Financial Times: Tiền thuê nhà tăng kỷ lục, người Mỹ không tìm thấy "hầm trú ẩn" trong cơn bão giá

Vu Lam, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 08:57 25/07/2022

Theo số liệu của Apartment List, giá thuê nhà tại Mỹ đã tăng gần 40% kể từ tháng 1/2020.

Trong suốt gần 10 năm làm môi giới bất động sản ở Miami, Eric Farrmelant chưa từng chứng kiến người đi thuê nhà tham gia các "cuộc chiến đấu thầu" cho đến khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu với nhà ở bên bờ biển ở Florida.

Financial Times: Tiền thuê nhà tăng kỷ lục, người Mỹ không tìm thấy hầm trú ẩn trong cơn bão giá  - Ảnh 1.

Theo số liệu của Apartment List, giá thuê nhà tại Mỹ đã tăng gần 40% kể từ tháng 1/2020. Đối với các nhà môi giới, xu hướng tăng này mang lại cơ hội kinh doanh cho họ. Còn đối với Fed, đây là một rào cản khác trong nhiệm vụ kiềm chế lạm phát.

Dự kiến giá thuê nhà tại Mỹ sẽ chưa có dấu hiệu giảm trong thời gian tới. Các nhà kinh tế cho rằng, yếu tố này sẽ đóng vai trò thúc đẩy và tạo áp lực với tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng. Do đó, Fed cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Sarah House - nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, cho biết: "Rất khó để khẳng định lạm phát đã được kiểm soát nếu giá nhà cho thuê vẫn tiếp tục tăng cao". Bà dự đoán, lạm phát giá nhà thuê vẫn tiếp tục ở mức cao cho đến ít nhất là cuối năm nay, dù giá một số các hàng hóa và dịch vụ khác hạ nhiệt.

Theo một số ước tính, giá nhà ở chiếm khoảng 1/3 CPI - chỉ số vào tháng 6 đã tăng 9,1% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/1981. Còn đối với CPI lõi, yếu tố này chiếm hơn 40%.

Financial Times: Tiền thuê nhà tăng kỷ lục, người Mỹ không tìm thấy hầm trú ẩn trong cơn bão giá  - Ảnh 2.

So với cùng thời điểm này năm ngoái, giá thuê đã tăng 5,8% sau khi ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1986 là 0,8%. Giá thuê nhà theo ước tính của chủ sở hữu (OER) đã tăng 0,7%. Nhìn chung, chi phí "tạm trú" của người dân Mỹ tăng 5,6% trong 12 tháng qua - cao nhất kể từ năm 1991.

Trong khi đó, theo Realtor, chênh lệch giữa chi phí sở hữu nhà và thuê nhà hàng tháng đã tăng khoảng 25 điểm phần trăm, tương đương gần 500 USD. Chỉ trong tháng 6, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR) đã báo cáo doanh số bán những ngôi nhà đã có chủ giảm 5,4%, tương đương thấp hơn 14% so với 1 năm trước.

Daryl Fairweather - kinh tế trưởng tại Redfin, nhận định: "Những người đang không đủ khả năng tài chính để mua nhà đang chuyển sang thị trường cho thuê và điều này cũng thúc đẩy nhu cầu lên cao."

Kathy Bostjancic - kinh tế trưởng về Mỹ tại Oxford Economics, cho biết, lạm phát giá nhà cho thuê sẽ không giảm bớt cho đến quý II/2023.

Vào tháng 2, các nhà nghiên cứu tại Fed San Francisco ước tính xu hướng hiện tại của thị trường cho thuê nhà sẽ đẩy CPI tăng thêm 1,1 điểm phần trăm trong cả 2 năm 2022 và 2023. Hiện tại, Fed SF vẫn duy trì quan điểm này.

Financial Times: Tiền thuê nhà tăng kỷ lục, người Mỹ không tìm thấy hầm trú ẩn trong cơn bão giá  - Ảnh 3.

Tăng nguồn cung nhà ở là yếu tố cần thiết để giảm bớt áp lực hiện tại, và cũng là điều mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đang ưu tiên. Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia về nhà ở cho rằng những nỗ lực đó vẫn chưa thể hạ nhiệt vấn đề trước mắt.

Danushka Nanayakkara-Skillington - chuyên gia tại Hiệp hội Các nhà Xây dựng Quốc gia (NAHB), cho biết: "Chúng ta không có đủ nhà để ở." Bà cho biết, chi phí nguyên vật liệu tăng vọt đã được các nhà xây dựng chuyển sang cho người đi thuê nhà.

Các nhà môi giới và nhà đầu tư bất động sản đang lo ngại về một cuộc suy thoái. Đây cũng là điều mà các nhà kinh tế dự đoán sẽ xảy ra vào năm tới trong bối cảnh Fed thực hiện cam kết khôi phục sự ổn định của giá cả. Theo quan điểm của Tom Porcelli - nhà kinh tế học tại RBC Capital Markets, thị trường nhà ở có khả năng mới chỉ ở "giai đoạn đầu của suy thoái."

Fairweather nhận định Mỹ đang ở giai đoạn kinh tế tăng trưởng trì trệ do ảnh hưởng của việc Fed tăng lãi suất. Ông nói: "Điều này sẽ làm giảm tốc độ tăng giá đối với mọi thứ, bao gồm cả tiền thuê nhà. Song, việc giá nhà thực sự hạ nhiệt sẽ mất một khoảng thời gian."

Tham khảo Financial Times

https://cafef.vn/financial-times-tien-thue-nha-tang-ky-luc-nguoi-my-khong-tim-thay-ham-tru-an-trong-con-bao-gia-2022072416342454.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày