Học cách này để tìm thấy đam mê cho bản thân

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 25/04/2019

Không có đam mê, không biết đam mê của mình là gì, nhiều 9X đang chông chênh trên con đường tìm kiếm sự nghiệp.

18 tuổi, Trọng An thi vào trường Ngoại Thương vì đấy là ngôi trường ai cũng ao ước, 22 tuổi tốt nghiệp với tấm bằng giỏi trên tay nhưng lại ngơ ngác không biết phải làm gì tiếp theo. An đành làm công việc bố mẹ sắp xếp hoặc nơi nào nhận thì làm. Kịch bản này xảy ra với không chỉ với An mà rất nhiều 9X đang lao mình về phía trước một cách vô định.Theo các chuyên gia tuyển dụng hàng đầu, để tìm thấy đam mê, người trẻ có thể áp dụng những cách dưới đây.

Lăn xả vào nhiều công việc khác nhau để hiểu chính mình

Nếu chỉ tìm một công việc ổn định, luôn nghĩ về công việc khác mà mình thích thì mơ ước luôn chỉ là ước mơ. Thay vào đó, bạn phải nhảy ra khỏi vòng an toàn, thử thách bằng công việc mà bạn thấy phù hợp với năng lực, sở trường, để đâu đó trong những công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp, bạn nhận ra điều gì khiến mình đam mê.

Sau mỗi trải nghiệm, bạn nên xem xét mặt mạnh và hạn chế của mình và nghiên cứu thị trường tuyển dụng để nhìn nhận cơ hội cho mình một cách có chiến lược.

Học cách này để tìm thấy đam mê cho bản thân - Ảnh 1.

Trải nghiệm là chìa khóa để người trẻ nhận ra mình đam mê điều gì

Bồi đắp cho đam mê bằng cách phát triển kiến thức và kỹ năng của bản thân

Không ít người tìm thấy công việc đúng đam mê nhưng không đủ trình độ để đón nhận nó. Bạn cần phải chứng minh được, đam mê đủ lớn để tạo ra những động lực về sự học hỏi, kỹ năng, sẵn sàng vượt qua khó khăn để cống hiến cho nó.

Theo trang tìm kiếm việc làm Glassdor, nhiều công ty lớn hiện nay như Google, IBM đã không quá coi trọng bằng cấp nhưng họ luôn ưu tiên những ứng viên có trải nghiệm thực tế thông qua các chương trình đào tạo hoặc các lớp học nghề liên quan đến ngành nghề mà họ cần. Ở Việt Nam, điển hình như công ty công nghệ giải trí Appota, bà Bùi Hằng – giám đốc nhân sự cho biết: "Chúng tôi không quá đặt nặng vấn đề bằng cấp, chúng tôi tìm những ứng viên biết mình đam mê cái gì và luôn tích lũy kiến thức, kỹ năng để theo đuổi đam mê. Tại Appota, các vị trí liên quan đến game, sáng tạo nội dung số đều chỉ yêu cầu các bạn có yêu thích game, có chơi game, hiểu về game".

Học cách này để tìm thấy đam mê cho bản thân - Ảnh 2.

Appota ưu tiên tuyển những nhân sự có đam mê và nỗ lực để theo đuổi đam mê của mình

Qua tìm hiểu, bởi là công ty công nghệ giải trí nên Appota rất khuyến khích cho nhân viên sáng tạo, làm việc cởi mở với các chế độ chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần không khác gì các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đó cũng là cách công ty này giúp nhân viên phát triển hơn nữa đam mê của họ.

Học cách này để tìm thấy đam mê cho bản thân - Ảnh 3.

Một giờ đào tạo tại Appota

Có trách nhiệm và hết mình với những công việc hiện tại

Bạn có thể cho phép mình trải nghiệm nhiều việc trong thời gian đầu nhưng điều đó không có nghĩa bạn chỉ cưỡi ngựa xem hoa và liên tục nhảy việc. Cho dù đang phải làm công việc không thích nhưng bạn cần đảm bảo hoàn thành tốt những việc đang làm. Trong nhiều trường hợp, làm tốt công việc không thích một cách nhiều lần bạn sẽ có cảm giác chinh phục. Điều đó giúp bạn cảm thấy hưng phấn và thích thú, đam mê với công việc đó.

Học cách này để tìm thấy đam mê cho bản thân - Ảnh 4.

Làm hết mình dù đó là công việc gì đi nữa cũng sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội tốt đẹp mà không bao giờ bạn nghĩ tới

Dựa trên kinh nghiệm tuyển dụng lâu năm và mạng lưới các nhà tuyển dụng rộng lớn, bà Bùi Hằng chia sẻ với các bạn trẻ: "Khi nhân sự làm việc không đến nơi đến chốn sẽ để lại ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng, với cách thức làm việc đó bạn sẽ khó khăn khi tìm kiếm những cơ hội việc làm ở những nơi tiếp theo. Ngược lại, làm hết mình những công việc được giao sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội tốt đẹp mà bạn không bao giờ nghĩ tới".

Xây dựng những mối quan hệ tốt cho bản thân

Mối quan hệ xung quanh sẽ mang tới cho bạn những cơ hội công việc bởi họ chính là người hiểu bạn cần gì, thế mạnh là gì, phù hợp hay không phù hợp. Sẽ không có một công việc đúng đam mê nào dành cho bạn nếu bạn ngồi yên một chỗ, không hành động, không tìm kiếm, không giao lưu. Sự tích lũy về cả kiến thức lẫn các mối quan hệ sẽ tạo ra bệ phóng tốt nhất để bạn tìm thấy sự thành công cho mình.

Trong cuộc sống nếu bạn nỗ lực thực hiện 5 điều trên chắc chắn không chỉ đam mê được tìm thấy, mà bạn còn nhận được nhiều giá trị khác đáng quý và giúp bạn thành công bền vững.

Appota là công ty tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp nền tảng và nội dung cho ngành công nghiệp giải trí số tại Việt Nam.

Là một môi trường sáng tạo, chuyên nghiệp, Appota luôn chào đón các bạn trẻ muốn được thử thách và làm việc đúng với đam mê. Cùng tìm hiểu và theo dõi các cơ hội tại: https://www.facebook.com/Appota/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm