Hóa ra chúng ta đang có hiểu lầm rất lớn về cách loài cá nóc phình lên như quả bóng

J.D, Theo Helino 15:20 06/05/2019

Cá nóc có một cơ chế tự vệ khá... đáng yêu nhưng gây chết người, đó là phình to cơ thể như một quả bóng, chĩa gai nhọn về phía kẻ thù. Tuy nhiên, cách chúng phình lên như thế nào lại khiến cộng đồng mạng phải tranh cãi.

Cá nóc là một loài cá không quá xa lạ với chúng ta. Chúng có độc cực mạnh, nhưng đồng thời cũng có thể chế biến thành những món ăn rất tuyệt vời trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới (như Nhật Bản chẳng hạn).

Bên cạnh câu chuyện mang độc tố mạnh nhất nhì thế giới, cá nóc còn một khả năng đặc biệt và hết sức thú vị, đó là khiến cơ thể trương phình lên gấp đôi, căng như một quả bóng với gai nhọn chĩa hết ra ngoài.

Hóa ra chúng ta đang có hiểu lầm rất lớn về cách loài cá nóc phình lên như quả bóng - Ảnh 1.

Đây là cơ chế tự vệ của chúng khi bị đe dọa, nhưng làm thế nào để chúng phình lên thì không mấy người hiểu được. Đó là lý do vì sao gần đây, một đoạn video về cá nóc mới bắt lên bờ, đang phình to và dần xẹp xuống lại nhận được sự chia sẻ rất lớn từ cộng đồng mạng. 

Làm sao cá nóc có thể phình lên như một quả bóng?

Đa số chúng ta khi nhìn vào "quả bóng" cá nóc cũng nghĩ chúng chứa đầy không khí. Nhưng đoạn video ấy đã khiến tất cả phải bất ngờ, vì thứ làm con cá phình lên thực chất lại là nước. 

Đoạn video do một người dùng Twitter tên Clara chia sẻ vào năm 2017, nhưng gần đây lại tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, với độ lan tỏa lên tới hàng trăm ngàn người. Tất cả đều có chung một nhận định, đó là họ đã nhầm khi tưởng rằng cá nóc hút không khí để phình ra.

Vậy thực hư thế nào?

Trên thực tế thì sự nhầm lẫn này cũng bắt nguồn từ khoa học. Trong suốt thời gian dài, các nhà khoa học đã tưởng rằng cá nóc khi gặp đe dọa sẽ phải bơi vọt lên mặt nước, há miệng hít đầy không khí để phình lên rồi nín thở. Dùng từ "nín thở" ở đây là bởi mang của cá nóc lúc này bị giấu kín

Hóa ra chúng ta đang có hiểu lầm rất lớn về cách loài cá nóc phình lên như quả bóng - Ảnh 3.

Tuy nhiên vào năm 2014, các nhà khoa học tại ĐH James Cook và Viện Hải dương học Úc đã chỉ ra rằng cá nóc vẫn tiếp tục hô hấp bằng mang ngay cả khi đã phình lên rất to. Điều này chứng tỏ chúng không cần phải nín thở, đồng thời tiết lộ phải có cơ chế khác để phình lên, và đó là hút nước.

Trên thực tế, hiểu nhầm này là do hiện tượng xảy ra khi bắt cá nóc lên bờ, chúng vẫn có thể hút không khí đầy dạ dày để tự vệ, nhưng chỉ giữ được trong thời gian ngắn.

Tham khảo: IFL Science
Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm