Hành trang nào để sinh viên ra trường bớt nỗi lo thất nghiệp?

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 10/04/2018

Khi còn học trung học, dường như ước mơ lớn nhất của tuổi thanh xuân là được vào đại học. Vừa thở phào vì được đặt chân vào ngôi trường mơ ước thì bạn lại đau đầu vì nỗi lo thất nghiệp.

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn giải pháp để xua tan nỗi lo này và tự tin chinh phục nhà tuyển dụng trong thời kỳ hội nhập.

Ngày nay, khi việc đỗ đại học ngày càng trở nên phổ biến với các bạn trẻ thì bằng cử nhân không còn được coi là “tấm vé thông hành” khi đi xin việc nữa. Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, hành trang đi xin việc không chỉ là kết quả học tập cao mà bạn cần sử hữu những kỹ năng nổi trội phù hợp với xu thế. Để làm được điều đó, bạn cần nắm bắt được nhu cầu của thị trường và trang bị sẵn sàng hành trang cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trong thời kỳ hội nhập, các nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu các ứng viên có trình độ chuyên môn mà còn ưu tiên tuyển dụng các ứng viên sở hữu các kỹ năng cần thiết cho công việc, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ (tiếng Anh). Đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng tuyển dụng có những thay đổi rõ rệt. Thay vì đưa ra những yêu cầu chung chung về “tiếng Anh giao tiếp tốt” như trước đây, ngày nay các doanh nghiệp đã sử dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế TOEIC để sàng lọc ứng viên đầu vào cũng như đánh giá nhân viên khi xem xét tăng lương, thăng chức. Điều này cho thấy, người lao động sở hữu chứng chỉ tiếng Anh TOEIC có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến tốt hơn.

Hành trang nào để sinh viên ra trường bớt nỗi lo thất nghiệp? - Ảnh 1.

Việc làm sau khi ra trường luôn là một trong những mối quan tâm lớn của các thế hệ sinh viên

Đáp ứng xu thế đó, rất nhiều trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam cũng không ngừng cải tiến chương trình dạy và học bộ môn tiếng Anh để đảm bảo đầu ra sinh viên phù hợp với những tiêu chuẩn tiên tiến của bộ môn quan trọng này. Sự thấu hiểu thị trường việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp các bạn sinh viên kiểm soát được tương lai và tự tin hơn khi đi xin việc.

Hành trang nào để sinh viên ra trường bớt nỗi lo thất nghiệp? - Ảnh 2.

Đối thoại giữa nhà trường, tổ chức giáo dục, nhà tuyển dụng với sinh viên

Chuỗi hội thảo “TOEIC - Chuẩn đầu ra tiếng Anh và góc nhìn của nhà tuyển dụng” do Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam - đại diện quốc gia của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar phối hợp với các trường đại học, cao đẳng hàng đầu tổ chức thời gian qua đã đem đến cơ hội cho các bạn sinh viên được lắng nghe chia sẻ của chính những người thầy đồng hành cùng các bạn trên hành trình chinh phục chuẩn tiếng Anh quốc tế. Đây cũng là dịp hiếm hoi để các bạn sinh viên được giao lưu với diễn giả là các giám đốc/trưởng phòng nhân sự của các tổng công ty, tập đoàn lớn để thấu hiểu mong muốn của những nhà tuyển dụng và những doanh nghiệp hàng đầu đối với thế hệ lao động tương lai.

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi do viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển nhằm đo lường năng lực tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Trong gần 40 năm tồn tại và phát triển của bài thi trên thế giới, TOEIC được công nhận bởi gần 14.000 tổ chức tại 150 quốc gia với 7 triệu bài thi mỗi năm. Tại Việt Nam, có hơn 350 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn đã và đang sử dụng TOEIC làm tiêu chí bắt buộc để tuyển dụng nhân viên mới và ra quyết định đề bạt nhân sự.

Hành trang nào để sinh viên ra trường bớt nỗi lo thất nghiệp? - Ảnh 3.

Những sinh viên may mắn nhận được Voucher TOEIC và Voucher English Discoveries

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều trường đại học, cao đẳng lớn trên cả nước đã áp dụng tiêu chuẩn đánh giá TOEIC đối với tiếng Anh làm chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp. Số liệu thống kê cho thấy, từ khi các trường áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC quốc tế cho sinh viên tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi ra trường tăng cao lên tới hơn 90%.

Về phía nhà tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp lớn như Ngân hàng thế giới World Bank, Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Hãng kiểm toán AASC, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài… đã sử dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế TOEIC là tiêu chí ưu tiên tuyển dụng nhân sự đầu vào cũng như phục vụ hoạt động đánh giá nhân sự để đề bạt, thăng tiến. Ông Tô Tử Hà – Trưởng phòng tổ chức nhân sự của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định: “Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở rộng giao thương và hợp tác với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, việc nhân sự của doanh nghiệp sở hữu năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế là một lợi thế rất lớn. Chính vì vậy, khi còn đang là sinh viên, các bạn trẻ hãy nhanh chóng trau dồi khả năng tiếng Anh của mình theo chuẩn quốc tế TOEIC để kịp thời đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và nắm chắc cơ hội trúng tuyển khi đi xin việc".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm