Hattori Hanzo - Ninja xuất chúng, vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản

Gabe, Theo Trí Thức Trẻ 23:20 14/11/2017

Nhật Bản nổi tiếng với những ninja tài ba, xuất quỷ nhập thần, sự hiện diện của họ vẫn còn nhiều bí ẩn. Nhưng có một điều chắc chắn, Hattori Hanzo chính là người vĩ đại nhất!

Hattori Hanzō (1542 - 4/11/1596), còn được gọi là Hattori Masanari hay Hattori Masashige. Ông là một samurai và cũng là một ninja nổi tiếng của thời kỳ Sengoku, được cho là đã cứu mạng và giúp Tokugawa Ieyasu trở thành người thống nhất Nhật Bản.

Ngày nay, những huyền thoại về ông vẫn còn sống mãi và là niềm cảm hứng cho nhiều chủ đề khác nhau của văn hóa Nhật Bản, từ truyện, sách, thơ ca đến kịch nói, phim ảnh...

Thời niên thiếu của Hattori Hanzo

Cũng giống nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong lịch sử, những tài liệu về cuộc đời, giai thoại và con người Hanzo còn lưu lại đến ngày nay là kết hợp giữa cả sự thật và những truyền thuyết có phần thần bí hóa của dân gian.

Theo đó, Hattori Hanzo là con trai của Hattori Yasunaga, thủ lĩnh tộc Ninja Iga lúc bấy giờ, thừa hưởng dòng máu của dòng tộc, tài năng của ông phát lộ từ rất sớm.

Hattori Hanzo - Ninja xuất chúng, vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 1.

Năm lên 8 tuổi, trong khi những đứa trẻ bình thường còn ham chơi thì Hanzo đã tự mình chinh phục một ngọn núi cao cheo leo hiểm trở. Cũng tại đó, ông theo học những bậc thầy ninja lão luyện nhất thời bấy giờ. Nhưng có lẽ ngay cả họ cũng không ngờ, chỉ sau bốn năm khổ luyện, Hanzo đã thành thục mọi kỹ năng, kỹ thuật khó nhất của ninja.

Về sau, thanh niên trẻ tài năng Hanzo tiếp tục khổ luyện để mài dũa thêm kỹ năng của mình. Cho đến 4 năm sau, khi bước qua tuổi 16, ông có trận chiến đầu tiên trong cuộc đời oanh liệt của mình.

Hattori Hanzo - Ninja xuất chúng, vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 2.

Hanzo từng tham gia trận Anegawa vào năm 1570

Trong nhiệm vụ lần này, Hanzo lẻn vào căn cứ của đối phương mà không hề bị phát hiện, hạ thủ một vài tên địch sừng sỏ rồi ném bom khói biến mất. Có người còn đồn đại rằng, Hanzo có thể ở dưới nước cả ngày mà không mệt mỏi hay có thể bay được trên các mái nhà. Tuy nhiên đó có lẽ là những chi tiết mang tính "dân gian" nhiều hơn.

Hanzo bắt đầu tự tạo dựng tên tuổi cho mình khi phục vụ Tokugawa Ieyasu, một tướng quân trong gia tộc Oda. Tại trận Anagawa vào năm 1570, ông và các chiến hữu dưới trướng Tokugawa bị sập bẫy giữa một con sông dữ dội, tuy nhiên đó lại chỉ là một chiếc đón bẩy để tôn lên tài năng và tư duy chiến thuật thiên tài của Hattori Hanzo.

Cuộc đời và những chiến công của Hattori Hanzo

Hattori Hanzo có nhiều biệt danh khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là "Bóng ma Hanzo" hay "Hanzo ác quỷ" ("Hanzo the Ghost" và "Devil Hanzo"). Sở dĩ ông có những cái tên đó là bởi sự quyết đoán, lạnh lùng, những bước di chuyển xuất thần nhập hóa và đôi khi là cả những hành động có phần tàn nhẫn của mình.

Theo Kansei Chōshū Shokafu, cuốn gia phả lớn về các samurai được hoàn thành vào năm 1812 bởi Tokugawa Shogunate, Hattori Hanzō đã lập công lớn trong trận Mikatagahara và trở thành chỉ huy đơn vị Iga gồm 150 người.

Cũng trong khoảng thời gian trận Mikatagahara diễn ra, Hanzo đã bắt được một gián điệp có tên Chikuan và lấy được nhiều thông tin quan trọng cho cuộc chiến.

Hattori Hanzo - Ninja xuất chúng, vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 3.

Hình minh họa. Japan Info

Nhưng các chiến công của ông còn đáng nói hơn trong chiến tranh Tenshō Iga - cuộc đối đầu giữa các samurai và ninja. Lúc đó, đạo quân samurai hùng manh của lãnh chúa Oda đang thảo phạt khắp nơi với mục tiêu thống nhất Nhật Bản. Thực tế, Oda cũng đã đánh Đông dẹp Bắc khiến đâu đâu cũng khiếp sợ, chỉ duy một nơi.

Đó chính là tỉnh Iga - nơi sở hữu đội quân ninja hùng hậu nhất thời bấy giờ. Nhưng cái gì phải đến cũng đến, cuộc chiến vẫn diễn ra giữa một bên là những samurai thiện chiến sở hữu cả tinh thần bất diệt lẫn vũ khí tối tân với một bên là các ninja lạnh lùng, thân đầy nhẫn thuật.

Hattori Hanzo - Ninja xuất chúng, vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 4.

Mặc dù Hanzo và 3000 ninja khác đã chiến đấu một nỗ lực dũng cảm nhưng cuối cùng vẫn thất bại trong vô vọng bởi sự chênh lệch quá lớn về số lượng.

Về sau, khi Oda Nobunaga chết, Hanzo vẫn lập công lớn khi cứu mạng và dẫn Tokugawa Ieyasu tới nơi an toàn tại tỉnh Mikawa trên lãnh thổ Iga với sự trợ giúp của các tộc ninja địa phương.

Hattori Hanzo - Ninja xuất chúng, vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản - Ảnh 5.

Kiếm của Hattori Hanzo. chibi-ibi - DeviantArt

Để thưởng cho điều này, sau khi lên ngôi Tokugawa ban cho người thuộc hạ trung thành đất đai, vàng bạc, ngoài ra còn để ông lãnh đạo một nhóm 200 ninja bí mật, bảo vệ của thành Edo, nơi sau này được đổi tên là Hanzomon theo tên ông.

Tuy nhiên, sự nghiệp của Hattori Hanzo cũng không kéo dài quá lâu khi ông bị chết cùng kẻ thù trong một trận thủy chiến lớn vào tháng 11/1596, khi ấy, Hanzo mới 55 tuổi.

Cho đến ngày nay, di sản của Hanzo vẫn còn. Cung điện Hoàng gia ở Tokyo (trước đây là cung điện của shogun) vẫn có một cổng gọi là cổng Hanzomon và đường tàu điện ngầm Hanzomon chạy từ ga Hanzomon ở trung tâm Tokyo tới các vùng ngoại ô phía Tây Nam được đặt tên theo cổng, nơi mà ngôi nhà của ông đã từng có.

Tham khảo nhiều nguồn

Bình luận

  • Đọc thêm