Hiện tượng ra khí hư màu vàng đang ngầm cảnh báo vấn đề sức khỏe nào tiềm ẩn trong cơ thể bạn?

Quỳnh Phương, Theo Helino 16:45 06/07/2018

Đôi khi, tình trạng ra khí hư màu vàng chỉ là một triệu chứng thông thường báo hiệu kỳ kinh nguyệt đang đến gần. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng đang bị nhiễm trùng hoặc mang thai.

Khí hư (hay còn gọi là dịch tiết âm đạo) thường có nhiều màu sắc. Chính do một chế độ ăn uống không lành mạnh, hay gặp căng thẳng thường xuyên khiến màu sắc và tính nhất quán của khí hư bị ảnh hưởng.

Trong đó, khí hư màu vàng là một màu tương đối phổ biến và thường không phải là một dấu hiệu báo động, bởi nó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau đang xảy ra trong cơ thể bạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư có màu vàng có thể xuất phát từ việc vận hành cơ thể bạn, hay những lúc nhiễm trùng, thậm chí còn có thể là một dấu hiệu mang thai. Do đó, bạn cần lưu ý một điều rằng, nếu thấy khí hư ở vùng âm đạo có những dấu hiệu bất thường sau, đặc biệt lại đi kèm cùng các triệu chứng khác thì nên chủ động đi khám bác sĩ phụ khoa để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Khí hư màu vàng và có mùi

Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng, bởi nhiễm trùng có thể là bất kỳ thứ gì từ nhiễm khuẩn âm đạo đến nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục gây ra. Một số triệu chứng phổ biến của tình trạng này mà bạn có thể thấy là:

- Khí hư có mùi tanh, khó ngửi.

- Cảm thấy đau nhức, ngứa, sưng đỏ vùng kín.

- Lượng khí hư tiết ra rất nhiều, có lúc lại màu trắng, trong hoặc xanh.

Đặc biệt, nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng trichomonas (một chứng nhiễm trùng cơ quan sinh dục lây truyền qua đường tình dục) thì cần chủ động đến gặp bác sĩ sớm. Bởi chứng nhiễm trùng này có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí nhiều năm mà nhiều người không để ý.

Hiện tượng ra khí hư màu vàng đang ngầm cảnh báo vấn đề sức khỏe nào tiềm ẩn trong cơ thể bạn? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nếu là nhiễm trùng do vi khuẩn âm đạo gây ra, khí hư có thể sẽ có màu xanh, hoặc màu xám hơn là vàng. Tuy nhiên, ngay cả khi khí hư có màu vàng hoặc trắng, bạn vẫn có thể mắc nhiễm trùng âm đạo nếu có các dấu hiệu sau:

- Âm đạo có mùi tanh.

- Khí hư có màu xám, trắng, xanh lá và có độ lỏng.

- Ngứa âm đạo.

- Cảm thấy đau rát khi đi vệ sinh.

Khí hư màu vàng, đặc

Nếu khí hư tiết ra có màu vàng, đặc và không có mùi thì chỉ đơn giản là nó đang báo hiệu kỳ kinh nguyệt của bạn sắp tới. Mặt khác, nó cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng đang mang thai.

Do khí hư màu vàng có thể xuất phát từ quá trình trứng làm tổ trong nội mạc tử cung nên gây chảy máu một chút trong thời kỳ đầu mang thai. Vậy nên, khi có dấu hiệu này kèm với một vài dấu hiệu sau thì bạn hãy dùng que thử thai, nhất là khi đã quá kỳ kinh nguyệt mà không thấy:

- Mệt mỏi.

- Hay thèm ăn.

- Buồn nôn, thỉnh thoảng chóng mặt nhẹ.

- Thay đổi tâm trạng.

- Táo bón và đầy bụng, đôi lúc có chuột rút.

Bởi những triệu chứng này tương đối giống với triệu chứng của kỳ kinh nguyệt nên việc thử thai để biết kết quả trước là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cũng vẫn có những người mang thai ngay trong thời gian họ có kinh, do que thử thai sẽ không cho ra kết quả dương tính ngay lập tức. Kết quả đúng nhất thường được xác định vào vài ngày sau khi chậm kinh, nhất là với những người đang có kinh thì kết quả chính xác nhất sẽ đến vào những ngày sau khi lượng máu giảm xuống. Ngoài ra, nếu đang mang thai thì lượng khí hư có thể sẽ tăng lên. Lúc này, nó không có mùi hoặc nếu có thì mùi rất nhẹ và có màu trắng sữa.

Hiện tượng ra khí hư màu vàng đang ngầm cảnh báo vấn đề sức khỏe nào tiềm ẩn trong cơ thể bạn? - Ảnh 3.

Khí hư màu vàng, mỏng và lỏng

Hiện tượng khí hư màu vàng, mỏng và lỏng thường không có gì cần quá lo lắng. Bởi nó chỉ là dấu hiệu cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt sắp tới. Thậm chí, trong một số trường hợp thì khí hư màu vàng đơn giản chỉ là màu của một lượng máu nhỏ trước kỳ kinh nguyệt hòa lẫn với chất nhờn tiết ra. Một vài dấu hiệu khác cho thấy kỳ kinh nguyệt sắp tới có thể là:

- Nổi mụn hoặc một số đốm trên da.

- Đau ngực hoặc cảm thấy nhạy cảm hơn.

- Mệt mỏi, uể oải hơn những ngày khác.

- Đau bụng.

- Có thay đổi khi đi vệ sinh (táo bón, tiêu chảy).

- Cảm thấy chướng bụng, đầy hơi.

- Đau đầu và tâm trạng thay đổi.

- Hay lo lắng, chán nản.

Hiện tượng ra khí hư màu vàng đang ngầm cảnh báo vấn đề sức khỏe nào tiềm ẩn trong cơ thể bạn? - Ảnh 4.

Nếu những người không có các triệu chứng này trước kỳ kinh nguyệt, hoặc tin chắc mình chưa đến kỳ kinh mà vẫn có khí hư vàng thì hãy lưu ý rằng, khí hư vàng có thể là một dấu hiệu của chứng nhiễm trùng.

Nguồn: Medicalnewstoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày