Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 20:45 21/06/2020

Hôm nay (21/6), giới trẻ trên khắp Việt Nam đã có cơ hội chứng kiến hiện tượng nhật thực “vòng lửa” vô cùng hiếm hoi và ấn tượng.

Những ngày gần đây, người dùng MXH liên tục xôn xao trước những hiện tượng thiên nhiên cực hiếm gặp được mọi người từ khắp nơi chia sẻ lại. Sau khi những bức ảnh về 2 hiện tượng "quầng mặt trời" và "mây ngũ sắc" được đăng tải và truyền tay nhiệt tình. Hôm nay (21/6), người dân trên khắp Việt Nam lại tiếp tục đón thêm một hiện tượng mới toanh: nhật thực "vòng lửa" (annular eclipse).

2 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú xuất hiện trên bầu trời Việt Nam gần đây từng gây xôn xao cộng đồng mạng. 

Được biết, nhật thực "vòng lửa" xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời nhưng không đủ gần để che khuất hoàn toàn ánh sáng mặt trời đi vào hành tinh của chúng ta. Chính vì vậy, nó để lại một vòng ánh sáng mỏng hình khuyên hay còn gọi là vòng lửa. Chúng xảy ra từ 1 đến 2 năm/lần, và chỉ có thể được nhìn thấy từ một dải đất hẹp trên khắp hành tinh. Tại Việt Nam, hiện tượng nhật thực "vòng lửa" được dự kiến xuất hiện từ 13h và kéo dài liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 2.

Bên dưới một bài đăng trên Facebook, cư dân mạng Việt Nam bày tỏ sự hào hứng khi chia sẻ rất nhiều hình ảnh nhật thực "vòng lửa" do chính tay mình chụp lại được từ khắp mọi nơi. Trong đó, đa phần các địa điểm quan sát rõ hiện tượng này là ở miền Bắc và miền Trung vì trời có nắng. Tại miền Nam, hiện tượng mưa giông và mây đen gây cản trở khá lớn cho quá trình ngắm nhìn nhật thực.

Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi chứng kiến hiện tượng nhật thực "vòng lửa" dễ dàng nhất. - (Ảnh: Nguyễn Duy Niên, Thanh Thanh Trần, Ju Chan, Thang Nupln, Trịnh Kiên)

Để chụp được hiện tượng này, một bạn trẻ chia sẻ mẹo là tuyệt đối không được nhìn trực diện vào ánh mặt trời lúc đó vì sẽ rất nguy hại cho mắt. Thay vào đó, bạn chỉ cần kiểm tra qua màn hình điện thoại, giơ ống kính máy ảnh zoom lên đoạn có ánh mặt trời rồi giảm độ sáng xuống hết cỡ là được.

Cùng ngắm nhìn thêm một vài khoảnh khắc tuyệt đẹp được cộng đồng mạng trên khắp Việt Nam chụp lại được vào chiều nay nhé!

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 4.

Bầu trời tuyệt đẹp ở Sa Pa chiều nay - (Ảnh: Bùi Thu Hồng)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 5.

Bầu trời trong xanh ở thành phố biển Đà Nẵng chiều nay - (Ảnh: Quynhh Anhh)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 6.

Ảnh chụp tại Hạ Long (Quảng Ninh) chiều nay, phải để ý kỹ lắm mới thấy được hình "vòng lửa" bé tí kia - (Ảnh: Nguyễn Thuỷ)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 7.

Còn đây là bầu trời Nha Trang (Khánh Hoà) chiều nay - (Ảnh: Gialinh Trần)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 8.

Đâu đó ở Bình Định - (Ảnh: Trần Ngọc Thảo)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 9.

Phải zoom lên và giảm sáng kỹ lắm mới thấy được hiện tượng này ở Hải Dương - (Ảnh: Lê Quang Hiệp)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 10.

Bầu trời Hà Giang xám xịt trong mây đen - (Ảnh: Hoàng Yến)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 11.

Còn đây là hình được một bạn chụp lại tại Thái Nguyên - (Ảnh: Huyen Cherry)

Hiếm hoi lắm mới xuất hiện tại Việt Nam, đây là hiện tượng nhật thực “vòng lửa” được dân mạng từ khắp nơi chụp lại được trong chiều nay - Ảnh 12.

Nhưng đẹp nhất chắc vẫn là bức ảnh được một cô gái chụp lại được tại Vũng Tàu - (Ảnh: Kim Hiền)

Theo dự báo, sẽ có hiện tượng nhật thực "vòng lửa" lần thứ 2 trong năm 2020 diễn ra vào ngày 14/12, tuy nhiên lại ở tít bên Nam Mỹ cơ! Chính vì vậy, những ai chụp lại được khoảnh khắc nhật thực "ảo diệu" ở Việt Nam hôm nay quả thật rất may mắn đó!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm