèm nhưng tụi mình vẫn lén treo, vì có tấm rèm tiện hơn nhiều trong việc thay quần áo, lúc ngủ được yên tĩnh hơn và các bạn đều muốn có một không gian riêng mà không muốn cho người khác nhìn thấy. Vì theo quy định không được phép treo rèm nên tụi mình cũng chỉ treo vào những lúc cần thiết thôi chứ không treo cả ngày nên cũng không sợ bị Ban quản lý KTX phát hiện”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14