Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt "Như Ý Truyện" là có thật trong lịch sử!

Mai Mai, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 20/09/2018

Tạo hình độc đáo và khác lạ của Công chúa Cảnh Sắt trong "Hậu Cung Như Ý Truyện" không hề hư cấu như nhiều người vẫn nghĩ.

Hậu Cung Như Ý Truyện ngày càng hấp dẫn hơn khi nữ chính Như Ý (Châu Tấn) đã được sắc phong lên làm Kế Hoàng hậu - chưởng quản lục cung. Theo dõi phân cảnh đại lễ sắc phong, khán giả không chỉ ngưỡng mộ sự đầu tư công phu, tỉ mỉ từ trang phục cho đến bối cảnh mà còn ngạc nhiên với một vị công chúa nữa. Người đó không ai khác chính là Cảnh Sắt Công chúa (Quan Tuyết Doanh).

Theo đó, sau khi đi hoà thân, Công chúa Cảnh Sắt được Hoàng đế Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) gọi về cung để tham dự buổi lễ phong Hoàng hậu của Hoàng Quý phi Như Ý. Quả nhiên, nhập gia tuỳ tục là có thật. Vì phu quân của cô là người Mông Cổ nên cô cũng phải mặc theo phong cách của nhà chồng. Cô xuất hiện với một cái mũ khổng lồ, lớn gấp đôi khuôn mặt của mình khiến nhiều người phải "trố mắt" ngạc nhiên. Không ít khán giả còn nhận xét tạo hình kiểu đầu của cô công chúa này không khác gì... Ngưu Ma Vương.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 1.

Trang phục của Công chúa Cảnh Sắt sau khi đi lấy chồng được nhận xét là không khác gì Ngưu Ma Vương.

Những tưởng tạo hình quái lạ này chỉ là sự tưởng tượng, sáng tạo của các nhà tạo mẫu tóc thuộc đoàn làm phim Như Ý Truyện, nhưng không. Trên thực tế, phong cách quần áo và đầu tóc của Cảnh Sắt là hoàn toàn có thật trong lịch sử.

Kiểu đầu sừng bò mà chúng ta thường thấy bắt nguồn từ người Khalkha và người Barga Mông Cổ. Trong đó thì kiểu đầu của con gái Khalkha mang đặc điểm của những loài động vật được đem đi cúng tế từ thời xa xưa. Kiểu tóc được tạo dáng giống như sừng bò, thu hút sự chú ý của người nhìn. Phần mũ không chỉ là vật dụng để tránh rét và trang trí, mà nó còn mang ý nghĩa tôn trọng người đối diện.

Người Barga thì sống ở vùng thảo nguyên Hulunbuir xa xôi, nên họ gần như là lưu giữ được phong cách ăn mặc đơn giản từ người Mông Cổ cổ đại. Kiểu đầu được tạo hình vô cùng độc đáo, sử dụng nhiều trang sức bạc để trang trí.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 2.

Kiểu đầu "sừng trâu chổng ngược" của Cảnh Sắt giống hệt phụ nữ Mông Cổ ngày xưa, chỉ khác một điều là trông Đích Công chúa của Càn Long xinh đẹp hơn.

Thế mới thấy được Như Ý Truyện chọn trang phục cho từng nhân vật sát với lịch sử như thế nào. Kiểu đầu của Cảnh Sắt Công chúa có hình dạng nửa hình tròn, ở giữa có một chiếc mũ nhọn lên và hai bên là những đồ vật trang trí. Trông không được thuận mắt so với góc nhìn của khán giả hiện đại nhưng trên thực tế, những phụ kiện này đều là mã não quý, ngọc lục bảo, san hô, ngọc trai và các loại đá quý khác.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 3.

Kiểu đầu thể hiện giá trị văn hoá thẩm mỹ độc đáo của người Mông Cổ.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 4.

Đối với phụ nữ quý tộc của Mông Cổ, phụ kiện tóc càng lớn càng thể hiện vị trí của họ trong xã hội. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào độ tuổi thì sẽ có các loại mũ khác nhau.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 5.
Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 6.

Người Mông Cổ thích trang trí bằng các loại ngọc trang sức như san hô, mã não và ngọc lam nhằm làm nổi bật bản sắc của họ.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 7.
Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 8.

Ngoài chức năng trang trí, chiếc mũ còn là biểu tượng văn hoá.

Hoá ra tạo hình Ngưu Ma Vương của Công chúa Cảnh Sắt Như Ý Truyện là có thật trong lịch sử! - Ảnh 9.

Không chỉ kiểu đầu và mũ độc đáo mà ống tay áo của người Mông Cổ cũng rất đặc biệt với độ dài ấn tượng.

Cảnh Sắt Công chúa là trưởng nữ của vua Càn Long, là con gái trưởng thành duy nhất của Hoàng hậu Phú Sát Lang Hoa. Càn Long khi lên ngôi đã phong cô làm Cố Luân Hoà Kính Công chúa, là Đích Công chúa đầu tiên sau khi Đại Thanh nhập quan. Chính vì thế cô cũng xem thường các vị phi tần cũng như các vị hoàng tử, công chúa khác. Sau khi thay cô mẫu Nhu Thụ hoà thân thì cả hai vợ chồng Cảnh Sắt đều ở lại kinh thành. Cảnh Sắc tính khí kiên cường, có khả năng tranh luận và rất căm ghét Như Ý vì cho rằng Hoàng Quý phi đã chiếm ngôi vị Hoàng hậu của mẹ mình. Chính vì thế cô liên hợp với Lệnh phi Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) hòng lật đổ Như Ý.

Hậu Cung Như Ý Truyện hiện đang được phát trên trang mạng Tencent lúc 20h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày