Giúp "lính mới" lớp 10 quản lý hầu bao tốt hơn

Duyên Lê, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 09/09/2013

Lên THPT, phụ huynh có phần rộng rãi hơn về mặt “hầu bao”, nhưng đi kèm theo đó là tình trạng các bạn vung tay quá trán. Những “lính mới” có thể đọc qua bài viết này sẽ hạn chế được tối đa tình trạng “viêm màng túi” đấy!

Những quy tắc chi tiêu thông minh

- Thu >Chi: Hãy dùng số tiền còn thừa ra sau khi đã dùng cho các nhu cầu cơ bản để phục vụ cho những khoản chi tiêu vặt, hay đơn giản là đưa vào thẻ ATM để tiết kiệm.

- Chi > Thu: Bạn nên ghi lại những khoản đã chi trong tháng và loại bỏ những khoản chi vô lý như tiền tụ tập, tiền điện thoại để “nấu cháo”, tiền làm đẹp cho bản thân... Đừng đua đòi quá cỡ khi không có khả năng để chi trả, mắc nợ và xin xỏ bố mẹ là một sai lầm lớn bạn ạ!

- Tiết kiệm là thượng sách: Tiết kiệm khác với “kiệm chi tiêu”, hãy xác định cho rõ chi những gì cần và thỉnh thoảng cũng tự thưởng cho mình một món đồ long lanh nào đó. Đừng phung phí cho những thứ quá xa xỉ hay ki bo đến mức khó chịu, chỉ cần thu đủ, chi đúng là bạn đã thành công rồi.

Giúp "lính mới" lớp 10 quản lý hầu bao tốt hơn 1

Nhiều “mỏ vàng” luôn xung quanh bạn

- Việc làm part time: Bạn có quyền đi làm part time ngay bất cứ khi nào. Có rất nhiều công việc như làm CTV báo chí, kinh doanh đồ handmade, phục vụ quán ăn nhanh, quán café… Tùy theo khả năng và thời gian rảnh rỗi của bạn, miễn sao không ảnh hưởng tới việc học là được. Nếu chăm chỉ mỗi tháng bạn cũng có thể bỏ túi từ 500 - 600K rồi đấy.

- Tiền tiêu phát theo tuần/tháng: Bạn đừng nhận tiền tiêu theo ngày kiểu 10 - 20k một ngày nữa mà bạn hãy nhận tiền tiêu theo tuần hoặc theo tháng vì chúng sẽ giúp bạn học cách chi tiêu hợp lý hơn và quan trọng là nếu nhận theo ngày, bạn sẽ nhanh tiêu hết số tiền của ngày hôm đó, đến cuối tháng muốn mua một món đồ hơi nhiều tiền thì cũng chẳng được, vì trong tháng bạn không có tiết kiệm được gì.

- Thẻ ATM: Một chiếc thẻ ATM để giữ thù lao từ công việc làm thêm sẽ giúp bạn kiểm tra số tiền mình kiếm được và có trách nhiệm hơn với nó để không phung phí vào những việc vô ích.

- Phụ kiện cơ bản: Những phụ kiện diêm dúa và quá độc sẽ không đi kèm với đồng phục học sinh. Vì thế hãy mua những phụ kiện cơ bản vì chúng vừa rẻ hơn, vừa sử dụng nhiều dịp hơn mà lại rất xinh xắn với bạn.

- Thư viện/cửa hàng sách cũ: Nơi đây sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều. Thay cho việc mua sách tham khảo, truyện ngắn, tiểu thuyết bạn có thể mượn dài hạn miễn là bạn trả sách đúng hẹn là ổn. Còn những cửa hàng sách cũ cũng giúp bạn giảm được 10% thậm chí là 30-50% chi phí nếu mua sách mới.

- Đồ dùng cũ: Thanh lý quần áo cũ chưa mặc hoặc đồ đã dùng qua một hai nước chẳng hạn. Hay sách báo cũ… Những thứ tưởng như bỏ đi đó lại giúp bạn kiếm được không ít tiền đấy.

Giúp "lính mới" lớp 10 quản lý hầu bao tốt hơn 2

Còn những mối đe dọa “hầu bao”?

- Căn tin: Bạn nghĩ, bước vào căng tin thì phải mua ít nhất một thứ gì đấy, không thì ngượng lắm. Nếu bạn đang có nhu cầu thì tốt rồi, còn không thì bỏ tiền ra mua thức ăn vặt, nước uống để ngồi tám chuyện trong khi bữa sáng còn chưa kịp tiêu hóa xong thì quả là phí phạm.

- Hội la cà: Trường mới, bạn mới phải làm quen, phải kết thân là chuyện đương nhiên. Bạn đang làm lợi cho hàng ăn khi cứ đôi ba lần trong tuần lại lôi nhau ra đó chỉ để nói dóc và tám.

- Dụng cụ học tập xinh xinh: Các loại bút thước, tẩy, hộp bút xinh xinh dễ làm bạn mất cảnh giác vì độ long lanh của chúng. Chúng giúp bạn gây ấn tượng nhưng chúng thường có giá rất đắt trong khi ngoài chuyện đẹp thì chất lượng hoàn toàn kém (hoặc ngang ngửa) so với các loại hàng cơ bản.

- Phí xả stress: Những tháng đầu năm học sẽ khiến bạn mệt mỏi và cuối mỗi buổi học bạn thường có xu hướng đi lang thang dạo mát. Nhưng thường bạn không dừng ở mức dạo mát mà còn chuyển sang ăn uống, mua sắp các thể loại nữa.

- Sách tham khảo: Bạn sẽ đốt rất nhiều tiền vào các loại sách tham khảo hơn mức cần thiết. Vì thế đừng phí tiền cho cả trăm trang giấy có chữ mà bạn chả bao giờ chạm mắt tới, và bạn chỉ rinh nó về để trấn an bản thân mà thôi!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm