Hoãn kỳ thi IELTS tại Việt Nam, nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng

Đ.Huyền, Theo VTV News 13:23 10/11/2022

Thông tin Hội đồng Anh hoãn tất cả các kỳ thi IELTS tại Việt Nam và chưa thông báo thời gian mở lại khiến nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng.

Sáng ngày 10/11, thông tin kỳ thi IELTS được tổ chức tại Hội đồng Anh sẽ bị hoãn lại là chủ đề được bàn tán sôi nổi trên các nhóm online, trung tâm ngoại ngữ và với nhiều phụ huynh học sinh.

Lý do hoãn chưa được đề cập chính thức, nhưng hiện nhiều người cho rằng có liên quan đến những vấn đề phát sinh tại một số địa điểm tổ chức thi IELTS ở Việt Nam.

Trong văn bản số 5871/BGDĐT-QLCL gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhận định, trong thời gian qua, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ, nên tiềm ẩn những nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.

Chia sẻ với nhóm bạn đang luyện học IELTS để thi lấy chứng chỉ, chị V.L. ở TP Hồ Chí Minh cho biết, mình quyết định nghỉ làm nửa năm nay để tập trung ôn thi IELTS - "dự tính đăng ký thi vào đầu tháng 12 này, giờ nghe thông báo vậy cũng chưa biết nên thi chứng chỉ nào nữa, mà học văn bằng 2 thì không kịp…"

Cùng chung lo lắng, chị T.N. ở TP Thủ Đức cũng nói mình cần thi IELTS để chuyển công việc mới, vừa thu xếp mọi thứ xong để đăng ký thi thì nghe thông tin này. Mặc dù tin tưởng kỳ thi sẽ sớm được mở lại, nhưng chị T.N. cũng khá bức xúc nói về sự bát nháo của các dịch vụ thi IELTS hiện nay - "Lúc mình mới bắt đầu tìm hiểu lịch thi trên mạng rất nhiều link quảng cáo xuất hiện, có cả anh bạn nói có thể lo luôn cái này cho nữa".

Hoãn kỳ thi IELTS tại Việt Nam, nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng - Ảnh 1.

Nhiều thông tin trao đổi rầm rộ về kỳ thi IELTS được chia sẻ trên các hội nhóm.

Trong thông báo của Hội đồng Anh gửi các thí sinh chiều 9/11, kỳ thi IELTS diễn ra ngày 10/11 sẽ bị hủy và các kỳ thi khác tại Hội Đồng Anh sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Thông báo hoãn kỳ thi này đồng thời cũng được đăng tại lên trang web của Hội đồng Anh tại Việt Nam tối qua. Thông báo diễn giải "quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể".

Ngoài Hội đồng Anh, đơn vị liên kết còn lại được tổ chức thi IELTS và cấp chứng chỉ tại Việt Nam là Trung tâm IDP, sáng ngày 10/11, một học viên qua trao đổi với nhân viên tư vấn được chia sẻ, "Trung tâm thông báo hai kỳ thi giấy trong tháng 11 vẫn sẽ tổ chức bình thường, chưa có thông báo gì chính thức".

Trong thời gian qua, kỳ thi IELTS vẫn được xem là kỳ thi quan trọng và chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) do được công nhận rộng rãi trên toàn cầu nên đây được xem là tiêu chí đánh giá và nhiều học viên theo đuổi để lấy chứng chỉ này. Với người đi làm, học sinh du học, đây là ‘thước đo’ đánh giá trình độ, năng lực tiếng Anh để họ có được cơ hội cao hơn. Với học sinh sinh viên, chứng chỉ IELTS là một trong những tiêu chuẩn cơ sở để các em được xét tốt nghiệp, hay đủ điều kiện dự thi vào các trường top đầu như mong đợi…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm