Hành động đáng yêu của cậu bé Nhật sau khi được người lớn nhường đường, hút gần nửa triệu like

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:42 15/12/2020

Tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng đã nói lên được nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Nhật Bản.

Nhật Bản không chỉ là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới với loạt thành tựu về công nghệ đáng ghi nhận. Đất nước này còn khiến thế giới phải nể phục bởi những nét đẹp trong văn hóa và lối sống của người dân. Trong đó cách ứng xử và các quy tắc về lễ nghĩa được xem là vô cùng quan trọng tại đất nước mặt trời mọc.

Mới đây, một video được cắt ra từ camera hành trình của 1 phương tiện giao thông ở Nhật đã được đăng tải và thu hút sự quan tâm của người dùng mạng xã hội Việt. Theo đó video 10 giây này ghi lại hình ảnh 1 cậu bé tiểu học đang chuẩn bị sang đường, chiếc ô tô vì thấy cậu bé nên đã dừng xe và nhường đường.

Hành động đáng yêu của cậu bé người Nhật (Nguồn: onlylove006)

Điều đặc biệt là sau khi được bác tài xế dừng xe để sang bên kia đường, cậu bé không vội đi ngay mà đã dừng lại rồi cúi đầu cảm ơn. Sau đó, nam sinh nhỏ tuổi này mới quay lưng đi vào trong hẻm với chiếc ba lô khệ nệ sau lưng.

Tuy chỉ là hành động nhỏ, nhiều người sẽ vô tình lướt qua nhưng nếu để ý kỹ thì hẳn ai cũng phải công nhận rằng cậu bé trên quả là lễ phép. Vì với nhiều em nhỏ, nhận thức chưa đầy đủ thì trừ khi được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở, hiếm lắm các em mới chủ động nói lời cảm ơn với ai đó xa lạ. Đằng này, cậu bé trên lại dừng hẳn lại và cúi đầu sâu nhằm thể hiện sự trân trọng, biết ơn với vị tài xế trong clip.

Chưa kể, người lái ô tô cũng cho thấy văn hóa ứng xử tinh tế của mình. Khi thấy em bé từ xa cần sang đường và đang quan sát, người này cũng lập tức dừng lại để nhường đường cho người đi bộ.

Tuy nhiều người sẽ thấy lạ lẫm với cách hành xử trên, thế nhưng đó là văn hóa giao tiếp được người Nhật giữ gìn và phát huy để trở thành bản sắc của dân tộc mình. Những lễ nghi trong văn hóa ứng xử của người Nhật cũng thể hiện độc đáo ngay từ cách cúi chào. Cho đến nay, người Nhật vẫn còn giữ thói quen cúi chào gập người ngang thắt lưng. Việc cúi đầu nhưng không hạ mình, khiêm nhu nhưng không hèn yếu của họ nhằm thể hiện thái độ tôn nghiêm, lịch sự, tăng thêm sự nể trọng nơi người đối diện. Ngoài ra, khi đến Nhật, bạn sẽ còn chứng kiến vô số bất ngờ vì những quy tắc ứng xử khác nhau mà có lẽ bạn sẽ cần phải học hỏi.

Hành động đáng yêu của cậu bé Nhật sau khi được người lớn nhường đường, hút gần nửa triệu like - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần

    Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần
  • Đọc thêm