Hiệu ứng Matthew trong tình yêu: Cho nhiều sẽ mất chính bản thân

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:32 04/01/2023

Trăng sẽ tròn và nước sẽ tràn. Bất cứ thứ gì, dù tốt đến đâu, nếu được cho quá nhiều, đối phương sẽ coi thường.

Một tình yêu đẹp nên là một tình yêu đến từ hai phía. Nhưng đôi khi, một người toàn tâm toàn ý cho đi nhưng đối phương lại không quan tâm chút nào, hay một người luôn lôi kéo tình cảm của người khác, nhưng lại chưa từng cho đi tình cảm chân thành của mình. Nên tình yêu đôi khi lại trở thành một nỗi đau khổ.

Theo các nhà tâm lý học, hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Matthew: mạnh càng mạnh, yếu càng yếu. Áp dụng hiệu ứng này trong tình yêu, chúng ta có thể hiểu là ai càng cho nhiều thì càng không được trân trọng, ai càng ích kỷ thì càng hấp dẫn hơn.

Loại tình yêu này rõ ràng sẽ không hạnh phúc, thậm chí còn gây hại cho người cho đi. Những người cho đi vô điều kiện dần dần sẽ trở thành một người yếu đuối, phụ thuộc và ủy mị, trong khi những người chỉ biết nhận sẽ mất ý niệm duy trì tình yêu, thậm chí còn không trân trọng. Do đó, nếu muốn có được tình yêu đẹp, bạn cần phải học cách tránh "hiệu ứng Matthew".

Khi ở bên nhau, nếu muốn duy trì tình yêu lâu dài thì phải đồng thời cho đi càng nhiều càng tốt. Cả hai cần đối xử với nhau một cách chân thành. Thay vì một người phải hy sinh, phải cho đi, thì hãy là cả hai cùng làm điều đó.

Ai cũng từng trải qua ít nhiều thất bại trong tình yêu. Khi một bên yêu hết lòng, bên còn lại sẽ nói "không phù hợp" một cách vô cớ, và rồi tình yêu vội vàng kết thúc. Rõ ràng, khi một bên cho đi quá nhiều, đối phương sẽ dần coi đó là điều hiển nhiên, dần dần không còn hứng thú với tình yêu, ngày càng ít để ý đến sự cố gắng của bạn. Do đó, cho dù bạn đang ở trong giai đoạn tình cảm nào, bạn phải hiểu một sự thật là: để tránh xảy ra hiệu ứng Matthew, trong khi trao đi yêu thương của mình, bạn cũng cần phải cảm nhận được sự cho đi của đối phương.

Càng cho càng mất, càng nhận càng thờ ơ

Chúng ta cứ nghĩ khi gặp được người mình yêu thật lòng thì mình cứ yêu hết mình, nhưng thực tế lại cho chúng ta biết rằng mọi tình yêu liều lĩnh, không có tính toán đều sẽ không có kết quả tốt đẹp.

Có một câu chuyện thế này, một cô gái yêu bạn trai 3 năm, cả hai đã cùng sống chung với nhau. Thế nhưng, bỗng nhiên một ngày bạn trai của cô quyết định chia tay và về quê làm đám cưới với người khác. Cô gái vô cùng đau đớn và không biết mình làm chưa tốt ở đâu.

Hiệu ứng Matthew trong tình yêu: Cho nhiều sẽ mất chính bản thân - Ảnh 1.

Chuyện tình của cô và anh không sôi nổi mà rất đơn giản, nhẹ nhàng, cuộc sống giữa hai người giống như một cặp vợ chồng già. Anh không bao giờ lớn tiếng với cô, thỉnh thoảng đi làm về thấy đồ ăn ngon anh mua về cho cô. Còn cô, cô dành hết tấm lòng mình cho anh. Cô ở nhà cơm nước dọn dẹp, giặt quần áo, quét nhà... Anh đi làm về chỉ nằm dài trên sofa xem điện thoại hoặc chơi game, gần như không phải động tay vào bất cứ việc gì.

Mẹ của anh ốm, cô xin nghỉ để chăm sóc. Anh đi công tác về lúc 3 giờ sáng, cô đợi sẵn ở sân bay. Anh mời bạn bè đến ăn tối mỗi tuần, cô nấu nướng và dọn dẹp.

Cô chưa từng nghĩ mình sẽ chia tay anh, cô làm quá nhiều trong mối quan hệ này và cô gần như một người bạn gái hoàn hảo. Sau 3 năm sống chung, cô nghĩ đã đến lúc để kết hôn. Cô chủ động hỏi anh vài lần nhưng anh không nói gì, cuối cùng cô cũng không nhắc đến chuyện cưới xin nữa.

Khoảng thời gian này, mối quan hệ của cả hai xảy ra nhiều mâu thuẫn. Cô thích tập thể dục và yêu cầu anh tập cùng mình thay vì nằm cả ngày trên giường, tuy nhiên, anh không thích thể thao nên hai người đã xảy ra tranh cãi.

Sau đó, anh về quê vào dịp lễ. Khi trở lại thành phố, anh nói với cô rằng mẹ anh đã giới thiệu cho anh một người và anh thấy khá thích hợp, nên anh quyết định chia tay cô. Cô gái như bị sét đánh bên tai.

Ngày ra đi, anh dọn hết đồ đạc của mình, chỉ để lại quần áo giày dép mà cô đã mua cho. Cô không thể thoát ra khỏi nỗi đau bị chia tay, cô cảm thấy họ đã yêu nhau thật lòng, cô đã cho đi mọi thứ, nhưng tại sao mối quan hệ này lại kết thúc như vậy.

Thực tế, có thể nhận thấy rõ ràng những khúc mắc trong mối quan hệ này.

Đầu tiên, anh bạn trai không yêu cô gái nhiều như cô yêu anh. Trong một mối quan hệ, khi bạn cảm thấy đối phương luôn thờ ơ và hờ hững với mình, thì chắc chắn đây không phải về vấn đề tính cách mà là anh ấy không hề yêu bạn nhiều như bạn nghĩ. Tình cảm này không đủ để nuôi dưỡng tình yêu và nó sẽ không thể nuôi dưỡng cuộc sống hôn nhân lâu dài trong vài chục năm tới.

Trong câu chuyện trên, hai người đã ở bên nhau 3 năm, việc bạn trai ra đi có thể đã được tính toán từ lâu. Đối với anh, 3 năm có thể là giới hạn của việc chung sống với một người không có quá nhiều tình cảm. Trong 3 năm này, anh có thể đã vô số lần nghĩ đến việc rời đi, nhưng lần này anh mới hạ quyết tâm. Anh ta không yêu cô nhiều nên khi tìm được cơ hội để ra đi, anh ta sẽ ra đi không ngoảnh đầu lại. Tình cảm không đủ sâu nên thực tế đến thật phũ phàng.

Thứ hai, đây là một tình yêu không bình đẳng. Sự bất bình đẳng lớn nhất là sự chênh lệch giữa nỗ lực của cô gái và chàng trai. Cô gái cho đi gần hết, còn chàng trai chỉ là người hưởng thụ. Người không màng cho đi mọi thứ của bản thân, càng ngày sẽ càng yêu sâu đậm. Kẻ thụ hưởng thì không trân trọng và ngày càng thờ ơ.

Hai người có cảm xúc và trạng thái khác nhau trong tình yêu, rất khó để đồng bộ. Nếu chỉ một bên cho đi vô điều kiện thì mối quan hệ sẽ không bền lâu và bên cho đi sẽ bị tổn thương nặng nề trong mối quan hệ này.

Mọi cảm xúc đều cần được cân bằng, đặc biệt là tình yêu

Thực ra, trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng đều cần có một sự cân bằng nhất định. Dù là tình bạn, tình yêu hay tình cảm gia đình, chỉ khi ở trạng thái cân bằng thì mối quan hệ mới hòa thuận, thoải mái và lâu dài. Trong tình yêu, nếu không đạt được sự cân bằng, mãi mãi là độc diễn, cuối cùng chỉ có thể là cô độc và cô đơn. Đã yêu thì đừng nên mù quáng trao đi. Bạn có thể cho đi một tình yêu đích thực, nhưng đồng thời, bạn cũng phải gặt hái một tình yêu đích thực.

Hiệu ứng Matthew trong tình yêu: Cho nhiều sẽ mất chính bản thân - Ảnh 2.

Tình yêu cần hai người cùng duy trì. Nếu tình yêu của bạn đang ở mức cân bằng, bạn cần chăm sóc tốt, nỗ lực cùng nhau để duy trì tình yêu lâu dài và đẹp đẽ. Nếu tình yêu của bạn rơi vào "hiệu ứng Matthew", bạn cũng cần phải cố gắng, biết buông bỏ đúng lúc và tìm kiếm một tình yêu đích thực thay vì liên tục để bản thân bị tổn thương.

Tình yêu không chỉ là vẻ đẹp trước mắt, mà còn là sự cống hiến và cho đi nhận lại. Lấy sự chân thành mà đổi lấy tấm chân tình thôi chưa đủ, là còn cần cả sự chung sức, chung lòng và trao đổi lẫn nhau.

Có quá nhiều cô gái đánh mất tình yêu vì sự cho đi quá nhiều. Cho đi là một trong những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu, chỉ cần bạn đang yêu, bạn sẽ muốn làm điều gì đó cho đối phương. Nhưng cho đi quá nhiều mà không nhận lại được gì sẽ chỉ làm tổn thương chính mình.

Bạn càng cho nhiều thì đối phương càng ít trân trọng mối quan hệ này và thậm chí còn vô cớ làm tổn thương bạn. Kẻ mạnh càng được nhiều mà không biết trân trọng, kẻ yếu chỉ biết cho đi, cuối cùng đánh mất chính mình.

Trăng sẽ tròn và nước sẽ tràn. Bất cứ thứ gì, dù tốt đến đâu, nếu được cho quá nhiều, đối phương sẽ coi thường. Đừng yêu quá nhiều, hãy lấy năng lượng yêu người ấy để yêu thêm cả bản thân mình. Đừng từ bỏ nguyên tắc của bạn vì đối phương. Gắn bó với chính mình sẽ làm cho bạn trở nên hấp dẫn hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày