Hậu bão Florence, cư dân Bắc Carolina đang phải đối mặt với "cơn bão" ếch nhái lên tới hàng chục nghìn con

J.D, Theo Helino 14:32 11/10/2018

"Chúng ở khắp mọi nơi" - đó là những gì người dân Bắc Carolina đang than thở về cơn bão ếch nhái này.

2018 quả là một năm khó quên với người dân tại tiểu bang Bắc Carolina (Hoa Kỳ). Đầu tiên là những trận mưa lớn bất thường diễn ra vào thời điểm tháng 6 - 7, theo sau là siêu bão Florence vào tháng 9 khiến 49 người thiệt mạng.

Và nay, một cơn bão khác đang ập đến. Cơn bão này không mang gió, cũng chẳng phải mưa, mà là sự bùng nổ của ếch và cóc nhái. Chúng đang xâm chiếm nhiều ngôi nhà với số lượng lên đến hàng chục nghìn con.

Ếch nhái bám vào tường, bò trên cửa sổ, trần nhà, ô tô... hàng trăm bức hình được đăng tải trên Facebook của các cư dân tại đảo Outer Banks (Bắc Carolina).

Ếch nhái bùng nổ tại Bắc Carolina

"Chúng đi bậy khắp mọi nơi," - một người dùng cho biết.

"Chúng bò đầy cửa sổ. Một con nhảy ngay vào mặt tôi lúc đang ngủ," - một cư dân khác lên tiếng.

"Tôi thì thấy mấy con trong tủ chạn. Chúng thực sự ở khắp mọi nơi."

Hàng chục ngàn con ếch xuất hiện, và nhiều người đổ lỗi cho bão Florence. Tuy nhiên, các chuyên gia sinh học cho rằng lỗi không hoàn toàn nằm ở siêu bão.

Theo Jeff Hall - một nhà sinh học tại Outer Banks, khu vực duyên hải Bắc Carolina thực chất đã phải chịu đựng 2 đợt bùng nổ của cóc và ếch xảy ra liên tiếp, và chúng kết hợp với nhau.

Hậu bão Florence, cư dân Bắc Carolina đang phải đối mặt với cơn bão ếch nhái lên tới hàng chục nghìn con - Ảnh 2.

Đợt đầu tiên là do những trận mưa bất thường vào tháng 6 và tháng 7, kéo theo sự ra đời của một lượng lớn nòng nọc. Đợt thứ hai thì đúng là vì bão Florence, khi nước lũ tạo ra nhiều đầm nước tạm thời và vô tình trở thành mái ấm tuyệt vời cho lũ cóc sinh sôi.

Về mặt lý thuyết, quá trình từ nòng nọc thành ếch và cóc có thể mất đến vài tháng. Nhưng trên thực tế, nòng nọc của một số loài cóc chỉ cần 2 tuần để bắt đầu mọc ra chân. Và cũng bởi nước lũ mà lũ cóc buộc phải tìm đến các khu vực đất khô ráo hơn, chính là nhà cửa của con người.

"Nước lũ đã khiến chúng xuất hiện ở những nơi bất thường," - Hall cho biết.

"Chúng thích những rãnh nứt nhỏ, như khe cửa chẳng hạn."

Một lý do khác là vì sự bùng nổ của các loài côn trùng do nước lũ. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng của con người. Thế nên với ếch và cóc, ngôi nhà của con người chẳng khác gì một bữa tiệc buffet thịnh soạn cả.

Hậu bão Florence, cư dân Bắc Carolina đang phải đối mặt với cơn bão ếch nhái lên tới hàng chục nghìn con - Ảnh 3.

Theo Hall, cư dân Bắc Carolina sẽ phải sống chung với cóc và ếch nhái cho đến khi nước tại 10 hạt chịu ảnh hưởng nhiều nhất rút đi. Trong lúc này, hãy hạn chế sử dụng đèn điện, vì chúng sẽ thu hút thêm côn trùng, tạo điều kiện cho ếch nhái sinh sôi.

Và dù có một chút bất tiện, nhưng đội quân cóc nhái này không gây ra đe dọa gì cho con người. "Mọi người có thể không thích việc có hàng trăm con ếch đang nhảy chồm chồm trong vườn nhà, nhưng chúng ăn côn trùng mà," - Hall chia sẻ.

Tham khảo: Mirror, Daily Mail...
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm