Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 18:07 21/06/2020

Nhật Bản quả là xứ sở của vô vàn điều kỳ lạ khiến du khách lần đầu đặt chân đến đây phải ngỡ ngàng.

Nhắc đến Nhật Bản, một trong những điều khiến du khách quốc tế ấn tượng nhất có lẽ là hệ thống đường sắt không thể chê vào đâu được. Ngoài sở hữu trang thiết bị hiện đại, văn hoá đi tàu ở Nhật luôn đặt sự đúng giờ lên hàng đầu. Chính vì lý do đó, gần như tất cả mọi người ở quốc gia này đều sử dụng tàu điện làm phương tiện di chuyển hằng ngày.

Nếu là một du khách quốc tế lần đầu trải nghiệm hệ thống tàu điện ở Nhật, hẳn bạn sẽ rất bất ngờ như trường hợp của cô gái này. Đăng tải lên TikTok từ giữa tháng 5, đoạn clip ghi lại cảnh một nhân viên ga tàu cố tình đẩy hành khách vào một khoang chật cứng khiến không ít người sợ hãi. Đến nay, khoảnh khắc này đã thu về hơn 9,1 triệu views, 1,3 triệu likes, 19,6k bình luận cùng hơn 16,2k lượt chia sẻ.

Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 1.

Đoạn clip về hành động kỳ lạ của nhân viên ở ga tàu được một nữ du khách chia sẻ trên TikTok, thu hút lượng quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Có thể thấy, người đàn ông này đang cố gắng "nhồi nhét" hành khách hết sức có thể để cánh cửa tàu có thể đóng lại.

Được biết, đây không phải là hành động bất đắc dĩ như nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, đây là công việc thường ngày của những "thợ đẩy tàu", còn được gọi là "oshiya" hay "passenger pusher". Vào những giờ cao điểm, các nhân viên này có nhiệm vụ đẩy tất cả hành khách vào kín các toa tàu, đóng cửa nó lại để chuyến đi có thể khởi hành một cách an toàn.

Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 3.

Những người thợ đẩy tàu này còn được gọi là "oshiya" trong tiếng Nhật.

Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 4.

Nhiệm vụ của họ là đảm bảo sự an toàn cho hành khách và chuyến tàu được khởi hành kịp lúc trong những giờ cao điểm.

Khi các "thợ đẩy" lần đầu tiên đến hệ thống Shinjuku của Tokyo, họ được gọi là "trợ lý sắp xếp hành khách" và thường là các sinh viên làm việc bán thời gian. Ngày nay, không còn các thợ đẩy chuyên dụng. Thay vào đó những nhân viên nhà ga và cả công nhân đường sắt làm ngoài giờ phải thực hiện nhiệm vụ này trong giờ cao điểm vào buổi sáng.

Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 5.

Ban đầu, những người này còn có biệt danh là "trợ lý sắp xếp hành khách".

Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 6.

Là hình ảnh khá phổ biến ở xứ sở mặt trời mọc, thế nhưng "thợ đẩy" trong các ga tàu điện ngầm lại là phát minh của thành phố New York (Mỹ) từ cách đây gần 1 thế kỉ. Ban đầu, nghề này không chiếm cảm tình của nhiều người bởi cách đẩy khá thô bạo. Thế nên lúc trước ở Mỹ, người ta còn gọi họ là "người đóng hộp cá ngừ".

Trên thực tế, những người thợ đẩy tàu đầu tiên lại có xuất xứ từ nước Mỹ chứ không phải Nhật Bản.

Nếu muốn đến địa điểm làm việc, học tập đúng giờ, điều tất yếu mà mọi người dân Nhật Bản hay du khách quốc tế khó tránh khỏi chính là phải chịu sự chèn ép nhau bên trong toa tàu. Cơ thể của mọi người được nhồi chặt đến mức gần như không ai có thể nhúc nhích được. Tuy nhiên, tình huống này chỉ thường xảy ra vào một số buổi sáng cao điểm trong tuần mà thôi.

Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 8.
Du khách “sốc” trước cảnh tượng này khi lần đầu đến Nhật Bản: Nhân viên cố nhồi nhét khách lên tàu, tìm hiểu nguyên nhân mới bất ngờ - Ảnh 9.

Muốn đến chỗ làm hay học tập đúng giờ, người Nhật đã quá quen với cảnh tượng này vào mỗi buổi sáng.

Ngày nay, không chỉ ở Tokyo (Nhật Bản) mà nhiều hệ thống tàu điện khắp các quốc gia khác như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh (Trung Quốc), New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha),… vẫn thường xuất hiện cảnh tượng này vào một số giờ cao điểm trong ngày. Vì thế nếu có đi du lịch đến những nơi này cũng đừng quá bất ngờ bạn nhé!

Nguồn: Wikipedia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm