Hành trình gìn giữ "tuyệt tác" vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) qua lăng kính của Chan Là Cà

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 07:30 01/09/2022

Nếu đã từng "đổ đứ đừ" trước vẻ đẹp của núi non Tây Bắc trong những video du lịch của travel blogger Chan La Cà, bạn sẽ một lần nữa "đứng hình" trước sự nét hoang sơ đầy hùng vĩ của vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) qua những thước phim mới nhất của anh chàng.

Tuyệt tác thiên nhiên từ sự hài hòa của muôn loài

Nếu đã từng mến mộ hoặc hơn một lần dõi theo những sản phẩm của Chan La Cà, chắc hẳn bạn đã nhận ra điểm "đắt giá" trong những video của anh không chỉ từ cảnh sắc thiên nhiên vốn mãn nhãn, mà còn bởi sự kết hợp tuyệt diệu của vùng đất ấy và người dân bản địa. Trong đoạn video mới nhất với hành trình khám phá vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) của Chan, công thức ghi lại vẻ đẹp này một lần nữa được áp dụng: vẻ đẹp hùng vĩ của rừng, sự sống động của muôn ngàn loài vật, gắn liền với sự ôn hòa, niềm nở của người dân Rắc Lây (Raglai) - một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam. Xem vlog của Chan La Cà tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=Qy8Gc9e6yRI

Hành trình gìn giữ tuyệt tác vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) qua lăng kính của Chan Là Cà - Ảnh 1.

Vườn quốc gia Núi Chúa là một tuyệt tác của thiên nhiên qua lăng kính của Chan La Cà

Theo chân Út Nhỏ - một người bạn dân tộc mới, Chan đã ghi lại được những thước phim nao lòng người. Hóa ra vườn quốc gia Núi Chúa đâu chỉ có Hang Rái hay suối Lồ Ồ - những địa điểm du lịch nổi tiếng - mà còn đẹp bởi sự tổng hòa bao điều dân dã, tự nhiên khác. Nếu chỉ xem những con số khủng về diện tích, những gạch đầu dòng liệt kê về sự đa dạng sinh học nơi đây, chắc hẳn bạn sẽ chẳng tưởng tượng được cảm giác choáng ngợp khi đặt từng bước chân lên đất rừng. Chỉ khi tận mắt thấy thác nước hoang sơ, nếm thử những quả nhãn ngọt - thức ăn của sóc, thấy những chú chèo bẻo đậu ngay sát cạnh và nghe đến câu chuyện về cheo cheo lưng bạc lần đầu tiên được phát hiện tại đây sau 30 năm nghi tuyệt chủng, có lẽ mới có thể cảm thấy niềm tự hào vì mình chính là một người Việt Nam, được thiên nhiên ban tặng biết bao điều quý giá.

Hành trình gìn giữ tuyệt tác vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) qua lăng kính của Chan Là Cà - Ảnh 2.

Rừng càng đẹp hơn dưới sự tổng hòa cùng nét chất phác của người dân bản địa

Vườn quốc gia Núi Chúa không chỉ được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới mà còn là nơi sinh sống của dân tộc Raglai. Qua những câu chuyện, những nụ cười của người dân nơi đây, mới thấy rừng quan trọng với họ đến nhường nào. "Chị, chị có thích rừng không?". "Thích chớ. Thì nó mát, nó che chở cho tất cả" - đôi ba lời kể mộc mạc chẳng thể tỏ bày hết nỗi lòng, nhưng mất rừng là người dân mất đi sinh kế, mất đi những bóng mát chở che, cuộc sống khó lòng bình yên như những nụ cười trên môi họ.

"Lấm bẩn" để giữ rừng, xây mái ấm bền vững cho muôn loài

Trong vlog lần này, vẻ đẹp không chỉ trôi qua trong mắt, mà người xem còn theo chân Chan khám phá thêm nhiều hoạt động nhằm bảo vệ rừng và cuộc sống của muôn loài nơi đây. Từ cách đặt bẫy ảnh để phát hiện và bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm, đến gieo từng banh hạt giống mủ trôm để tạo sinh kế cho người dân. Còn gì hạnh phúc hơn là được tự tay góp nên màu xanh bền vững, tạo thêm thu nhập cho người bản địa và duy trì những vẻ đẹp mà mình may mắn được chứng kiến.

Hành trình gìn giữ tuyệt tác vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) qua lăng kính của Chan Là Cà - Ảnh 3.

Tự tay làm nên những banh hạt giống để gieo trồng cho những cánh rừng quốc gia là một hoạt động bảo tồn vô cùng thiết thực và ý nghĩa

Trong đó, người xem thấy thấp thoáng những bóng dáng quen thuộc của những tấm biển cây trồng do nhãn hàng OMO trao tặng trong chương trình "Trồng Mái Ấm Cho Muôn Loài", thuộc hành trình "Lấm bẩn vì màn chắn xanh Việt Nam". Không chỉ là nhãn hàng đồng hành cùng Chan La Cà trong video lần này, mới đây OMO cũng đã tổ chức hoạt động khám phá cho các bạn nhỏ trường THCS Ngô Quyền (Ninh Thuận) và trao tặng 20.000 banh hạt giống các loại cây quý hiếm cho vườn quốc gia Núi Chúa, chung tay vun đắp thêm cho sự giàu đẹp của rừng Việt Nam.

Trước đó, từ năm 2019 đến nay, OMO cũng đã trồng được hơn 230.000 cây và sẽ hoàn thành thêm 150.000 cây trong năm 2022, hướng đến hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây đến năm 2025 "Vì một Việt Nam xanh", trong hợp tác cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hành trình gìn giữ tuyệt tác vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) qua lăng kính của Chan Là Cà - Ảnh 4.

20.000 banh hạt giống đã được OMO trao tặng cho vườn quốc gia Núi Chúa

Không đơn độc đi trên hành trình "Lấm bẩn vì màn chắn xanh Việt Nam", OMO thông qua các chiến dịch hàng năm của mình, đều tạo ra nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng thêm yêu mến và gắn bó với thiên nhiên, để ai ai cũng đều nhận ra tầm quan trọng của rừng trong việc là mái ấm chung của muôn loài động, thực vật và cả con người. Từ đó, mỗi người sẽ đều xắn tay hành động, không ngại lấm bẩn để trồng cây xanh cho Trái Đất, tặng cho rừng một tương lai tràn đầy hy vọng. Nếu đã trót gửi nhớ thương trong những bước chân của Chan La Cà ở vườn quốc gia Núi Chúa, hãy chung tay cùng OMO để hành trình gieo mầm xanh không dừng lại ở 9 vườn quốc gia và 19 tỉnh thành, mà sẽ thêm rộng khắp, bao phủ mọi miền đất nước và cả hành tinh xanh!

Với kim chỉ nam "Làm điều hay, ngại gì bẩn" (Dirt for Good), nhãn hàng OMO không ngừng phát triển sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường và liên tục thực hiện những hoạt động ý nghĩa hướng tới các giá trị bền vững. Bằng việc khơi dậy cảm hứng cho trẻ em và cộng đồng sẵn sàng lấm bẩn để học hỏi, trồng cây xanh, OMO tin rằng mỗi cá nhân, mỗi gia đình sẽ có những đóng góp to lớn để tạo ra màn chắn xanh cho Việt Nam trước thiên tai, biến đổi khí hậu và kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho muôn loài.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14