Tăng hứng thú bằng cách cải thiện môi trường học

Trương Hồng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 13/09/2013

Cách hiệu quả nhất để khắc phục khả năng tập trung kém và tăng hứng thú đó là cải thiện môi trường học tập.

Bạn không thể vừa học vừa nghe đài hay xem ti vi. Bạn cũng không thể học trên bàn ăn, nơi những món ngon luôn kích thích vị giác. Bạn càng không thể học bên cạnh chiếc điện thoại kêu “tít tít” suốt ngày. Cách hiệu quả nhất để khắc phục khả năng tập trung kém và tăng hứng thú đó là cải thiện môi trường học tập. Vậy nên bạn cần:

1. Tạo ra một nơi chỉ dành cho việc học

Tăng hứng thú bằng cách cải thiện môi trường học 1

Nơi lý tưởng dành cho việc học là nơi có không gian yên tĩnh và tạo cho bạn cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được học trên giường. Chiếc giường êm ái có thể mang lại cho bạn hứng thú ban đầu nhưng bạn sẽ nhanh chóng mất tập trung và không tỉnh táo. Bạn cũng không thể học trên bàn ăn hay phòng bếp, nơi những món ngon luôn kích thích vị giác của bạn. Hơn nữa, khu vực bếp núc là nơi mọi người thường xuyên ra vào, điều đó sẽ khiến bạn bị xao nhãng. Bạn đừng hy vọng sẽ tập trung đọc sách hay làm bài tập ở đây.

Bạn hãy tự tạo cho mình một không gian quen thuộc dành riêng cho việc học. Bạn nên chọn một nơi riêng tư, ít yếu tố gây xao nhãng, cám dỗ. Cho dù bạn là người có khả năng tập trung cực kì tốt thì cũng không nên chọn những nơi đông người như căng tin hay quán cà phê. Những nơi đó chỉ dành cho lúc thư giãn, trò chuyện với bạn bè, không phải dành cho việc học tập. Bạn có thể chọn cho mình một góc nhỏ quen thuộc trong thư viện trường. Thói quen sẽ giúp não của bạn nhận biết đây chính là nơi để học và bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nơi dễ tìm và thích hợp hơn cả chính là bàn học trong phòng riêng của bạn. Đây là nơi bạn có toàn quyền sử dụng và không bị bất cứ ai khác làm phiền.

Nếu bạn chưa có một nơi học tập lí tưởng, hãy tìm kiếm nó. Bạn cũng nên tìm kiếm một nơi dự phòng để việc học không bị trì hoãn bởi những lúc bạn không thể sử dụng nơi học tập lý tưởng. Nơi học tập chính là cơ sở của sự tập trung và hứng thú.

2. Tạo ra một nơi học tập thoải mái và gây hứng thú

Học tập là một hoạt động diễn ra trong một thời gian dài và rất dễ gây nhàm chán và mệt mỏi. Vì vậy, trước tiên bạn hãy tạo cho mình một nơi học tập thật thoải mái. Một chiếc bàn chắc chắn, chiếc ghế êm ái sẽ làm bạn dễ chịu hơn khi mỗi khi ngồi học. Bạn cần đảm bảo để cơ thể được thoải mái, không gò bó. Bạn nên đặt bàn học cạnh cửa sổ, nơi có đầy đủ ánh sáng và không khí trong lành. Ánh sáng tự nhiên tốt hơn ánh sáng nhân tạo.

Tăng hứng thú bằng cách cải thiện môi trường học 2

Không khí trong lành sẽ cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết để não hoạt động hiệu quả. Không khí mát mẻ sẽ khiến bạn tỉnh táo và tập trung. Khi bạn học vào ban đêm hãy dùng bóng đèn đỏ thay vì bóng đèn huỳnh quang. Đèn huỳnh quang làm cho mắt bị nhức mỏi, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thị lực. 

Sau khi nơi học tập của bạn đã thoải mái hơn, bạn hãy nghĩ cách để nó trở nên lôi cuốn. Bạn có thể để một chậu hoa, xương rồng, cây xanh trên bàn học để mang lại màu sắc tự nhiên và sự sáng sủa. Hương hoa thơm nhẹ hoặc màu xanh dịu mát có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, kích thích sự sáng tạo. Bạn cũng có thể treo những bức ảnh của mình, gia đình, bạn bè ở xung quanh, chúng sẽ làm bạn vui vẻ, giảm ức chế và căng thẳng. Thỉnh thoảng, bạn hãy sắm một cuốn sổ xinh xinh, một vài chiếc bút ngộ ngĩnh.

Bạn cần tạo ra một môi trường cảm xúc và tinh thần tích cực giúp bạn học tập. Góc học tập phải là nơi bạn thích sử dụng. Nếu đó là một nơi yên tĩnh, dễ chịu và lôi cuốn, nó sẽ có tác dụng tốt đối với việc học tập của bạn. Bạn hãy kích thích hứng thú bằng cách cải thiện môi trường học tập. Cuối cùng, khi bạn đã có một nơi lý tưởng dành cho việc học thì bạn cần sẵn sàng học tập ngay lập tức để tiến tới thành công.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm