HLV Khánh Hoà bị cấm hành nghề 2 năm vì dàn xếp tỷ số, sốc hơn khi 14 năm trước là trọng tài nhận hối lộ ở V.League

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 14:53 30/07/2019

HLV Lê Văn Tú của đội bóng đá bãi biển Khánh Hoà đã bị cấm làm nhiệm vụ ở tất cả các giải đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức trong vòng 24 tháng. Đó là thông tin mà Ban kỷ luật VFF vừa đưa ra vào sáng 30/7.

Ngoài ra, ông Lê Văn Tú bị phạt số tiền 6 triệu đồng, bằng 25% mức phạt theo quy định vì thuộc giải bóng đá bãi biển. Án kỷ luật được đưa ra dựa trên khoản 1 điều 54 về "Dàn xếp trận đấu, tỷ số" trong quy định về kỷ luật sửa đổi bổ sung năm 2018 của VFF.

Khoản này ghi rõ: "Người nào có hành vi nhằm làm sai lệch kết quả trận đấu thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ tối thiểu 4 trận và phạt tiền tối thiểu 15 triệu đồng. Trường hợp nghiêm trọng có thể cấm thi đấu, cấm làm nhiệm vụ vĩnh viễn".

HLV Khánh Hoà bị cấm hành nghề 2 năm vì dàn xếp tỷ số, sốc hơn khi 14 năm trước là trọng tài nhận hối lộ ở V.League - Ảnh 1.

HLV Lê Văn Tú (Khánh Hoà) bị cấm hành nghề 2 năm. Ảnh: Vietfootball.

Án phạt này dựa trên sự việc một đoạn băng ghi lại cuộc trò chuyện điện thoại được cho là của HLV Lê Văn Tú (Khánh Hoà) và Mai Văn Đức (Đà Nẵng) đã được lan truyền trong ngày 24/7. Vấn đề được đề cập đến lại là chuyện "xin điểm", dàn xếp kết quả có lợi cho đôi bên.

Trong băng, Lê Văn Tú nói: "Tình thế vào kèo rồi. Anh nói với em thế này, trận tới em để đội anh thắng, anh vào. Vào chung kết, anh và em gặp lại, anh để em vô địch, anh nhì, em lấy luôn các giải cá nhân.

Anh thấy vào tình thế rồi, để Gia Việt đá chung kết với em thì không hay vì thằng này có tác động ở bên ngoài. Anh nói vậy em hiểu rồi đúng không? Em ok không?".

Sau đó, người nhận cuộc điện thoại được cho là HLV của Đà Nẵng thì từ chối nói rằng phong trào bóng đá đang lên nên đá cho sòng phẳng thì hay hơn. Đầu dây bên kia phản hồi lại với giọng có vẻ ấm ức: "Ok thôi, nếu em muốn đá sòng phẳng thì ok thôi".

Trận đấu sau đó không có dàn xếp tỷ số nhưng Ban kỷ luật VFF vẫn khẳng định HLV Lê Văn Tú có kế hoạch dàn xếp tỷ số nhưng bất thành. Đây là hành vi tiêu cực sẽ bị xử phạt rất nặng dù chỉ là ý định được trao đổi bằng lời nói.

HLV Khánh Hoà bị cấm hành nghề 2 năm vì dàn xếp tỷ số, sốc hơn khi 14 năm trước là trọng tài nhận hối lộ ở V.League - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Tú khi còn làm trọng tài V.League. Ảnh: Quốc An.

Sự việc này dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh về nạn dàn xếp tỷ số ở bóng đá Việt Nam. Đáng nói hơn, HLV Lê Văn Tú từng trải qua sự việc này trong quá khứ nhưng tiếp tục tái phạm.

14 năm trước, ông Lê Văn Tú nhận 50 triệu đồng để thổi thiên vị cho Đông Á Thép Pomina trong trận thăng hạng lên chơi V.League 2006 với Tôn hoa sen Cần Thơ. Toàn bộ số tiền "bồi dưỡng" này đã được "đối tác" chuyển cho tổ trọng tài thổi trận đấu ngay khi thực hiện xong hợp đồng đã giao kèo. Tuy vậy, sau khi vụ trọng tài Lương Trung Việt và Giám đốc điều hành Đông Á Thép Pomina Vũ Tiến Thành bị bắt giam do môi giới hối lộ và hối lộ trọng tài, tổ trọng tài này đã hoảng sợ nên quyết định tự thú và nộp lại toàn bộ số tiền bồi dưỡng.

HLV Mai Văn Đức (Đà Nẵng) bị cấm tham gia các giải bóng đá do VFF tổ chức trong 18 tháng, phạt 4 triệu đồng. Ban kỷ luật VFF chỉ ra 3 lỗi của ông Đức là phản ứng trọng tài trong trận chung kết, không cho cầu thủ lên nhận giải và các danh hiệu cá nhân, không cung cấp băng ghi âm cho ban tổ chức giải bóng đá bãi biển 2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm