Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa

HH, Theo Pháp luật và bạn đọc 22:00 07/04/2021
Chia sẻ

Đồ ăn có giòi là câu chuyện không thể bỏ qua, nhắc nhở mọi người cần chú ý hơn trong ăn uống, nhất là với đồ mua sẵn.

Điểm qua những vụ đồ ăn có giòi trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng khi có kha khá vụ đồ thực phẩm "bẩn" kiểu này bị phanh phui. Để ý mới thấy, hầu hết đều là những dạng đồ ăn sẵn, thường có nguy cơ phát hiện nhiều hơn vào thời tiết nóng ẩm, đặc biệt là mùa hè.

Một số vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc từng khiến dư luận dậy sóng:

- "Cả họ nhà giòi" bò lúc nhúc ở miếng sườn trong cháo sườn.

- Cá kho có giòi được mua tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood.

- Giòi "đùn" ra từ xương ở quán bún bò Huế.

- Cà chua có giòi xuất hiện trong suất ăn của học sinh trường quốc tế.

- Tương ớt lúc nhúc giòi ở quán ăn vỉa hè.

- Hàng loạt vụ phát hiện giòi trong cơm của công nhân .

- Cơm sinh viên có giòi bò lổm ngổm .

"Cả họ nhà giòi" ở miếng sườn trong cháo sườn

Mới đây, trong một nhóm review về đồ ăn đông thành viên trên mạng xã hội đã đăng tải 1 bài viết về món cháo sườn mà trải nghiệm về nó thực sự "tởn đến già".

Theo đó, một thực khách đã vô cùng kinh hãi khi phát hiện ra một ổ "sinh vật lạ" cư ngụ trong miếng sườn mà anh đang ăn dở. Đáng nói, trong khi đó bản thân anh này đã ăn nửa bát cháo rồi mới ăn đến miếng sườn thì phát hiện sự việc đáng sợ "nổi gai ốc" này.

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 1.

Chỉ vài chục phút đăng tải, bài viết này đã thu hút sự quan tâm, bình luận của rất nhiều người dùng mạng (Ảnh chụp màn hình)

Được biết đây là phần cháo sườn được mua ở một cửa hàng tại Đống Đa, Hà Nội.

Cá kho có giòi - Đồ ăn có giòi đang gây sốc mạng xã hội

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 2.

Cá kho có giòi - Đồ ăn có giòi đang gây sốc mạng xã hội

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước một đoạn clip ghi lại cảnh cá kho có giòi. Được biết, anh T. ăn tối một mình với cơm cá kho. Sau khi ăn được một vài miếng, anh thấy mấy đầu que nhô lên khỏi mình cá (khúc đuôi), nhìn kỹ thì thấy giòi bò lúc nhúc. Anh T. sau đó phải lao vào nhà vệ sinh móc họng. Mặc dù khá sốc nhưng anh vẫn quay lại clip để phản ánh lại với cơ sở mong có lời giải thích.

Được biết, khúc cá này thuộc đơn hàng gồm 8 món được anh đặt mua tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood trên phố Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Sau khi phản ánh, anh T. nhận được câu trả lời là "do phía nhà cung cấp", cửa hàng sẽ hoàn tiền.

Sau đó, vào tối 3/4, trên trang Fanpage, CleverFood - chuỗi thực phẩm sạch tại Hà Nội phát thông báo tạm dừng bán hàng toàn hệ thống từ ngày 4/4 đến hết ngày 6/4 sau sự cố lỗi sản phẩm cá kho tại cửa hàng trên phố Nguỵ Như Kon Tum, quận Thanh Xuân.

Giòi "đùn" ra từ xương ở quán bún bò Huế

Cũng trong group review đồ ăn, một tài khoản chia sẻ chuyện đi ăn ở 1 quán bún bò Huế ở Thụy Khuê cùng người yêu thì phát hiện... đồ ăn có có dấu hiệu không ổn. Theo chủ tài khoản chia sẻ thì:... bắt đầu bữa ăn thì đã thấy người yêu mình khều hỏi đây là giòi hay là cái gì, mình đã cẩn thận search ảnh google, facebook đủ kiểu 360 độ rồi thì thấy con này cũng... khá là giống con giòi. Sau khi quyết định bỏ bữa thì có gọi cô chủ quán ra để báo lại thì cô ấy có nói là do cốt xương bị đùn ra, nhưng mình vẫn nghĩ đây là giòi!

Cùng với dòng chia là hình ảnh miếng xương có "giòi" được chủ tài khoản chụp lại và đăng lên.

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 3.

Mặc dù chưa thể nói chắc chắn những "chấm trắng" trên miếng xương có phải là giòi hay không nhưng rõ ràng chủ tài khoản vì cảnh giác mà không ăn nữa là điều rất nên làm bởi không ai dám chắc miếng xương kia có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.

Cà chua có giòi - Xuất hiện trong suất ăn của học sinh trường quốc tế

Vào tháng 9/2019, thông tin bữa ăn của học sinh tại một trường thuộc hệ thống Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) ở TP.HCM có giòi bò đã khiến đông đảo phụ huynh bức xúc và lo lắng.

Sau đó, nhà trường đã thừa nhận việc đồ ăn có giòi (trong cà chua) là sự cố mang tính mùa vụ và sự việc đã được xử lý nhanh chóng, học sinh đã được đổi sang suất ăn mới.

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 4.

Tương ớt lúc nhúc giòi ở quán ăn vỉa hè

Vào tháng 2/2019, một đoạn clip ghi lại hình ảnh chai tương ớt lúc nhúc giòi của một quán vỉa hè khiến người xem rùng mình. Dù địa điểm và tên quán không được nêu cụ thể nhưng đoạn clip sau khi được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Hiện tượng tương ớt có giòi còn được phát hiện tại nơi sản xuất. Điển hình là vụ việc phát hiện 7 tấn tương ớt có giòi ở một cơ sở tại thị xã Dĩ An, Bình Dương vào tháng 8/2016. Chủ cơ sở khai nhận sản xuất tương ớt bằng ớt bột, phụ gia trôi nổi trên thị trường và muối ngâm trong 3 tháng, nấu đặc rồi ủ. Mỗi ngày cơ sở bán được hàng trăm lít.

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 5.

Hàng loạt vụ phát hiện giòi trong cơm của công nhân

Vào tháng 2/2020, một đoạn clip được chia sẻ trên trang fanpage có tên "Khu công nghiệp Võ Quế 1, Bắc Ninh" ghi lại cảnh giòi bò lúc nhúc trong miếng thịt gà đã qua chế biến, khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Một số công nhân làm việc tại Công ty TNHH Woojeon Vina (Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh) cho hay, trong bữa ăn ca đêm, họ phát hiện trong thịt gà quay có chứa giòi sống bò ra từ khe miếng thịt.

Trước đó, vào tháng 4/2019, công nhân Nhà máy may Hitexvina (TX. Thái Hòa, Nghệ An) phát hiện trong thịt và trứng có giòi trong bữa ăn trưa.

Vào năm 2012, một số công nhân làm việc tại Công ty TNHH Đông Nam VN (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết khi đang ăn cơm trưa tại căn-tin của công ty, họ phát hiện có giòi trong một suất ăn.

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 6.

Cơm sinh viên có giòi bò lổm ngổm

Vào tháng 6/2016, sau khi mua một phần cơm tại căng tin nhà B3 (ký túc xá khu B ĐHQG TP.HCM), B.H.T (sinh viên Trường ĐH Nông Lâm) phát hiện hàng chục con giòi lúc nhúc trong phần cá chiên. Ngay sau khi phát hiện, T. đã quay clip phản ánh lên nhóm facebook: "Hội những người ở ký túc xá khu B".

Sau đó, các sinh viên khác cũng chia sẻ những hình ảnh về phần cơm khác xuất hiện giòi, sâu, gián và nhiều vật thể lạ khi mua cơm ở căn tin nhà B3.

Ông Trần Thanh An, Giám đốc KTX, đã cùng tổ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của KTX kiểm tra căn tin nhà B3. Tại đây, tổ kiểm tra phát hiện nhiều con giòi khác trong đầu cá chiên.

Hàng loạt vụ đồ ăn có giòi nhung nhúc bị phanh phui: Từ sự cẩu thả trong chế biến đồ ăn đến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa - Ảnh 7.

Kết lại...

Có thể nói, phát hiện đồ ăn có giòi là câu chuyện không có gì quá đỗi mới mẻ. Từ trước đến nay đã có vô số những vụ đồ ăn có giòi bị phanh phui. Điểm chung của chuỗi đồ ăn có giòi này đều là thực phẩm chế biến sẵn, chỉ việc ăn luôn. Với thức ăn nấu chín sẵn, hơn nữa lại bảo quản không tốt trong thời tiết nóng ẩm như mùa hè thực sự rất khó tránh nguy cơ này. Nhưng trên hết, để dẫn tới những hậu quả đáng tiếc như vậy có thể là do sự bất cẩn, cẩu thả trong chế biến, đến khâu bảo quản thực phẩm chưa đạt tiêu chuẩn...

Sự cẩu thả của các cơ sở chế biến, bán thực phẩm thể hiện ở chỗ khi lựa chọn, chế biến thực phẩm, nếu thấy thực phẩm có dấu hiệu bị hỏng, đáng ra phải bỏ đi thì không ít người vẫn cố giữ lại. Họ nghĩ rằng chưa thực sự hỏng thì vẫn có thể dùng được, chỉ cần khéo léo một chút khi chế biến là người dùng sẽ không phát hiện ra. Thực tế, một khi đã có dấu hiệu bị hỏng thì tức là thực phẩm đó hoàn toàn có thể gây hại cho con người nếu cứ cố tình ăn.

Nói về những thực phẩm có giòi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa) nhận định, bản thân giòi không có hại, nếu nấu chín ăn vẫn được. Giòi do côn trùng có cánh, đa phần là ruồi đậu vào thức ăn và đẻ trứng rồi sinh ra giòi.

Tuy nhiên khi thực phẩm xuất hiện giòi, đó là cảnh báo thực phẩm đã bị hỏng. Bởi giòi sinh ra từ trứng con ruồi và từ trứng "đẻ" ra giòi cũng là một quá trình dài. Trong khi đó, bản thân con ruồi sống ở môi trường bẩn, đậu vào thực phẩm sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh khác.

Đặc biệt, nếu ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn, có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu. Quan trọng hơn nữa, đồ ăn có giòi chứng tỏ loại đồ ăn đó đã bị ăn hết chất bổ nên ăn thực phẩm đó, cơ thể chúng ta không hấp thụ được chất dinh dưỡng nào nữa.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, chú ý che đậy thức ăn, tránh để côn trùng sống đậu vào, đẻ trứng. Không dùng thực phẩm bị ôi thiu, lên men, nhất là khi thời tiết nắng nóng dưới tương tác của nhiệt độ, tia sáng mặt trời, không khí... thực ăn cực kỳ dễ bị ôi thiu. Ngoài ra cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi . Với những thức ăn đã hỏng, sinh giòi thì phải bỏ đi ngay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày