CLIP: Nam phi công người Anh tươi cười thử lực chân cùng bác sĩ, đủ tiêu chuẩn về nước bằng máy bay thương mại

Văn Tiên, Theo Tổ quốc 18:30 03/07/2020

Sau đánh giá của hội đồng chuyên môn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện nam phi công người Anh vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do bệnh nhân hoàn toàn âm tính với Covid-19.

Ngày 3/7, theo sự chỉ đạo của PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19, tại TP.HCM đã tổ chức buổi hội chẩn chuyên môn lần thứ 6 đánh giá tình hình sức khỏe BN 91.

Chủ trì buổi hội chẩn là PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó tiểu ban điều trị cùng các hội đồng thành viên tại các điểm cầu.

Bệnh nhân số 91 tươi tỉnh thử lực chân cùng bác sĩ - Clip: BV Chợ Rẫy.

Qua ý kiến của các thành viên trong hội đồng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê kết luận: Sau hội chẩn lần thứ 5, BV Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho BN 91. Đến thời điểm này, sức khỏe BN đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa.

Tuy nhiên, BN cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở. BN đã được BV Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần 1 ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được BV chú trọng và theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, về vấn đề tâm lý cho BN cũng được hội đồng quan tâm do trước đây BN có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn khi BN phải điều trị lâu ngày và ở một đất nước.

Sau đánh giá của hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện BN vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do BN hoàn toàn âm tính với Covid-19.

Nam phi công tươi cười, thậm chí còn thử lực chân với bác sĩ điều trị - Ảnh: BVCR cung cấp.

BV Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho BN về nước. Đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi, BN hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7.

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho BN khi xuất viện, sau khi thống nhất hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao. Bên cạnh các vấn đề thủ tục cho BN ra viện, BV Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với bên đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho BN trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 107 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Anh tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần / phút. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Dự kiến trước khi chuyển viện, BN 91 sẽ được xét nghiệm thêm một lần và cấp giấy chứng nhận âm tính Covid-19 trước khi về Anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm