Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH

Huyền Trang/ Clip: Quang Đức/ Ảnh: An Đông/ Thiết kế: Anh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 14/09/2022

Sau 3 năm, trang Facebook "Chiếc mèo tên Sói" gồm 2 nhân vật chính là Sói và Cáo cùng với "con sen" Vũ Việt Anh đã có gần 300 nghìn người theo dõi.

Nội dung về thú cưng trên MXH rất được ưa chuộng. Có nhiều lý do cho tình cảm đặc biệt này. Đầu tiên phải kể đến độ đáng yêu siêu cấp của những chú cún hay chú mèo dễ dàng chiếm được cảm tình của người xem. Mèo hay chó thì không thể tạo ra tranh cãi được, chúng là chỉ là những con vật ngây thơ "vô số tội" mà thôi. Bởi thế, cứ ở đâu có nội dung về thú cưng là ở đó ngập tràn những cảm xúc tích cực.

Trong vô vàn những trang nội dung về chó mèo hiện nay, thì Chiếc mèo tên Sói của "con sen" Vũ Việt Anh (sinh năm 1998, đang sống ở Hà Nội) nổi lên như một ví dụ điển hình của câu chuyện mượn thú cưng trải lòng chủ.

Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH - Ảnh 1.

Việt Anh đang bế Cáo còn Sói ngồi trên bàn

Mỗi clip TikTok của "gia đình mèo hạnh phúc" này đều có hàng triệu lượt xem, lượng tương tác trên Facebook cũng từ hàng nghìn đến chục nghìn. Điều gì đã làm nên sức hút đặc biệt như vậy? Đáp án chính là nét đanh đá, hống hách của 2 "diễn viên" Sói và Cáo được thể hiện trong từng bài đăng, từng câu chuyện được kể bằng hình ảnh.

Không tin tức, sự kiện nào mà Sói và Cáo bỏ qua

Từ cập nhật tình hình thời tiết đến tham gia mọi trào lưu, ngày lễ, phim mới ra rạp,... đều thấy bóng dáng 2 "chiếc" mèo này

Ngoài đời, Sói và Cáo là 2 chú mèo béo ú, cực kỳ dễ thương. Sói thuộc giống Anh lông ngắn, gần 3 tuổi rưỡi còn Cáo là mèo Nga, gần 3 tuổi và cả 2 đều to như… khủng long. Tính cách của 2 "chiếc" mèo cũng gần như trái ngược với trên mạng, nếu như Sói ra dáng con cả - ngoan ngoãn và nghe lời thì Cáo có phần nhút nhát với người lạ hơn.

Cùng trò chuyện với Việt Anh và Sói - Cáo để hiểu hơn về hành trình 2 chú mèo dễ thương cùng chủ tạo ra những nội dung thú vị nhé!

Mở đầu trào lưu gọi vạn vật là "chiếc"

Chào Việt Anh,

Chiếc mèo tên Sói ra đời thế nào? Không ai gọi mèo là "chiếc" cả?

Mình vốn không thích thú cưng nhưng ngày đẹp trời nọ, mình tình cờ thấy một người bạn kể chuyện nuôi mèo. Lúc đó mình rất muốn thử xem thế nào nên quyết định nhận nuôi 1 chú mèo - Sói. Song song với đó mình lập trang riêng cho Sói. Mình không muốn mọi chuyện đơn giản là mua 1 con mèo về nuôi mà muốn làm gì đó đặc biệt hơn, biến những việc bình thường trở nên thú vị. Thậm chí Chiếc mèo tên Sói còn có trước khi Sói về đến tay mình.

Khi đặt tên cho Chiếc mèo tên sói, mình nghĩ con mèo hay chú mèo thì quá bình thường nên chọn cách gọi là "chiếc". Và mình tin rằng cách gọi "chiếc" cho mọi con vật, đồ vật trên mạng là do mình mở đầu rồi được mọi người sử dụng rộng rãi.

Tại sao "chiếc" mèo này lại tên Sói?

Hồi đặt tên cho "chiếc" mèo này mình muốn đó phải là 1 cái tên mà khi người ta đọc lên phải có nốt cao lên, có dấu sắc. Sau đó mình tình cờ nhìn thấy chữ Sói ở đâu đó trên Facebook nên đặt tên cho Sói.

Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH - Ảnh 5.

Sói

Sói trên mạng và Sói ngoài đời có gì giống và khác nhau?

Nếu mọi người theo dõi Sói trên mạng và gặp Sói ngoài đời sẽ dễ dàng thấy sự khác biệt, giống như 2 nhân vật hoàn toàn khác nhau. Vì trên mạng mình xây dựng cho Sói một tính cách rất đanh đá, hống hách, khó tính nhưng ngoài đời Sói lại rất ngoan, biết điều và có ích.

Một sự thật/ kỷ niệm về Sói mà không ai biết?

Mọi người hay thắc mắc mình quý Sói hay Cáo hơn đúng không? Mình thương cả 2 đứa như nhau nhưng với mình Sói không phải 1 con mèo mà là 1 phần không thể thiếu.

Cáo là 1 đứa trẻ năng động, giúp mình sản xuất được kha khá nội dung, thậm chí Cáo còn có clip nổi tiếng khắp thế giới rồi nhưng Sói vẫn là 1 cái gì đó khiến mình trân trọng. Sói không thích thể hiện cảm xúc, biết nịnh,... nhưng Sói luôn đặc biệt. Hồi Sói 2 tuổi, mình đã phải đưa đi cấp cứu lúc 12h đêm vì bị viêm mắt, đến bây giờ mắt Sói cứ bẩn bẩn là vì vậy.

Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH - Ảnh 6.

Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của Sói so với các thú cưng nổi tiếng khác trên MXH?

Khi quyết định lập Chiếc mèo tên Sói, mình đã định hướng sản xuất nội dung rằng đây không phải là nơi nói về chuyện nuôi thú cưng. Mình muốn biến Sói thành 1 nhân vật có thể giao tiếp với mọi người, có thể nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống,... nhằm tạo thói quen cho người xem công nhận hoặc giả vờ công nhận Sói là 1 nhân vật có thật. Khi mọi người quan tâm đến vấn đề gì thì Sói cũng quan tâm đến mọi vấn đề đó, mọi người muốn xem thông tin hay hóng chuyện nào đó thì gặp Sói là thấy rồi.

Hiện tại khoảng 90% khán giả theo dõi Sói từ đầu đến giờ đều giả vờ thừa nhận điều này. Thậm chí có nhiều lần các bạn còn nhắn tin về Chiếc mèo tên Sói tâm sự rồi nói thêm 1 câu "Đừng kể cho Việt Anh biết nhé!". Tức là họ mặc định Sói có suy nghĩ, có quan điểm và tranh cãi với Sói như 1 người bình thường.

Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH - Ảnh 8.

Nếu gặp thị phi, dân mạng sẽ ít đánh giá thú cưng hơn so với người

Tại sao Việt Anh không ra mặt mà phải mượn lời một chú mèo để nói chuyện trên trời dưới đất...?

Mình lấn sân vào thị trường MXH năm 2019, hơi muộn và không có nhiều thế mạnh hay nền tảng kiểu diễn viên, người mẫu, ca sĩ,... Trong khi đó mảng thú cưng khá ngách nên muốn nổi bật thì mình phải chọn con đường dễ đi 1 chút.

Nếu nói Việt Anh có hàng chục người theo dõi nhờ Chiếc mèo tên Sói có đúng không?

Mình thừa nhận thôi. Khoảng thời gian nhận nuôi Sói cũng là lúc mình gặp 1 số vấn đề, kiểu mất định hướng. Và Sói xuất hiện, thay đổi cuộc sống của mình khá nhiều. Hơn nữa việc mọi người nói như vậy cũng là một cách chứng tỏ những gì mình đang làm là thành công.

Mang thú cưng ra làm hình ảnh trên MXH có gì khác biệt so với làm thương hiệu cho chính mình?

Nó phụ thuộc vào cách người ta làm thế nào. Với cách mà mình đã làm thì không quan trọng là Sói hay bất kỳ thú cưng nào. Thậm chí mình còn từng làm trang riêng cho 1 chú gà nhựa và cũng được tương tác khá cao nhưng sau đó bị "bay màu" nhưng mình không làm lại nữa. Vì vậy quan trọng là mình sẽ làm cái gì và làm ra sao cho thú vị. Nếu ném cho mình 1 bông hoa hoặc 1 con búp bê, mình cũng có thể làm cho nó trở nên nổi tiếng.

Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH - Ảnh 9.

Nếu có thị phi, cộng đồng mạng có dễ dãi với một chú mèo hơn với một con người không?

Có 1 chút, người ta thường ít đánh giá thú cưng hơn so với người. Nhưng mình cũng luôn xuất hiện song song với Sói trên MXH nên xảy ra vấn đề nào đó, đối tượng người ta hướng đến là mình, không phải là Sói. Vì vậy ưu tiên số 1 của mình cũng là tránh làm những nội dung gây tranh cãi.

Nhiều TikToker báo giá quảng cáo công khai còn Việt Anh và Chiếc mèo tên Sói thì sao?

Mình không công khai giá nhưng mình đã làm việc với khá nhiều thương hiệu rồi nên người trong ngành sẽ biết hết. Nói chung mình cũng khá thoải mái nên nhãn hàng nào ok, hợp tác thì mình hỗ trợ nhiều, thậm chí 2 bài đăng mà chỉ tính tiền một hoặc làm việc đến năm thứ 3 rồi nhưng vẫn giữ nguyên giá cũ.

Nhưng mình có một nguyên tắc làm việc là cả 2 bên phải cùng có lợi, trao đổi quyền lợi cho nhau. Nếu nhãn hàng không tôn trọng nguyên tắc này, mình sẵn sàng hủy hợp đồng bất kể giá trị thế nào.

Bị áp lực đồng trang lứa vì nghỉ học đại học

Về Việt Anh, bạn ở trên mạng - ngoài đời khác gì nhau?

Mình ở trên mạng nói nhiều, nói luyên thuyên, làm những thứ ngớ ngẩn và buồn cười để thu hút sự chú ý của người khác. Còn ngoài đời thì mình hơi trầm tính một tí, khá sợ tiếp xúc với người lạ trong lần đầu tiên.

Vừa quản lý 2 trang Facebook, vừa có Facebook cá nhân và thêm cả kênh TikTok gần 900k người theo dõi lại vừa đi làm văn phòng. Việt Anh có phải là ví dụ điển hình của một Gen Z "đa nhiệm"?

Mình không biết có đa nhiệm hay không nhưng mình muốn được làm nhiều thứ.

Trước đây mình khá rảnh. Hồi dịch bệnh, mình chỉ ở nhà ăn - ngủ - làm clip nên mới phát tướng như bây giờ. Việc làm nội dung trên MXH không tốn quá nhiều thời gian nên mình quyết định đi làm. Hiện tại công việc ở văn phòng chiếm đến 80% thời gian nhưng mình vẫn rất vui vẻ, hạnh phúc.

Có sự nổi tiếng nhất định trên MXH, Việt Anh có bị áp lực đồng trang lứa không?

Có. Hồi còn đi học, mình cảm thấy mình chạy nhanh hơn các bạn đồng trang lứa. Sau đó mình nghỉ học đại học giữa chừng. Điều này không quá quan trọng với mình hay với công việc đang làm nhưng với gia đình hay mọi người xung quanh thì dường như hơi có vấn đề. Bây giờ nhìn bạn bè học xong rồi có bằng đại học tự mình thấy họ dần đuổi kịp rồi, thậm chí còn vượt qua nữa. Thế nên có thể trong mắt mọi người mình vẫn có cái gì đó hơn người ta nhưng đôi khi cũng hơi áp lực.

Hành trình 2 chú mèo tinh nghịch cùng cậu chủ làm nội dung trên MXH - Ảnh 11.

"Gen Z là thế hệ hiểu về tài chính ở độ tuổi rất sớm", "Gen Z là thế hệ kiếm tiền giỏi nhất",... bạn nghĩ sao về những nhận định này?

Mình nghĩ không chỉ Gen Z mới như vậy mà bất cứ thế hệ nào cũng có những cá nhân làm tốt việc này việc kia, người có tiềm năng thì ở thời nào cũng sẽ phát triển thôi. Có điều tại thời điểm này, Gen Z được hỗ trợ khá nhiều, được tiếp xúc với nhiều thứ hơn nên được chú ý hơn.

Sự thành công với 1 người trẻ theo quan điểm của Việt Anh là gì?

Mình chưa thành công nên cũng hơi khó nói. Theo mình, sự thành công với 1 người trẻ nói chung là khi họ được xã hội, bạn bè và tất cả mọi người công nhận đồng thời tự bản thân họ thấy hài lòng với những gì đã làm được.

Cảm ơn Việt Anh, Sói và Cáo!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm