Năm mới, học cách yêu thương bản thân để trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:40 01/01/2023

Điều đầu tiên để giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn trong năm mới, đấy chính là yêu thương bản thân.

Một năm nữa đã lại trôi qua và chúng ta đang bắt đầu bước đi trong những ngày đầu tiên của năm mới. Việc thay đổi con người, làm mới lại bản thân cũng có thể được coi như một cách để mỗi người đón chờ một năm mới rực rỡ hơn. Và điều đầu tiên để giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn, đấy chính là yêu thương bản thân mình.

Dưới đây là những cách để bạn có thể yêu thương bản thân hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn.

1. Nhận biết chính mình

Hãy lấy một tờ giấy và viết tên của bạn lên trên cùng. Sau đó, chia tờ giấy thành 4 phần với các nhãn thích, không thích, điểm yếu, điểm mạnh và bắt đầu ghi ra. Bạn không cần phải đi theo thứ tự, nghĩ được điều gì về bản thân hãy ghi ra luôn điều đó. Hãy lặp lại chuyện này thường xuyên và lưu giữ lại những gì bạn đã ghi.

Mục đích của hoạt động này về cơ bản là để bạn có thể nhìn rõ được con người bạn, cả những điểm tốt đẹp và cả những phần khuyết, đồng thời giúp bạn chấp nhận và đón nhận tất cả điều này. Hãy nghĩ về những điểm đó như thể bạn đang hẹn hò với chính mình. Bạn đi chơi với chính mình, dành cho bản thân tất cả sự chú ý và thực sự gắn kết với con người của bạn. Theo thời gian và sự luyện tập, bạn sẽ thực sự biết mình là ai và mình có khả năng gì.

Năm mới, học cách yêu thương bản thân để trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày - Ảnh 1.

2. Tránh độc thoại tiêu cực

Bạn có thấy rằng chính bản thân bạn là người phê bình tàn nhẫn hơn những người khác không? Có phải giọng nói bên trong của bạn giống như một cuộn băng lặp đi lặp lại những điều gây tổn thương và mệt mỏi, liên tục khiến bạn sợ hãi? Là con người, chúng ta đôi khi phải đấu tranh với những hoài nghi. Tuy nhiên, khi bước sang một chương mới về tình yêu dành cho chính mình, thì những lời độc thoại tiêu cực cần phải biến mất. Chú ý đến cách bạn nói chuyện với chính mình là bước quan trọng nhất để học cách nuôi dưỡng tình yêu bản thân.

3. Tạo ra các nghi thức cho chính mình

Bạn có bắt đầu ngày mới với một chút xáo trộn không? Bạn cảm thấy không được hướng dẫn trong cuộc sống hàng ngày và cảm thấy bị ngắt kết nối với chính mình? Hãy tạo một nghi thức, có thể là hàng ngày hoặc hàng tuần, điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt vấn đề này.

Trái ngược với những thói quen, các nghi thức mang ý nghĩa và mục đích sâu xa hơn. Nó đòi hỏi bạn phải chú ý và tập trung hơn một chút. Dành thời gian trong một ngày bận rộn của bạn cho các hoạt động chăm sóc bản thân, cho dù đó là hoạt động thể chất, thiền, yoga, viết nhật ký hay cầu nguyện. Khi có những nghi thức, bạn sẽ yêu bản thân mình hơn, bởi nó giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho những nhu cầu cơ bản của bạn.

4. Từ bi với chính mình

Bạn có xu hướng tự hành hạ bản thân bằng những hành động hoặc lời nói tiêu cực không? Bạn luôn đánh giá bản thân mình chưa đủ tốt? Bạn khắt khe với chính mình? Hành vi này có hại cho bạn vì nó ảnh hưởng đến ý thức về giá trị bản thân và lòng tự trọng. Bằng cách không cho bản thân có bất kỳ sự ưu ái nào khi có những thiếu sót, bạn đã kìm hãm sự phát triển của chính mình và kìm hãm tình yêu với chính mình.

Năm mới, học cách yêu thương bản thân để trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày - Ảnh 2.

Từ bi với bản thân cũng tương tự như thể hiện lòng trắc ẩn với người khác. Đó là một cách để nhận ra rằng bạn đang đau khổ và sau đó thể hiện sự hiểu biết và lòng tốt của mình. Tiến sĩ Kristin Neff đã nói trong cuốn sách "Lòng Trắc Ẩn: Sức Mạnh Đã Được Chứng Minh Từ Việc Tử Tế Với Chính Mình rằng: "Bạn có thể cố gắng thay đổi theo cách cho phép mình khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, nhưng điều này được thực hiện bởi vì bạn quan tâm đến bản thân bạn, không phải vì bạn vô giá trị hay không thể chấp nhận được hiện tại của bản thân".

Một gợi ý ở đây là tập ôm lấy bất cứ cảm xúc nào mà bạn cảm thấy. Thay vì kìm nén nó hoặc để nó hoàn toàn lấn át bạn, hãy thừa nhận nó như nó vốn có và cả việc bạn có thể trở thành như thế nào sau này. Ví dụ, nếu bạn đang cảm thấy đau buồn, hãy thừa nhận rằng cảm xúc đó là bình thường, đó là cảm giác hiện tại của bạn và bạn có thể ổn định với nó, cuối cùng nó sẽ qua đi.

5. Khám phá ngôn ngữ tình yêu của bản thân

Ngôn ngữ tình yêu là cách con người thể hiện và đón nhận tình yêu. Có 5 loại ngôn ngữ tình yêu là: Lời khẳng định, quà tặng, hành động, sự thân mật thể xác và thời gian chất lượng. Những ngôn ngữ tình yêu này cũng có thể được áp dụng cho bản thân theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào ngôn ngữ tình yêu mà bạn đang có.

Hãy tưởng tượng cách bạn đối xử với bản thân hàng ngày như thể bạn là một người khác đang trong mối quan hệ với bạn. Bằng cách khám phá ra ngôn ngữ tình yêu của bản thân, bạn có thể kết hợp các phương pháp thực hành yêu bản thân hàng ngày dành riêng cho bạn và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, nếu ngôn ngữ tình yêu của bạn là quà tặng, thì bạn có thể mua những thứ bạn muốn và mang lại sự tích cực cho cuộc sống của bạn, hoặc bạn có thể đầu tư vào sở thích hay những trải nghiệm trong danh sách mong muốn của mình. Mục đích của việc này là để học cách trở nên thoải mái khi có sự hiện diện của chính bạn.

6. Tạo không gian để tự suy ngẫm

Là con người, chúng ta có thể cực kỳ khắt khe với chính bản thân mình, đặc biệt là sau một thất bại. Đôi khi, mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch, cho dù bạn đã lên kế hoạch đó tốt đến đâu. Chúng ta trừng phạt bản thân vì những sai lầm khi thay vào đó, chúng ta có thể học hỏi từ chúng.

Thay vì đổ lỗi cho bản thân, bạn có thể sử dụng những thất bại này như một cơ hội để phát triển bản thân. Một số ví dụ về tự phản ánh có thể ở dạng đánh giá hàng tuần, viết nhật ký, gặp gỡ thường xuyên với một người bạn đáng tin cậy để trò chuyện, hoặc dành thời gian để tự suy ngẫm về những trải nghiệm và thách thức gần đây của bạn. Hãy nhớ rằng, không có thất bại nếu bạn đã học hỏi và trưởng thành từ những sai lầm của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày