Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp

Lan Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 08/03/2016

Nếu như bạn đang có ý định du học tại đất nước này, hãy tham khảo một số lời khuyên của bạn Hồng Linh - cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc Paris Lavillette,Pháp.

Thật không dễ dàng để tìm được một căn nhà trọ như mong muốn ngay khi mới đặt chân tới Pháp. Hầu hết các bạn du học sinh Việt sang đây đều phải tìm một nơi "ở tạm" rồi sau đó tính tiếp. Nếu như bạn đang có ý định du học tại đất nước này, hãy tham khảo một số lời khuyên của bạn Hồng Linh - cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc Paris Lavillette.

1. Những căn hộ thường không có cách âm

Mỗi căn hộ ở Pháp dùng để cho học sinh thuê thường có nhiều phòng. Bạn có thể thuê một phòng riêng hoặc ở ghép một bạn du học sinh khác. Ưu điểm của việc ở trong các căn hộ này là được ở bên cạnh các tiền bối, được hướng dẫn những điều cơ bản nhất khi bạn còn lạ nước lạ cái. Giá cả thuê phòng cũng ở mức chấp nhận được với phần đông du học sinh.

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp - Ảnh 1.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của những căn hộ cho thuê tại Pháp là thường có nhiều tiếng ồn do giữa các phòng chỉ được ngăn cách bằng một vách tường rất mỏng và tất nhiên là không có cách âm. Nếu như bạn muốn yên tĩnh để tập trung học thì những căn phòng trọ này có lẽ không phải là không gian lý tưởng!

2. Homestay ở Pháp không dễ dàng!

Nhìn chung người Pháp rất cầu kỳ trong không gian sinh hoạt, vì thế không phải ai cũng sẵn sàng mở cửa chào đón một bạn trẻ lạ hoắc ở một đất nước xa xôi đến ở cùng với mình. Và ngay cả khi đã được cho ở cùng, bạn cũng phải chấp nhận những quy định tương đối khắt khe của chủ nhà về thói quen sinh hoạt, giờ giấc…

Tuy nhiên, ở Pháp cũng có một chương trình có tên fil au pair  - một dạng như homestay nhưng hầu hết chỉ dành cho các bạn nữ và thường ở tỉnh. Nhờ chương trình này, rất nhiều du học Việt đã có thêm một gia đình ở Pháp, được tiếp cận văn hóa Pháp và trình tiếng Pháp được tăng lên nhanh chóng.

3. Lý tưởng nhất là thuê nhà gần tàu điện ngầm

Như một điều tất nhiên, để tìm được một căn phòng trọ rộng rãi, đẹp đẽ ngay tại trung tâm Paris hay các thành phố lớn khác với giá cả phải chăng là điều không tưởng! Ở trung tâm thành phố, du học sinh thường chỉ tìm thuê được một căn phòng áp mái (thường là tầng 6, tầng 7), rộng khoảng 9 - 11m2; toilet nằm ngoài phòng và không có thang máy.

Tìm nhà lý tưởng nhất chính là gần tàu điện ngầm để thuận tiện di chuyển và nằm ven thành phố. Ở đây nhà cửa rộng rãi, sạch đẹp và giá cả tất nhiên là rẻ hơn ở trung tâm thành phố.

4. Nhất thiết phải làm hợp đồng khi thuê nhà

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp - Ảnh 2.

 Căn phòng trọ của một du học sinh Việt tại Pháp. (Ảnh: Hồng Linh)

Một nguyên tắc bất di bất dịch mà bất cứ du học sinh nào cũng cần ghi nhớ là phải làm hợp đồng khi thuê nhà. Chỉ khi có hợp đồng, bạn mới có thể được bảo vệ trước pháp luật nếu có tranh chấp với chủ nhà. Không những thế, khi thuê nhà có hợp đồng, bạn sẽ được hỗ trợ từ Chính phủ khoảng 30 - 40% giá thuê nhà nếu ở một mình hoặc cao hơn một chút nếu là hợp đồng "couple".

Chi phí thuê nhà ở Pháp tùy thuộc từng vùng, ở thủ đô Paris, chi phí này rơi vào khoảng 200 - 500Euro/tháng. Một số chủ nhà đã gộp tiền điện, nước… vào tiền thuê nhà, với một số chủ nhà khác, du học sinh sẽ phải đóng thêm khoảng 15 – 50euro/tháng cho tiền điện, 30euro/tháng cho tiền internter, trừ khi bạn ở ký túc xá…

5.  Chụp lại những hỏng hóc của nhà trước khi dọn đến

Để giúp bạn không bị ăn chặn tiền đặt cọc sau khi trả lại nhà, bạn cần phải chụp ảnh lại tất cả các vết bẩn cũng như những hư hỏng của nhà trước khi bạn dọn đến ở. Nếu có thể, hãy in ra và đề nghị chủ nhà ký xác nhận.

Thông thường khi làm hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ phải đặt cọc một khoản bằng 1- 2 tháng tiền nhà, số tiền này sẽ được trả khi kết thúc hợp đồng sau khi đã trừ vào những thứ mà bạn đã bạn đã làm hỏng trong nhà. Trong rất nhiều trường hợp, bạn có thể bị mất trắng tiền đặt cọc vì những lý do chủ nhà đưa ra như tường bẩn hay đồ đạc bị hư hỏng trước khi bạn đến.

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ liên lạc thường xuyên với chủ nhà và thông báo đầy đủ về những vấn đề xảy ra để cùng chủ nhà giải quyết như hỏng đồ, điện nước trục trặc…                                                                                                                        

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm