Thà một lần chơi lớn: Khoa học giờ dùng đến cả vệ tinh để giúp cá mập không bị tuyệt chủng

J.D, Theo Helino 22:43 11/04/2019

Các nhà khoa học giờ đây đã quyết định sử dụng công nghệ vệ tinh để cứu lấy cá mập.

Theo như thông báo mới đây của các chuyên gia Anh Quốc, khoa học hiện tại đã quyết định tận dụng công nghệ để giải cứu các loài cá mập - giống loài đang trên đà hướng tới bờ vực tuyệt chủng.

Công nghệ cụ thể ở đây chính là vệ tinh. Theo đó, khoa học lần này sẽ thử "chơi lớn", bảo vệ và theo dõi cá mập từ tận trên vũ trụ. Từ đây, các hành vi đánh bắt cá trái phép sẽ được lưu bằng chứng và triệt phá một cách tận gốc.

Trên thực tế thì cá voi, rùa biển và một số loài chim đã và đang được theo dõi bằng vệ tinh. Cá mập là thành viên mới nhất, và đây cũng là cột mốc để khoa học hy vọng rằng công nghệ sẽ được áp dụng trong việc bảo tồn các loài vật khác nữa.

Thà một lần chơi lớn: Khoa học giờ dùng đến cả vệ tinh để giúp cá mập không bị tuyệt chủng - Ảnh 1.

Nhiều loài cá mập sắp tuyệt chủng

Theo thống kê của IUCN, các chủng loài cá mập và cá đuối trên thế giới đã giảm số lượng đi rất nhiều trong vòng 5 thập kỷ qua. "Việc ứng dụng công nghệ sẽ là bước đi quan trọng để bảo tồn cá mập," - trích lời Michael Williamson từ Hiệp hội động vật học London và ĐH King's College (Anh Quốc).

Sử dụng vệ tinh, chúng ta có thể phân tích tình trạng loài theo một bức tranh lớn hơn. Theo Maria Jose Cornax - chuyên gia thuộc tổ chức bảo tồn Oceana, đây chính là tương lai của công tác bảo tồn đại dương.

Thà một lần chơi lớn: Khoa học giờ dùng đến cả vệ tinh để giúp cá mập không bị tuyệt chủng - Ảnh 2.

Những hình ảnh từ vệ tinh cho phép chúng ta theo dõi cá mập một cách sát sao

"Hiện tại, việc truy bắt từng trường hợp đánh bắt cá trái phép là điều rất khó, cho cả nhà chức trách lẫn các nhà bảo vệ động vật," - Cornax cho biết. 

"Công nghệ cho phép chúng ta phân tích một nguồn dữ liệu lớn và công khai chính là giải pháp. Nó giúp chúng ta ngăn chặn được những tổn hại có khả năng xảy ra."

Tại sao phải theo dõi cá mập từ tận vũ trụ?

Bởi lẽ hiện tại công nghệ vệ tinh của loài người đã rất phát triển, cộng thêm sự đồng bộ giữa các tổ chức khoa học. Sử dụng hệ thống vệ tinh toàn cầu hiện tại cho phép chúng ta phân tích những các yếu tố nhiệt độ và độ mặn của nước biển - vốn gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của cá mập trên các đại dương.

Đây là một bước tiến rất quan trọng. Cần biết rằng cá mập hiện đang đứng đầu chuỗi thức ăn dưới đại dương, và vì thế chúng rất cần thiết cho hệ sinh thái.

Chính những dữ liệu này sẽ giúp chúng ta bảo vệ cá mập tốt hơn. Chẳng hạn, giới chức trách có thể bố trí sẵn những con tàu tại khu vực cá mập gặp rủi ro săn trộm cao. Ngoài ra, những hình ảnh từ vệ tinh cho phép chúng ta đánh giá số lượng cá mập một cách dễ dàng hơn, giống như những gì đã làm với cá voi và chim cánh cụt.

"Công nghệ này là cần thiết, và đang được ứng dụng trên các loài cá mập cỡ lớn - những sinh vật dành nhiều thời gian gần mặt biển," - Williamson cho biết. 

Thà một lần chơi lớn: Khoa học giờ dùng đến cả vệ tinh để giúp cá mập không bị tuyệt chủng - Ảnh 5.

Kết hợp cùng công nghệ gắn thẻ điện tử sẽ hỗ trợ ngăn chặn tội phạm đánh bắt trộm hiệu quả hơn

Bên cạnh dữ liệu từ vệ tinh, việc kết hợp cùng công nghệ gắn thẻ điện tử lên cá mập sẽ hỗ trợ rất nhiều cho giới cảnh sát biển. Công nghệ này cho phép đồng bộ quá trình di chuyển của cá mập theo đúng thời gian thực từ vũ trụ, và giúp ngăn chặn tội phạm săn trộm hiệu quả hơn. 

Tham khảo: BBC
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày