Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng!

Phi Đằng, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 20/09/2018

"Một túp lều tranh hai quả tim vàng" chưa bao giờ là đúng với tất cả, như Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện. Một người an phận làm thị vệ, kẻ chỉ muốn thoát khỏi kiếp nô tì thì chắc chắn không thể ở bên nhau.

Mặc dù lựa chọn từ bỏ Lăng Vân Triệt (Kinh Siêu) để quyến rũ Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) của Yến Uyển (Lý Thuần) trong Hậu Cung Như Ý Truyện khiến người xem phẫn nộ và chán ghét, nhưng khi ngẫm lại, chúng ta không khỏi giật mình nhận ra mối quan hệ của Yến Uyển và Vân Triệt cũng chính là một thực tế đáng buồn trong xã hội ngày nay.

Sau cái chết của Tuệ Quý phi Cao Hi Nguyệt (Đồng Dao), hậu cung vừa bớt đi một đối thủ đáng gờm chưa được bao lâu thì cũng là lúc Lệnh phi Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) chính thức "lên sàn" trở thành phi tử của Càn Long, tham gia vào cuộc chiến hậu cung và hứa hẹn sẽ mang lại một trận phong ba .

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 1.

Tuệ Quý phi đi thì có Vệ Yến Uyển đến

Trong những tập đầu tiên khi vừa xuất hiện, Yến Uyển vẫn là một cung nữ xuất thân bao y hèn kém, có một mối tình thanh mai trúc mã với thị vệ Lăng Vân Triệt. Tuy gia đình của Yến Uyển chê bai Lăng Vân Triệt không có gia thế nhưng 2 người vẫn luôn yêu thương nhau. Lúc đó, Yến Uyển chỉ đơn thuần hi vọng có thể được hầu hạ trong cung của các vị nương nương để kiếm được nhiều tiền hơn và vui vẻ bên cạnh Lăng Vân Triệt, không bị mẫu thân ngăn cấm. Nhưng rồi khi vừa gặp Càn Long, được khen vài câu thế là Yến Uyển đã ngay lập tức nảy sinh tham vọng muốn quyến rũ Càn Long để "thoát nghèo".

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 2.

Tình yêu thuở hàn vi của Yến Uyển và Vân Triệt cũng từng khiến người xem thổn thức

Trong xã hội ngày nay, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những câu chuyện, những cặp đôi tương tự như Yến Uyển – Vân Triệt: yêu nhau, đến với nhau thuở hàn vi không có gì trong tay, hứa hẹn cùng nhau xây dựng tương lai nhưng rồi họ lại không thể có nhau khi đã có được vật chất. Giống như câu nói rất nổi tiếng trong phim Chúng Ta Của Sau Này (Us and Them) của đạo diễn Lưu Nhược Anh: "Chúng ta của sau này có tất cả, chỉ là không có chúng ta".

Không thể phủ nhận phụ nữ thường rất dễ bị hấp dẫn bởi những người đàn ông có tiền, có tài, có sắc, huống chi Càn Long còn là bậc Đế vương cửu ngũ chí tôn. Bởi vậy mới có câu nói "Tình yêu của phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của cô không có gì. Tình yêu của người đàn ông bị thử thách khi anh ta có mọi thứ trong tay".

Lăng Vân Triệt là một người đàn ông tốt, cũng có tâm có tài nhưng chưa đủ. Vì Lăng Vân Triệt lúc đó chỉ là một thị vệ canh giữ lãnh cung, không có tương lai, bản thân anh cũng yên phận với vị trí đó. Có thể Vân Triệt cảm thấy tuy nghèo, không có quyền thế, nhưng chỉ cần cùng Yến Uyển sống hạnh phúc là đủ nhưng Yến Uyển thì không nghĩ vậy. Xuất thân cùng áp lực từ gia đình khiến cô không thể chấp nhận một cuộc sống nghèo hèn. Rất tiếc, cuối cùng thì Yến Uyển đã không thể đợi được đến khi Vân Triệt thành công. Hay nói đúng hơn, nếu Yến Uyển vẫn ở bên Lăng Vân Triệt, nếu không có nỗi đau phụ bạc mà Yến Uyển gây ra, liệu Lăng Vân Triệt có thật sự quyết tâm vươn lên đổi đời hay không?!

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 3.

Chỉ biết than thân trách phận mà không cố gắng để vươn lên

Đàn ông nhu nhược có xứng đáng để người phụ nữ dựa vào?

Ban đầu, khi Như Ý hỏi Lăng Vân Triệt có dự định gì cho tương lai, anh chỉ biết thổn thức tự ti về thân phận thị vệ Lãnh Cung với xuất thân người Hán hèn kém, không thể nào cố gắng để vượt qua rào cản về thân phận. Cũng giống như nhiều đàn ông bây giờ luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không chịu cố gắng để thay đổi, không chịu nỗ lực để vươn lên thì hỏi sao phụ nữ có thể an tâm và tin tưởng để phó thác cuộc đời!?

Tuy bản thân Yến Uyển là một người vốn tham hư vinh, nhưng nếu công bằng mà ngẫm lại, là phụ nữ, chắc hẳn cũng không ai muốn ở bên một người đàn ông không có tiền đồ, không có chí cầu tiến. Một người phụ nữ sẽ chấp nhận gắn bó cuộc đời với một người đàn ông khi anh ta chưa có gì trong tay nhưng anh ta phải có năng lực và ý chí để thành công, chứ không phải câu "cố gắng" treo cửa miệng mà không biến thành thực tế.

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 4.

"Một túp lều tranh hai trái tim vàng" vẫn có thể là một giai thoại tình yêu đẹp. Nhưng chỉ đúng khi cả 2 người cùng an phận, cùng chấp nhận… nghèo mà thôi. Với một Yến Uyển tham vọng bừng bừng nhưng Vân Triệt lại chỉ an ổn hài lòng với vị trí hiện tại thì chắc chắn không thể ở cùng một "túp lều" được rồi.

Đến khi bị Yến Uyển "bỏ rơi" đến lần thứ 2, Vân Triệt mới thật sự quyết tâm thay đổi cuộc đời, tập trung lo cho sự nghiệp. Đàn ông như vậy, có phải hơi nhu nhược không? Khi anh ta không nỗ lực để cố gắng mang đến cho người con gái cạnh mình một cuộc sống tốt đẹp, đến khi cô ấy rời xa (mà đến tận 2 lần) thì mới chịu thay đổi để vươn lên!?

So với thời phong kiến thì trong xã hội ngày nay, khái niệm "Một túp lều tranh hai trái tim vàng" lại càng phi thực tế và…lý thuyết suông hơn bao giờ hết. Nói nghe có vẻ phũ phàng và thực dụng, nhưng có mấy ai mà không khát khao một cuộc sống đầy đủ vật chất? Muốn hạnh phúc thì cũng phải no bụng trước đã. Khi còn chật vật với nỗi lo cơm áo gạo tiền thì sao có thể an nhàn mà tận hưởng hạnh phúc giữa… một đống tiền điện, tiền cơm, tiền nước, và hàng trăm loại chi phí và gánh nặng khác? Vì vậy, trong chuyện tình yêu, nhất thiết cả hai phía đều cần phải cùng cố gắng, đặc biệt khi người nam luôn ở vị trí là "phái mạnh", là trụ cột gia đình với nhiều trách nhiệm về mặt kinh tế hơn hẳn phụ nữ.

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 5.

Yến Uyển muốn quyến rũ Càn Long để "thoát nghèo"

Tình yêu không thể chiến thắng trước cám dỗ quyền lực và phú quý

Lại nói về Yến Uyển, ngay khi vừa nảy sinh ý định muốn quyến rũ Càn Long, cô ngay lập tức nói lời chia tay. Thế nhưng, hậu cung làm gì có chuyện dễ dàng như vậy? Ý định "phản chủ" của Yến Uyển nhanh chóng bị phát giác, ngay lập tức từ vị trí cung nữ hầu hạ Đại A ca, Yến Uyển bị giáng xuống làm những công việc nặng nhọc của hoa phòng, hoàn toàn mất đi cơ hội gặp mặt vua. Kế hoạch "đổi đời thoát nghèo" thất bại, Yến Uyển gặp lại Vân Triệt, lúc đó nhờ vào công lao bảo vệ Như Ý trong Lãnh Cung mà đã trở thành Tam đẳng Ngự Tiền Thị Vệ. Thế là Yến Uyển cảm thấy hối hận, muốn quay lại bên người xưa.

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 6.

Yến Uyển chịu nhiều đau khổ khi còn là nô tì

Vân Triệt tiến thân, Yến Uyển quay về, những tưởng sẽ có một cái kết hậu cho cặp đôi này. Thế nhưng, đời không như là mơ, đã có một lần vọng tưởng thì sẽ không thể nào chấp nhận an phận. Một phần cũng do hoàn cảnh tác động khi bị Gia Tần (Kim Ngọc Nghiên) áp bức hành hạ, chịu bao tủi nhục và đau khổ, tham vọng muốn thoát kiếp cung nữ thấp hèn một lần nữa lại dâng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cộng thêm sự xúi giục và tiếp tay của Tiến Trung Công công, Yến Uyển quyết tâm dùng thủ đoạn quyến rũ Càn Long để trở thành phi tử. Đồng thời cũng là đặt dấu chấm hết cho mối tình thanh mai trúc mã với Lăng Vân Triệt.

Với lòng tham không đáy, có thể nói, Yến Uyển hoàn toàn là hình mẫu của một người phụ nữ thực dụng mà phần lớn ai cũng ghét. Kiểu phụ nữ dù đã từng có chân tình thì nó cũng "chết yểu" trước cám dỗ quyền lực và phú quý, sẵn sàng lợi dụng tình cảm để mưu cầu lợi ích cho bản thân.

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 7.

Yến Uyển từ bỏ tình yêu lựa chọn con đường quyền lực để rồi trở thành Lệnh phi

Tất nhiên, với tham vọng của Yến Uyển, cũng như "vị trí" là một Lệnh phi có thật trong lịch sử thì cho dù Vân Triệt có làm thế nào cũng không thể có được người thương. Cũng giống như câu "có duyên nhưng vô phận" của cặp đôi Ngụy Anh Lạc - Phó Hằng trong Diên Hi Công Lược vậy.

Có tiếc thì hãy tiếc vì Yến Uyển không có phúc phận làm nữ chính trong Hậu Cung Như Ý Truyện. Chính vì chỉ là vai phụ nên cho dù cùng là hành động "từ bỏ tình yêu thuở ban sơ để trở thành người đàn bà của vua" nhưng câu chuyện của Lệnh phi Ngụy Anh Lạc được xây dựng để đồng cảm, còn Lệnh phi Yến Uyển thì nhận gạch đá đủ xây cả Tử Cấm Thành.

Cuộc tình đứt đoạn Yến Uyển và Lăng Vân Triệt trong Như Ý Truyện: Một túp lều tranh đừng mơ hai quả tim vàng! - Ảnh 8.

Ai bảo sinh ra làm nhân vật phản diện nên có khóc cũng bị ghét thôi!

Mặc dù người xem thương cảm cho Lăng Vân Triệt và căm ghét Yến Uyển đến mức nhiều người gọi Lệnh phi là "Lệnh tiện" nhưng trong mối tình này, cả 2 người đều có sai lầm để dẫn đến kết quả chia ly. Tuy nhiên, nếu Lăng Vân Triệt thay đổi tích cực hơn sau khi chia tay thì Yến Uyển lại trượt dài trên con đường tranh giành vinh sủng, quyền lực để rồi không ngừng tha hóa trở thành một người phụ nữ ác độc bất chấp thủ đoạn để tiến thân.

Cùng đón xem những tập tiếp theo của Hậu Cung Như Ý Truyện trên trang mạng Tencent từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, bản Việt hóa lồng tiếng chiếu trên HTV7 từ thứ 2 đến thứ 7 để xem kết cục của Yến Uyển và Lăng Vân Triệt sẽ như thế nào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm