Hình ảnh cơn bão mạnh nhất 20 năm tàn phá bờ biển Ấn Độ

Hà Linh, Theo Báo Tin tức 15:53 03/05/2019

Một triệu người dân đã sơ tán trước khi cơn bão Fani với sức mạnh đáng sợ ập vào thành phố Puri ven biển phía Đông Ấn Độ vào 8 giờ sáng 3/5.

Theo tờ Guardian (Anh), cơn bão nhiệt đới Fani đã đổ bộ bờ biển bang Odisha. Bão Fani có sức gió 185 km/h và dự kiến sẽ giảm cường độ khi di chuyển về phía Bắc qua bang Tây Bengal và tới Bangladesh vào ngày 4/5.

Hình ảnh cơn bão mạnh nhất 20 năm tàn phá bờ biển Ấn Độ - Ảnh 1.

Cảnh tan tác trong bão ở Puri. Ảnh: AP

Sân bay Bhubaneswar và Kolkata đều đã đóng cửa, trong khi đường sắt ở một số khu vực bị ảnh hưởng đều ngưng hoạt động.

Dưới đây là video khi bão Fani đổ bộ vào đất liền tại Ấn Độ (nguồn: Guardian):

Ủy ban Quản lý Khủng hoảng Quốc gia (NCMC) dự báo ít nhất 52 thị trấn và 10.000 ngôi làng sẽ bị ảnh hưởng bởi bão Fani. Hiện nay vẫn chưa có thông tin về số người thương vong trong cơn bão này.

Hải quân, Không quân và Lục quân Ấn Độ đều ở trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu. Gần 5.000 nơi trú ẩn tạm thời đã được lập nên tại bang Odisha.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị các quan chức chính phủ giữ liên lạc thường xuyên với bang bị ảnh hưởng bởi bão Fani. Mùa mưa bão tại Ấn Độ thường kéo dài từ tháng 4 tới tháng 12.

Ở thời điểm này, bão mạnh thường tấn công các thành phố ven biển gây thiệt hại về người và của ở cả tại Ấn Độ cũng như Bangladesh.

Công nghệ hiện đại đã giúp các nhà khí tượng học dự đoán được đường đi của bão chính xác hơn. Giới chức địa phương tại Ấn Độ cũng có nhiều kinh nghiệm và tiến bộ hơn trong quá trình chuẩn bị trước cơn bão để giảm thiểu thiệt hại.

Năm 1999, bão mạnh từng ập đến bờ biển bang Odisha và càn quét trong 30 tiếng đồng hồ.

https://baotintuc.vn/the-gioi/hinh-anh-con-bao-manh-nhat-20-nam-tan-pha-bo-bien-an-do-20190503144332523.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm