#Metoo cùng lời tâm sự nghẹn ngào của các nạn nhân bị xâm hại tình dục: Nỗi đau bao giờ mới có hồi kết?

Bơ Spiderum, Theo Thời Đại 00:00 19/10/2017

Harvey Weinstein, một trong những nhà sản xuất lớn nhất kinh đô điện ảnh Hollywood, cuối cùng cũng bị lôi ra ánh sáng với bộ mặt của một tên ác quỷ, chuyên quấy rối tình dục các nữ diễn viên. Ngay lập tức, hashtag #metoo trên Twitter, nơi những câu chuyện xúc động do chính những người trong cuộc chia sẻ, đang khiến rất nhiều cư dân mạng phẫn nộ.

Và dưới đây là một số câu chuyện như thế:

Maggie Tomiween: Tôi đã từng sống với cảm giác không dám nói "không"

Tôi đã có một quãng thời gian khó khăn không hiểu tại sao mọi người cứ dung tung túng cho những hành động rõ ràng đã, đang và sẽ xảy ra với họ. Chẳng nhẽ lại có ai đó ác độc đến nỗi khiến chúng tôi không dám nói ra tất cả? Bởi vì chúng tôi không có chứng cứ xác thực, nên chúng tôi bị bỏ qua dễ dàng ư? Họ gọi chúng tôi là kẻ nói dối, là những đứa con gái thích thu hút sự chú ý.

Hồi còn học đại học, tôi hẹn hò với một chàng trai mà mọi người thường cho rằng, anh ta rất dễ thương, tốt bụng và vui tính. Sau khi hẹn hò được vài tháng, anh ta bắt đầu trở nên bạo lực. Anh ta bắt tôi phải quan hệ. Trước khi chúng tôi chia tay, anh ta ném một số đồ vật về phía người tôi trong suốt cuộc cãi vã. Anh ta đòi "làm tình" trong khi tôi đang buồn ngủ. Và khi tôi tỉnh ngủ, cơ thể tôi không phản ứng theo cách anh ta muốn để mong anh ta dừng lại. 

#Metoo cùng lời tâm sự nghẹn ngào của các nạn nhân bị xâm hại tình dục: Nỗi đau bao giờ mới có hồi kết? - Ảnh 1.

Hồi còn học đại học, tôi hẹn hò với một chàng trai mà mọi người thường cho rằng, anh ta rất dễ thương, tốt bụng và vui tính. Sau khi hẹn hò được vài tháng, anh ta bắt đầu trở nên bạo lực...

Tôi đã từng sống với cảm giác không dám nói "không". Tôi nhớ như in khoảnh khắc anh ta hét vào mặt và cằn nhằn rằng, tôi không phải một người bạn gái tốt. Nhưng anh ta vẫn đụng chạm cơ thể tôi vào bất cứ lúc nào anh ta muốn. Khi tôi nói chia tay, anh ta ép tôi ở lại và dọa nếu tôi đi anh ta sẽ tự tử. Vì vậy, chúng tôi vẫn là bạn bè của nhau. 

Nhưng sau đó, anh ta dò xét cuộc sống của tôi và lạm dụng tôi kể cả ở nơi công cộng. Tôi quyết định đến văn phòng nhà trường để trình bày hết mọi chuyện. Và nhà trường thông báo sẽ buộc anh ta thôi học nếu anh ta còn liên lạc với tôi một lần nữa. Bạn bè tôi ở thời điểm đó không thể tin những gì tôi đã làm với anh ấy. Tôi mất hết bạn tốt sau khi tôi nói ra sự thật.

Nhưng một cô bạn thân vẫn ở bên tôi. Cô ấy không hỏi tôi bất kỳ điều gì và chỉ âm thầm giới thiệu cho tôi những người bạn mới. Tôi không nói chuyện này ra bởi nó đã từng ảnh hưởng đến các mối quan hệ của tôi trong quá khứ. Điều này khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ những người dám mở lòng và đăng tải câu chuyện của họ lên mạng xã hội.

Simenona: "Lạm dụng tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất cứ thời điểm nào"

Vào một ngày Chủ Nhật, tôi quyết định đi đăng ký một dịch vụ mà tôi đã sử dụng suốt bốn năm. Người phụ trách lại chuyển dịch vụ đó của tôi đã đi đến một nơi khác và tôi rất lưỡng lự khi phải gặp một người mới. Mặc dù vậy, tôi vẫn quyết định dùng dịch vụ đó thêm một lần nữa.

Tôi phát hiện ra mình bị lạm dụng tình dục và vội chạy ngay đến cảnh sát. Tôi bị cưỡng dâm trong lúc dùng thử sản phẩm. Cú sốc này lớn đến mức tôi không thể hiểu được bản thân lúc đó đang nghĩ gì. Lạm dụng tình dục là một nạn dịch không chỉ xuất hiện tại Hollywood. 

Cuộc sống của tôi vô cùng ổn cho đến khi tôi gặp những người đó. Tôi phát hiện ra Seth MacFarlane - bạn trai cũ của tôi - đã cấu kết với kẻ xấu để xâm hại tôi. Anh ta không hề yêu và quan tâm đến tôi, thậm chí là chưa bao giờ. Việc tôi cần làm là vứt bỏ tất cả.

#Metoo cùng lời tâm sự nghẹn ngào của các nạn nhân bị xâm hại tình dục: Nỗi đau bao giờ mới có hồi kết? - Ảnh 2.

Cuộc sống của tôi vô cùng ổn cho đến khi tôi gặp những người đó. Tôi phát hiện ra Seth MacFarlane - bạn trai cũ của tôi - đã cấu kết với kẻ xấu để xâm hại tôi.

Vào một ngày Chủ Nhật, tôi xin lỗi Seth bằng một giọng không chút giận dữ. Tôi xin lỗi vì đã đổ lỗi cho anh ta quá nhiều. Nhưng thực ra, tôi không đủ sức mạnh để đấu lại với anh ta. Và tất nhiên, anh ta cũng chả quan tâm.

Thông điệp câu chuyện của tôi chỉ là, lạm dụng tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất cứ thời điểm nào. Với tôi, nó thực sự là cơn ác mộng. Tôi tổn thương và luôn cảm thấy không ổn.

Tôi luôn động viên và khuyến khích những người phụ nữ tại Hollywood như Charlize Theron, Emilia Clarke, Tisha Cummings,... - những người đã dám đấu tranh chống lại lạm dụng tình dục. Đừng ai quan tâm đến những tên tội phạm dơ bẩn, hãy để ý xem những điều luật chống xâm phạm và luật bắt giữ chúng, để không còn nạn nhân vô tội nào phải chịu đựng tình trạng lạm dụng tình dục nữa.

Alex Patrick: "Tôi vẫn sợ mọi người gặp chuyện giống tôi"

#Metoo cùng lời tâm sự nghẹn ngào của các nạn nhân bị xâm hại tình dục: Nỗi đau bao giờ mới có hồi kết? - Ảnh 3.

Và rồi bản chất của anh chàng cũng dần lộ rõ. Hắn bắt đầu nói chuyện đưa đẩy và tán tỉnh tôi.

Nào, hãy để tôi kể cho bạn nghe lý do tôi đến với Los Angeles.

Tôi qua đêm ở ngoài tại thành phố New York và gặp gỡ một nhiếp ảnh gia. Anh ta khen tôi đẹp và nói rằng, mình đến đây cùng một người bạn và sẽ ở lại vài ngày. Anh ấy mời tôi và bạn tôi đến bàn uống nước và trao đổi thông tin liên lạc. Anh ta muốn chụp hình tôi để tiện cho lần gặp sau tại một sự kiện. Trông anh ta thân thiện và hoàn toàn vô hại khiến tôi cảm thấy hài lòng thực sự. Anh ta mời tôi ăn và đưa tôi một chiếc vé máy bay, mời tôi đến Los Angeles. 

Anh ta nói, anh ta có một ngôi nhà rất rộng và sẽ dành cho tôi một phòng riêng. Tôi rất phấn khích vì sẽ được đến Los Angeles làm việc. Chuyến bay đến Los Angeles khởi hành ngay hôm sau. Và đây là cuộc hội thoại giữa tôi và anh ta:

Chúng ta sẽ làm gì trong thời gian em ở đây?

Chụp hình và khám phá Los Angeles, tại sao anh lại hỏi vậy?

Và rồi bản chất của anh chàng cũng dần lộ rõ. Hắn bắt đầu nói chuyện đưa đẩy và tán tỉnh tôi. Cuộc hội thoại bắt đầu xuất hiện những từ nhạy cảm. Hắn bắt tôi phải làm theo ý hắn mặc dù tôi không muốn. Rất nhiều nhiếp ảnh gia nghĩ rằng, họ có thể bắt đầu mọi chuyện bằng công việc nhiếp ảnh của mình nhưng lại kết thúc bằng chuyện ngủ với khách hàng. Tôi quyết định không đến nhà anh ta ở Los Angeles mà tự tìm kiếm nhà cho riêng mình.

Tôi kể chuyện này bởi từ trước đến nay, tôi vẫn là người luôn ngại ngùng nói lên mọi thứ, nhưng tôi vẫn sợ mọi người gặp chuyện giống tôi. Và bạn biết đấy, cách tốt nhất là nói ra, mặc dù chúng ta không chắc chắn về cảm giác bị lạm dụng tình dục. Đừng xấu hổ. Những điều xấu xa tương tự sẽ xảy ra với rất nhiều người nếu bạn im lặng. Tôi đã phải mất một năm để cảm thấy dễ chịu trở lại sau những gì hắn nói với tôi. Vậy nên nếu bạn có câu chuyện của chính bạn, tôi khuyến khích bạn hãy nói ra đây! Hãy kết thúc những việc dơ bẩn ngay thôi!

Jessica Curry: "Điều quan trọng hơn là tôi đã cho mình quyền được bảo vệ bản thân"

#Metoo cùng lời tâm sự nghẹn ngào của các nạn nhân bị xâm hại tình dục: Nỗi đau bao giờ mới có hồi kết? - Ảnh 4.

Tôi vừa trở về từ một hội thảo. Và thật đáng ghê tởm, một người trong ban tổ chức của hội thảo đó đã giở trò đồi trụy và sàm sỡ tôi ngay tại đó.

Tôi viết những dòng này như để tự hứa với bản thân rằng, nếu sự việc này còn xảy ra một lần nữa, tôi sẽ đứng dậy và nói thẳng vào mặt tên khốn đã khiến tôi cảm thấy mình bị xuống cấp. Tôi vừa trở về từ một hội thảo. Và thật đáng ghê tởm, một người trong ban tổ chức của hội thảo đó đã giở trò đồi trụy và sàm sỡ tôi ngay tại đó. 

Tôi lập tức đứng dậy và tố cáo anh ta. Điều này đã đòi hỏi tôi phải thật can đảm và khá nhiều lưỡng lự vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc tôi đang làm. Tôi nói thẳng vào mặt hắn nhưng chỉ nhận được thái độ tỉnh bơ. Nhưng tôi nhận ra điều đó không quan trọng. Điều quan trọng hơn là tôi đã cho mình quyền được bảo vệ bản thân và tôi sẽ làm vậy với các bạn bè và đồng nghiệp của tôi nếu họ ở trong tình trạng tương tự. 

Tôi cầu xin các bạn, hãy tự hứa với bản thân sẽ "nói không" khi gặp tình trạng tương tự tôi. Tôi biết thật khó khăn. Bạn sợ mất việc, mất thể diện, hay bị mọi người bàn ra tán vào. Đừng lo bởi chẳng công ty nào tuyển những người phụ nữ hèn nhát cả.

Josh Flanagan: "Mười năm trước, tôi bị dụ dỗ uống thuốc và bị một người đàn ông khác lạm dụng"

Mười năm trước, tôi bị dụ dỗ uống thuốc và bị một người đàn ông khác lạm dụng. Hắn mời tôi tham gia một buổi liên hoan bình thường, nhưng sau đó tôi rơi ngay vào tình trạng mê thuốc. Tôi đã cố gắng ra khỏi bữa tiệc ngay khi còn có thể để ngăn chặn mọi việc tệ hơn.

Sau đó, tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ, ngu ngốc và yếu đuối. Mặc dù vài năm trước tôi có tham gia quân đội và chiến đấu, nhưng chẳng nhẽ tôi lại phòng vệ kém đến vậy?

#Metoo cùng lời tâm sự nghẹn ngào của các nạn nhân bị xâm hại tình dục: Nỗi đau bao giờ mới có hồi kết? - Ảnh 5.

Câu nói của cảnh sát khi lấy lời khai khiến tôi giận bản thân kinh khủng: "Anh có chắc anh không muốn ở cùng hắn không?

Tôi buồn tê tái, gần như không còn can đảm đối mặt với bạn gái. Tôi không dám kể hết mọi chuyện với cô ấy. Dường như không còn điều gì có ý nghĩa nữa. Sau khi trải qua một cuộc đấu tranh tư tưởng, tâm trí tôi gần như trống rỗng. Những câu chuyện tôi nói trong cuộc hội thoại với hắn. Những điều tôi chưa bao giờ chuẩn bị tâm thế rằng sẽ xảy đến, giờ đây đang làm buốt óc tôi.

Tôi nói với bạn gái của mình và một người bạn tôi tin tưởng. Bất ngờ thay, cả hai người họ đều giúp đỡ và thuyết phục tôi báo cáo chuyện đó cho chính quyền. Nhưng thật đáng buồn, loại thuốc đó đã khiến tôi không còn nhớ gì nữa. Câu nói của cảnh sát khi lấy lời khai khiến tôi giận bản thân kinh khủng: "Anh có chắc anh không muốn ở cùng hắn không? Có thể anh đang xấu hổ vì anh là người đồng tính chẳng hạn." Chẳng nhẽ trên thế giới này, con người ta đã mất niềm tin vào nhau đến vậy sao?"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm