Hoãn trao Nobel Văn học vì bê bối tình dục

Xuân Mai, Theo Người lao động 22:38 04/05/2018

Giải Nobel Văn học năm nay sẽ không được trao sau vụ bê bối tình dục khiến hàng loạt thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển từ chức.

Viện Hàn lâm Thụy Điển hôm 4-5 thông báo: "Quyết định hoãn được đưa ra dựa trên quan điểm của viện hàn lâm và lòng tin giảm sút của công chúng đối với viện".

Theo đài BBC, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết sẽ công bố người chiến thắng trong năm 2018 cùng với năm 2019 vào mùa giải năm sau. Đây được xem là vụ bê bối lớn nhất đối với giải Nobel Văn học kể từ khi được trao lần đầu tiên vào năm 1901.

Một số thành viên viện cho rằng hoạt động trao giải nên được tiến hành để duy trì truyền thống nhưng những người khác nhận thấy cơ quan văn hóa uy tín nhất của Thụy Điển này không đủ điều kiện để trao giải. Giải Nobel văn học từng bị hoãn trong giai đoạn từ năm 1940 - 1943 do Thế chiến thứ hai.

Hoãn trao Nobel Văn học vì bê bối tình dục - Ảnh 1.

Những người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Viện hàn lâm Thụy Điển hôm 19-4. Ảnh: EPA

Quyết định hoãn trao giải được đưa ra tại cuộc họp của hội đồng trao giải thuộc Viện Hàn lâm Thụy Điển sau một loạt cáo buộc tấn công tình dục chống lại nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Claude Arnault, chồng của thành viên viện hàn lâm và nhà thơ Katarina Frostenson.

Theo báo Guardian (Anh), sau khi các cáo buộc chống lại ông Arnault bị phanh phui tháng 11 năm ngoái, 3 trong số 18 thành viên hội đồng trao giải từ chức để phản đối quyết định không khai trừ bà Frostenson khỏi nhóm.

Nhiếp ảnh gia Arnault còn bị cáo buộc rò rỉ tên của 7 người chiến thắng giải Nobel nhưng ông đã phủ nhận. Theo đài CNN, 6 thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển đã từ chức trong những tuần gần đây, một số người được cho là phản đối cách xử lý khủng hoảng của cơ quan này.

Phòng trào chống lạm dụng tình dục #MeToo (Tôi cũng vậy) có thể góp phần thúc đẩy viện đưa ra quyết định trên. Tuy nhiên những người chiến thắng cũng có thể khó chấp nhận giải thưởng giữa lúc viện văn học uy tín này đang trong tình trạng rối ren. Trước đó, viện hàn lâm đưa ra cam kết thực hiện kế hoạch khôi phục lòng tin của công chúng đối với tổ chức này.

 (Theo BBC, Guardian, Reuters, CNN)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14