Hé lộ thông tin chuyến bay sử dụng "siêu máy bay" đưa phi công người Anh nhiễm Covid-19 về nước

Hoàng Đan, Theo Tổ quốc 11:11 09/07/2020

Theo dự kiến, Vietnam Airlines sẽ sử dụng máy bay Boeing 787-10 là "siêu máy bay" hiện đại nhất Việt Nam để đưa phi công người Anh nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam hồi hương.

Theo lịch trình, tối 12/7, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 91, 43 tuổi là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam tính đến hiện nay) sẽ bay từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó nối chuyến từ Hà Nội về nước.

Dự kiến, chuyến bay VN280 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở phi công người Anh từ TP.HCM đi Hà Nội sẽ được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9.

Thông thường, Vietnam Airlines có thể thực hiện bay thẳng từ TP.HCM đi London, nhưng do dịch Covid-19, nhà chức trách chỉ cấp phép cho bay Hà Nội - London vào ngày 12/7, vì vậy không còn cách nào khác là phi công người Anh phải bay nội địa, trước khi nối chuyến đi châu Âu.

Trước khi máy bay cất cánh rời Tân Sơn Nhất, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh này làm việc - PV) sẽ có mặt tại sân bay để chia tay thành viên trở về nước.

Chuyến bay VN280 dự kiến khởi hành lúc 19h tại sân bay Tân Sơn Nhất và hạ cánh xuống Nội Bài khoảng 21h10 cùng ngày.

Sau khi tới Nội Bài, phi công người Anh sẽ được hỗ trợ di chuyển từ ga quốc nội sang ga quốc tế để nối chuyến. Các hoạt động làm thủ tục bay và kiểm tra an ninh đối với phi công này tại Nội Bài sẽ được tạo điều kiện đặc biệt.

Hé lộ thông tin chuyến bay sử dụng siêu máy bay đưa phi công người Anh nhiễm Covid-19 về nước - Ảnh 1.

Ảnh một máy bay Boeing 787-10.

Tại khu bay quốc tế, chiếc máy bay Boeing 787-10 là "siêu máy bay" hiện đại nhất Việt Nam được lựa chọn sử dụng cho chuyến bay hồi hương của phi công.

Thông thường Vietnam Airlines vẫn bay đi Anh bằng máy bay Airbus 350. Tuy nhiên, đây là phi công thuộc đội bay Boeing 787, do đó trên chuyến bay hồi hương của phi công này Vietnam Airlines khai thác Boeing 787 với ý nghĩa tạm biệt bằng chính chiếc máy bay mà phi công này từng trực tiếp khai thác.

Được biết, phi hành đoàn khai thác chuyến bay có 22 người, trong đó có 6 phi công và 16 tiếp viên, riêng tổ lái có 3 lái chính và 3 lái phụ.

Trên máy bay, phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia. Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng sắp xếp ghế đồng hạng cho 3 bác sĩ đi cùng và bố trí vị trí để 6 bình ô xy để phục vụ cho phi công này trên hành trình bay kéo dài 15 tiếng.

Theo kế hoạch, chuyến bay sẽ cất cánh rời Hà Nội lúc 23h tối 12/7. Khác với thường lệ, chuyến bay không bay thẳng tới London mà sẽ qua Frankfurt - Đức để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây.

Sau khi trả khách ở Frankfurt, máy bay sẽ tiếp tục hành trình tới London - Anh, dự kiến hạ cánh lúc 8h30 ngày 13/7 (theo giờ địa phương).

Trước đó, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam, phi công người Anh) được chính thức công bố khỏi bệnh Covid-19. Bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly.

Hiện tại, bệnh nhân còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 113 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 đến chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Theo kế hoạch đã thống nhất giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Anh, phía Bệnh viện Chợ Rẫy và ngành Y tế đang khẩn trương hoàn tất phương án trước khi nam phi công người Anh hồi hương vào ngày 12/7.

Phi công người Anh sẽ được bàn giao cho công ty bảo hiểm theo sự lựa chọn của Đại sứ quán Anh để hồi hương.

Dự kiến, ngày 11/7, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy để rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe người bệnh trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán Anh.

Cũng trong ngày 11/7 bệnh nhân sẽ được tổ chức tiễn ra viện để ngày 12/7 trở về Anh trên chuyến bay thương mại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm