Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ "cưa đôi" chi phí là chuyện bình thường

Việt Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 11:10 25/07/2022

Các cặp yêu nhau trong thời buổi hiện nay đang phải “định giá lại tình yêu”.

Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ cưa đôi chi phí là chuyện bình thường - Ảnh 1.

Người ta thường nói cứ yêu đi, không mất gì đâu, nhưng hẹn hò trong nền kinh tế này chắc chắn là có. Các cặp đôi đang trải qua cú sốc nhãn tiền khi phải chi trả cho bữa tối lãng mạn với ánh nến và rượu vang vào lúc lạm phát Mỹ ở mức cao nhất trong hơn 40 năm. Trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng của thực phẩm tại các siêu thị đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, đồ ăn tại các nhà hàng tăng 8,9%, giá đồ uống có cồn tăng 4%.

Những người đang tìm kiếm tình yêu chia sẻ rằng họ cảm thấy rất quan ngại. Trong số 3.000 người dùng trên ứng dụng hẹn hò Hinge, gần 41% cho biết họ quan tâm nhiều hơn đến chi phí của các cuộc hẹn hò so với một năm trước. Bên cạnh đó, những người được hỏi thuộc thế hệ Gen Z đang cảm thấy ngày càng áp lực hơn.

Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ cưa đôi chi phí là chuyện bình thường - Ảnh 2.

Emily Derby, 27 tuổi, đang sống ở Tulsa, Oklahoma, cho biết chi phí hẹn hò của cô đã tăng gấp đôi từ 200 USD lên 400 USD một tháng. "Khi tính đến việc lái xe đi gặp một người, đi mua sắm, đi ăn rồi trở về nhà, một buổi hẹn hò có thể dễ dàng tiêu tốn 100 USD", cô nói.

Khi chi phí tăng cao, một số người độc thân đang thu mình lại và tính toán kĩ hơn về mức sống của mình, trong khi những người khác tạm dừng hoàn toàn "công cuộc tìm kiếm người thương". Trên trang web hẹn hò OKCupid, 34% trong số 70.000 người dùng cho biết lạm phát ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống tình cảm của họ.

Seth Rosenberg, một thanh niên 25 tuổi ở Philadelphia cho biết: "Vào mùa thu năm 2020, tôi thực sự đã đi hẹn hò mà không cần nghĩ về chi phí. Còn bây giờ, thật khó để phấn khích hơn bởi vì trong trường hợp xấu nhất, buổi hẹn hò sẽ tiêu tốn từ 50 USD đến 100 USD".

Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ cưa đôi chi phí là chuyện bình thường - Ảnh 3.

Những người đang yêu nhau không thể thôi lo nghĩ về cả tình yêu và tiền bạc. Amy Nobile, người tư vấn cho các cặp đôi tại Thành phố New York, cho biết ngay cả đối với những khách hàng giàu có của cô, họ có thể chấp nhận trả 15.000 USD cho chương trình kéo dài 4 tháng, nhưng vẫn cố gắng cắt giảm một nửa chi phí hẹn hò của mình. Những khách hàng thường chi tới 150 USD cho một buổi đi chơi đang tìm cách để giảm mức chi tiêu xuống 75 USD hoặc ít hơn.

"Ai cũng có thể nhận thấy giá cả tăng lên", cô nói. "Đối với những người muốn tìm một mối quan hệ nghiêm túc và tìm hiểu nhau lâu dài, họ cảm thấy thực sự cần phải theo dõi dòng tiền của mình khi đi hẹn hò". Vì vậy, mọi người đang lựa chọn những giải pháp ít tốn kém hơn, Logan Ury, giám đốc khoa học mối quan hệ tại Hinge, cho biết.

Mặc dù nhiều người có thể có ác cảm với một "buổi hẹn hò rẻ tiền", nhưng Ury cho rằng đó không phải là một điều xấu. Trên thực tế, hẹn hò thời đại dịch khiến mọi người cởi mở hơn đối với các loại hình đi chơi khác nhau, dẫn đến "thời kỳ phục hưng của các cuộc hẹn hò sáng tạo", chẳng hạn như cùng nhau vẽ tranh tại một điểm ngắm cảnh, dã ngoại tại công viên địa phương hoặc đến thăm một chợ nông sản để mua nguyên liệu làm bữa tối cho gia đình.

Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ cưa đôi chi phí là chuyện bình thường - Ảnh 4.

Đối với những người thích một bữa tối truyền thống hơn ăn uống bên ngoài, việc ai sẽ trả tiền cho hóa đơn là điều khiến nhiều mối quan hệ trở nên căng thẳng. Nobile cho biết cô thường khuyên các khách hàng nam của mình "gánh vác" các chi phí trong giai đoạn "tán tỉnh" của một mối quan hệ.

Nhưng giờ đây, cô cho biết ngày càng nhiều người đàn ông, sống tại những thành phố khác nhau và có mức thu nhập không đồng đều, yêu cầu chia chi phí cho buổi hẹn hò theo tỷ lệ 50/50. Đây sẽ là một tiêu chuẩn mới mà cô đang chuẩn bị cho các khách hàng nữ của mình.

Nobile cho biết: "Tôi luôn nói với khách hàng rằng sự ga lăng vẫn tồn tại và không nhất thiết phải biểu hiện bằng tiền bạc. Bạn nên để ý đến những phép lịch sự thông thường của đối phương, điều này mới thực sự quan trọng. Và lúc này, tiền bạc chỉ là một vấn đề nhỏ".

Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ cưa đôi chi phí là chuyện bình thường - Ảnh 5.

Khi người Mỹ ở khắp các vùng cảm nhận được sức ép của lạm phát, việc hiểu biết về tài chính là một phẩm chất ngày càng hấp dẫn khi tìm bạn đời. Các chuyên gia dữ liệu tại OkCupid cho biết những người biết quản lý chi tiêu đã nhận được thêm hơn 16% lượt tương hợp và hơn 7% số lượt thích so với những người khác trong ba tháng qua.

Mối quan tâm về tài chính ngày càng tăng khiến nhiều người thường nói về sự nghiệp và tiền bạc ngay từ buổi hẹn hò đầu tiên. Gần đây, mọi người đang dần ưa chuộng một xu hướng hẹn hò mới, họ sẽ bày tỏ kỳ vọng của họ về một mối quan hệ, cho dù bạn muốn một mối quan hệ đối tác lâu dài nghiêm túc hay một cuộc tình thoáng chốc.

Hẹn hò thời buổi bão giá: Tình yêu không toan tính chỉ còn là câu chuyện của dĩ vãng, nam nữ cưa đôi chi phí là chuyện bình thường - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đối với một số người, việc "phủ đầu" về vấn đề tiền bạc trong cuộc nói chuyện có thể "giết chết" những mối tình mới chớm nở. Trong đó có Derby, cô đã tranh cãi về việc chi trả cho buổi hẹn hò với người kia và dẫn đến bất đồng ý kiến về vấn đề tài chính giữa hai người.

"Anh ấy đã đưa ra lời châm chọc khi biết đó là lần đầu tiên tôi trả tiền khi đi hẹn hò", Derby nhớ lại mối tình gần đây nhất của cô. Cô nhớ lại anh ta cũng đã nói đùa về việc tìm một "mẹ xăng" để giúp mình thanh toán khi chi phí nhiên liệu tăng cao và đưa ra những bình luận châm biếm về những "phụ nữ đắt tiền". Cặp đôi quyết định kết thúc mối quan hệ sau hai tháng.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/hen-ho-thoi-buoi-bao-gia-tinh-yeu-khong-toan-tinh-chi-con-la-cau-chuyen-cua-di-vang-nam-nu-cua-doi-chi-phi-la-chuyen-binh-thuong-20220723175435891.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày