AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 25/04/2019

Nổi trên mặt nước – không còn là khả năng thần kỳ của một số ít người nữa.Mà giờ đây với phương pháp AIVI Sinh tồn, ai cũng có thể nổi được trên nước.

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 1.

Theo thống kê của WHO, có khoảng 360.000 chết ví đuối nước, riêng Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm, cao thứ hai trên thế giới (số liệu WHO năm 2015), khiến đuối nước trở thành một vấn đề quan ngại cộng đồng lớn trên toàn thế giới.Với thực trạng trên, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả một phương pháp bơi lội mới lạ với tên gọi là: AIVI Sinh Tồn. Hy vọng bài viết này giúp quý vị bổ sung thêm một kỹ năng mới, cứu sống mình và người thân khỏi nguy cơ đuổi nước.

Theo như huấn luyện viên bơi lội quốc tế Ái Vi – Người sáng tạo ra AIVI sinh tồn thì phương pháp này chủ yếu dạy cách nổi và bơi nổi trên mặt nước bởi sự thả lỏng toàn thân, bình tĩnh, không hoảng loạn ngay cả trong những tình huống khẩn cấp. Đây là phương pháp tương đối đơn giản, áp dụng được với mọi loại cơ địa, mọi môi trường nước, nhiều người có thể học được ngay chỉ sau 30 phút.

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 2.

Ái Vi nằm đọc sách trên mặt nước, chứng minh cho phương pháp AIVI sinh tồn trên sông hồ, biển cả... nơi có vận tốc dòng chảy.

Theo như video hướng dẫn, các bước tập AIVI sinh tồn như sau:

Bước 1. Hãy thả lỏng, và điều chỉnh cơ thể thăng bằng trên nước.

Vì cơ thể người có khối lượng riêng nhẹ hơn nước. Nên con người đều có khả năng nổi được trên mặt nước. Khi thả nổi thì phần chân thường chìm xuống, bạn có thể quạt nước nâng nhẹ phần chân lên, đưa phần cánh tay ra phía trên đầu... hoặc tạo bất cứ tư thế nào bạn càm thấy thoái mái nhất, để giúp nổi dễ dàng hơn,

Bước 2. Giữ cho mắt và mũi luôn trên mặt nước. 

Vì chúng ta không phải là cá, nên việc hít thở dưới nước là điều không thể nào. Vậy thì để sinh tồn trên mặt nước lâu, hãy cứ hít thở bình thường như lúc trên mặt đất bằng cách thả nổi và giữ cho mũi bạn trên nước. Và nhớ là phải mở mắt để quan sát xung quanh, định hướng bơi và chủ động hơn trong các tình huống xảy ra.

Bước 3. Hãy học bơi ngửa trước.

Khi bạn đã nằm nổi được trên nước rồi, thì một động tác quạt tay, đấy nước, xoay người... cũng đủ để di chuyển bạn từ điểm này sang điểm khác, hay từ giữa dòng sông vào bờ một cách dễ dàng. Như vậy là bạn đã biết bơi ngửa rồi nhé!

Chi tiết cách tập luyện:

Hãy khuỵu chân, để nước dâng lên đến cổ. Rồi nhẹ nhàng ngã đầu ra phía sau. Để đầu, và lưng bạn được thư giãn trên nước trong khi hai chân vẫn tiếp xúc với đáy hồ bơi.  Sau đó dần dần nhất một chân lên, rồi cùng lúc đưa hai tay lên phía đầu, để cơ thể làm quen với việc nằm nổi trên nước với một chân trụ chống đất.  Đến khi nào bạn cảm thấy thoải mái với tư thế đó, thì hãy đưa chân trụ còn lại lên.  Lúc này toàn bộ cơ thể của bạn đã hoàn toàn ở trên mặt nước.

Xin chúc mừng! Vậy là bạn đã nổi được rồi nhé! Và để nổi được lâu thì hãy nhớ làm theo mục 1, 2, 3 đã đề cập phía trên.

Khuyến cáo: Nên chọn hồ bơi cạn (có người giám sát) để tập luyện phương pháp này. Không nên tập luyện ở những vùng sông suối, ao hồ, biển nước sâu và nơi có dòng nước chảy siết.

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 3.

Tú Anh có thể nổi và bơi ngửa sau 30 phút học AIVI Sinh Tồn. Mặc dù trước đó bạn chưa từng biết bơi.

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 4.

Các bạn có thể xem thêm video AIVI sinh tồn tại đây – Cách hay nhất để tự cứu sống mình trên sông nước.

Phương pháp AIVI Sinh tồn có những ưu điểm nổi trội như:

- Kéo dài thời gian sống sót trên nước từ vài giờ đến cả ngày so với những phương pháp bơi thông thường.

- Tiết kiệm năng lượng tối đa, không bị đuối sức.

- Hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc của mắt, mũi với môi trường nước, hay hóa chất độc hại khác.

- Vẫn phát huy tính năng sống còn, ngay cả trường hợp bị chuột rút.

- Duy trì được việc hít thở và quan sát bình thường như lúc trên mặt đất

.- Tử chủ hơn trong việc điều chỉnh cơ thể, thay đổi phương hướng tùy theo ý muốn.

- Có thể thực hiện trên mọi đối tượng, không quan trọng thể hình, thể lực hay một số bệnh lý liên quan mà trước đây phương pháp bơi truyền thống đã hạn chế.

- Dễ học, dễ thực hiện (về mặt kỹ thuật).

- Tăng phạm vi hoạt động dưới nước giúp bơi được lâu và xa hơn.

- Hỗ trợ đắc lực ở mọi môi trường nước (từ sông hồ, biển, và trong nước lụt).

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 5.

Ái Vi (ở giữa) cùng các huấn Luyện Viên tại Philippines.

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 6.

Huấn luyện viên bơi lội quốc tế Ái Vi cũng là thành viên của hiệp hội bơi lội ASCA của Hoa Kỳ

Tuy nhiên theo Ái Vi thì Phương pháp này vẫn tồn tại vài hạn chế như:

Việc học được nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tâm lý của từng người và đặc thù cơ thể... Với những ai để cơ thể thả lỏng, thoải mái thì sẽ dễ học nổi hơn những bạn sợ nước, gồng người.

Với trẻ em, phụ nữ, người béo khi hệ cơ mềm việc thả nổi sẽ nhanh hơn những bạn chơi thể thao với hệ cơ săn chắc.

Đây hoàn toàn không phải là một ứng dụng trong bơi lội chuyên nghiệp.

Và theo nhận định của Tiến sĩ Chung Tấn Phong, giám đốc Câu Lạc Bộ Yết Kiêu trong buổi thẩm định phương pháp AIVI Sinh Tồn với sở Khoa Học Công Nghệ HCM năm 2017 thì:  "AIVI sinh tồn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. Nhưng tự nổi không phải là phương pháp duy nhất, đã có rất nhiều tài liệu trình bày về vấn đề này. Đây chỉ là một phương pháp trong các phương pháp sinh tồn".

Bên cạnh đó chị Ái Vi chia sẻ rằng, nhờ tập luyện Phương pháp AIVI Sinh tồn mỗi ngày đã giúp chị giữ được vóc dáng, sự trẻ trung và tiếp thêm năng lượng trong công việc. 

AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 7.
AIVI Sinh tồn - Phương pháp mới lạ giúp tự cứu sống mình trên nước - Ảnh 8.


Phương pháp Aivi sinh tồn được sáng tạo bởi "nàng tiên cá" Ái Vi - Huấn luyện viên bơi lội quốc tế, thành viên của hiệp hội bơi lội ASCA (Mỹ). Chị đồng thời là giám đốc điều hành của Fiviva - một ứng dụng toàn cầu trong lĩnh vực bất động sản.

Phương pháp AIVI hoàn toàn miễn phí cho tất cả tổ chức, công ty, trường học… Và đặc biệt AIVI muốn tiếp cận những người dân nghèo và trẻ em ở vùng thiên tai bão lũ, nơi không có điều kiện học bơi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lương Minh Trang lên tiếng trước nghi vấn "cắm sừng" Vinh Râu, khẳng định bị Vinh Râu chặn Facebook

    Khán giả không khỏi thắc mắc trước hành động của Vinh Râu bởi vì trước đó trên Facebook anh vẫn dành rất nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Lương Minh Trang sau khi ly hôn.
  • Đọc thêm