HLV Park Hang-seo và áp lực làm mới đội tuyển

V.P, Theo Tiền Phong 08:30 25/09/2022

Năm năm là khoảng thời gian khá dài để lối chơi của một HLV không còn mới lạ, tạo nên cảm giác hứng khởi cho giới mộ điệu. Đó là áp lực với bất kỳ nhà cầm quân nào và HLV Park Hang-seo cũng không ngoại lệ.

Phải đặt ra câu hỏi trên bởi thời gian qua, đã có khá nhiều quan điểm về vấn đề này. HLV Park Hang-seo về cơ bản vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những ý kiến chỉ trích nhằm vào ông, hay chính xác hơn, lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang-seo và áp lực làm mới đội tuyển - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo

Đáng chú ý hơn cả trong số này có thể kể đến phát biểu của bầu Hiển sau loạt trận không thành công của đội tuyển Việt Nam ở Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Ông Hiển khẳng định vẫn ủng hộ HLV Park Hang-seo, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nhà cầm quân Hàn Quốc ít đổi mới, đồng thời đội tuyển Việt Nam cũng thiếu những tiếng nói phản biện.

Thực tế nhu cầu làm mới đội tuyển Việt Nam là có thật, sau 5 năm gắn liền với HLV Park Hang-seo. Ông Park không phủ nhận điều này, và bản thân ông cũng đã có những kế hoạch để đổi mới, cả về con người cũng như lối chơi. Không phải ngẫu nhiên mà gần đây, đã có những quan điểm đặt vấn đề VFF mạnh dạn giao các ĐTQG sang tay một người Hàn Quốc khác, HLV Gong oh-kyun.

Tuy nhiên, cần sòng phẳng là mỗi HLV đều có những triết lý xây dựng lối chơi khác nhau, sở trường khác nhau. Rất khó để đòi hỏi ông Park thay đổi hệ thống triết lý của mình để chiều theo mong muốn của người khác. Đấy gần như là đòi hỏi bất khả thi đối với bất kỳ HLV nào. Điều quan trọng là cho tới thời điểm hiện tại, hệ thống các ĐTQG vẫn đang vận hành tốt dưới sự điều phối của VFF và HLV Park Hang-seo.

Nếu nhìn vào cách ông Park đang chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam hướng tới AFF Cup 2022, có thể thấy các kế hoạch vẫn đang được triển khai với tính đồng bộ cao. Đội tuyển hiện tại là sự tập hợp của các nhân tố trụ cột tốt nhất, có sự bổ sung của nhiều gương mặt trẻ từ đội U23 Việt Nam. Một số trong đó mới lần đầu được gọi vào đội tuyển.

HLV Park Hang-seo cũng khéo léo sắp xếp nhân sự để các cầu thủ đều có cơ hội ra sân, thể hiện mình. Ở trận đấu với Singapore, đội tuyển Việt Nam gần như chưa dốc toàn lực, và vẫn giữ chân những quân bài chủ chốt. Như HLV Park Hang-seo chia sẻ sau trận đấu, ông đã có kế hoạch để thử nghiệm các nhân tố mới với các sơ đồ chiến thuật khác nhau và về cơ bản, mọi mục tiêu của đội tuyển Việt Nam đều hoàn thành.

Dễ thấy trong 5 năm qua, các ĐTQG Việt Nam đang rất ổn định nếu so với những đối thủ trong khu vực Đông Nam Á. Thái Lan, Malaysia hay Singapore và thậm chí Indonesia đều liên tục có biến động. Thái Lan đã liên tục thay HLV trưởng ở cả cấp ĐTQG và đội U23.

Câu hỏi với bóng đá Việt Nam và VFF hiện nay là trong trường hợp chia tay HLV Park Hang-seo, liệu chúng ta có thể tìm được phương án mới tốt hơn? Có lẽ VFF đến lúc này cũng chưa đặt ra trường hợp trên, bởi việc tìm được một HLV thích hợp không đơn giản. Ông Gong ky-un có thể đang tạo nên những nét mới ở đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng dễ thấy để đi tới thành công hay không lại là một vấn đề khác. Mới không có nghĩa là sẽ tốt. VFF hẳn cũng không thể mạo hiểm trao quyền dẫn dắt các ĐTQG cho một HLV chưa thực sự khẳng định được năng lực. Đấy là chưa kể về tầm vóc, ảnh hưởng của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam không chỉ giới hạn ở khía cạnh chuyên môn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm