Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ

Banana, Theo Helino 08:34 31/01/2020

Có một sự thật không phải ai cũng biết rằng người Nhật rất ưa chuộng các món ăn và nhà hàng đến từ Ý trong vô số những nền ẩm thực nước ngoài có tại nước họ.

Nền ẩm thực của Nhật Bản thực sự khiến cả thế giới phải trầm trồ không ít bởi sự gắn liền với nền văn hoá lâu đời của xứ sở mặt trời mọc và cả độ ngon nức tiếng. Chắc hẳn giờ đi hỏi người phương Tây, ít ra ai cũng từng nghe qua những món ăn quen thuộc đại loại như sushi, sashimi hay takoyaki,…

Tuy nhiên, không vì vậy mà người Nhật chẳng tiếp nhận nền ẩm thực nước ngoài du nhập vào đất nước. Đặc biệt, có một sự thật không phải ai cũng biết khi nhắc đến vấn đề này chính là người Nhật thường ưa chuộng đồ ăn Ý nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Viết trên trang Quora, Alvin Hovasapian - một người Mỹ sống tại bang California từng rất nhiều lần đi du lịch Nhật Bản đã đưa ra vài lý do cho điều này.

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

@mito_natsume

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 2.

@supertastermel

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 3.

@brendanfallis

Trên thực tế, bạn vẫn có thể bắt gặp rất nhiều nhà hàng Pháp trên đường phố Nhật Bản, với những tay đầu bếp nhà nghề được đào tạo bài bản tại chính đất nước đó. Mặc dù Alvin đã từng đến ăn một nhà hàng Pháp ở khu phố Kichijoji ngay trung tâm thủ đô Tokyo vào tháng trước, anh tiết lộ rằng mình từng phải đi qua ít nhất 2 nhà hàng Ý trước đó!

Trong khoảng 2 thập kỷ trước, các nhà hàng Pháp vẫn giữ "ngôi vương" trên bản đồ ẩm thực nước ngoài tại Nhật Bản, tuy nhiên ngày nay danh hiệu đó chắc chắn thuộc về nước Ý. Lý do đầu tiên chính là ngày nay, không riêng gì người Nhật mà ai cũng muốn nhấn mạnh đến giá trị những bữa ăn mà mình bỏ tiền ra mua. Và các nhà hàng Ý tại Nhật dù sang chảnh đến mấy cũng thường ngốn ít chi phí hơn bất kỳ nước nào khác.

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 4.

@missgal

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 5.

@yuui_1021

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 6.

Lý do thứ hai chính là các nhà hàng Ý tại Nhật thường trông giản dị, không quá cầu kỳ và "đáng sợ" như nhiều nhà hàng nước ngoài khác. Hầu hết họ đều cung cấp những món ăn đã quá quen thuộc với người Nhật như món Pizza Margaretha hay mì spaghetti.

Cụm từ "Itameshi" (ẩm thực Ý) phổ biến rộng rãi ở xứ sở mặt trời mọc trong nhiều thập kỷ. Từ năm 1920, món mì Ý với lớp nước sốt cà chua màu đỏ đặc trưng đã xuất hiện trong thực đơn nhiều quán cafe tại Nhật và chiếm cảm tình lớn. Mãi đến năm 1990, nó chính thức thay thế ẩm thực Pháp, trở nên phổ biến rộng rãi với 3 cụm từ miêu tả các nhà hàng Ý là "thân thiện, rẻ tiền và vui vẻ" hơn nhà hàng Pháp.

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 7.
Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 8.
Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 9.

@gigliodolce_yuri

Một lý do cuối cùng đơn giản là… người Nhật thích ăn các món Ý, hay chính xác hơn là các món Ý đã được biến đổi cho phù hợp với khẩu vị của người địa phương nơi đây. Người Nhật tiếp nhận đồ ăn Ý khác một chút so với những gì người ta có thể tìm thấy ở các quốc gia khác. Ví dụ khi ăn mì Ý sợi mỏng Capellini, họ thích cho thêm một ít Tobiko (trứng cá bay) lên trên. Hay món salad Insalata Verde nổi tiếng lại được cho vào một ít dầu mè, quả Yuzu và gừng.

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 10.

@shewhoeats

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 11.
Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 12.

@keatonmcginty

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 13.

@rukes

Ngày nay, du khách có thể dễ dàng tìm thấy một số nhà hàng Ý nổi bật tại Nhật Bản như Seirinkan, The Pizza Bar, Trattoria Dai Paesani, K'shiki, SAVOY, We Are The Farm Shibuya, Elio Locanda Italiana (Tokyo), Mercato (Kyoto), Alla Contadina (Yamanaka), Aji-Sai (đảo Sado),…

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 14.

@miu_takahashi

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 15.

@miu_takahashi

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 16.

@vincenzosplate

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 17.

@missgal

Hoá ra người Nhật chuộng ẩm thực Ý hơn tất cả nhà hàng đến từ quốc gia khác, tìm hiểu rõ nguyên nhân ai cũng bất ngờ - Ảnh 18.

@hirotsu91

Nguồn: Quora, The Atlantic, TripAdvisor

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14