Hàng loạt quốc gia từ bỏ cuộc đua đăng cai, Asian Cup 2023 bị ví là "đứa con ghẻ"

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 07:13 05/09/2022

2 ngày trước, Australia đã tuyên bố không tiếp tục chiến dịch đăng cai VCK Asian Cup 2023. Bên cạnh đó là động thái bỏ cuộc của Nhật Bản. Tất cả khiến Cúp châu Á 2023 bị báo chí Trung Quốc ví là "đứa con ghẻ".

Hàng loạt quốc gia từ bỏ cuộc đua đăng cai, Asian Cup 2023 bị ví là đứa con ghẻ - Ảnh 1.

Tờ Sohu vừa có bài nhận định về cơ hội chọn ra chủ nhà mới của Asian Cup 2023 sau khi Trung Quốc từ bỏ quyền đăng cai hồi tháng 5 vừa qua. “Địa điểm tổ chức Asian Cup 2023 vẫn chưa được công bố”, Sohu viết. “Ban đầu, Trung Quốc được chọn, nhưng vì bệnh dịch nên cuối cùng đã từ bỏ.

Kể từ đó, Asian Cup 2023 trở thành đứa con ghẻ, đứa trẻ vô gia cư, không ai chịu tiếp quản. Điều này khiến LĐBĐ châu Á (AFC) đau đầu. Sau khi Trung Quốc rút lui, AFC đã lập tức kêu gọi tất cả các nước châu Á, hy vọng các liên đoàn thành viên có thể nhiệt tình đăng ký.

Ban đầu, các quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt như Nhật Bản, Australia, Qatar… đã có ý định tổ chức sự kiện này. Nhưng theo thời gian, tình hình đã thay đổi đáng kể. Nhật Bản đã bỏ cuộc. AFC từng đặt tất cả hy vọng vào Australia.

Nhưng mới đây, LĐBĐ Australia cũng bất ngờ tuyên bố rút lui, và họ không muốn tiếp quản 'quả bom nổ chậm' này. Thay vào đó, họ thể hiện sự quan tâm của mình với cơ hội tổ chức Asian Cup nữ 2026.

Hàng loạt quốc gia từ bỏ cuộc đua đăng cai, Asian Cup 2023 bị ví là đứa con ghẻ - Ảnh 2.

Cả Nhật Bản lẫn Australia đều bỏ cuộc đua đăng cai Asian Cup 2023

Vì thế, Hàn Quốc đã đứng lên đăng cai. AFC cũng vừa nới thời hạn nộp hồ sơ xin đăng cai Asian Cup 2023 từ 31/8 sang 15/9 để đón thêm các tân binh khác trong cuộc đua. Nhưng có vẻ chiến dịch cạnh tranh suất chủ nhà của Cúp châu Á sẽ kết thúc trong tình cảnh chẳng mấy ai quan tâm”.

Thậm chí, Sohu nhận định rằng giải đấu lớn nhất châu lục hoàn toàn có thể bị hủy bỏ nếu không tìm được quốc gia đăng cai: "Nếu không ai nắm giữ, AFC chỉ có thể tuyên bố hủy bỏ Asian Cup 2023, điều này sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho AFC. Nhưng khả năng này là không lớn".

Tờ báo thể thao hàng đầu Trung Quốc cũng thừa nhận rằng nếu xét về 3 ứng viên gồm Hàn Quốc, Qatar và Indonesia thì chỉ có Hàn Quốc và Qatar là có cơ hội, bởi cơ sở vật chất của Indonesia là "không cho phép".

"AFC không xem thường mức độ cơ sở hạ tầng của Indonesia. Nhưng rõ ràng là họ không thể tổ chức tốt các trận đấu ở Cúp châu Á. Trong khi đó, Qatar sẽ đăng cai World Cup năm nay với đầy đủ cơ sở vật chất. Đó là một lựa chọn tốt. Vấn đề chỉ là sau khi làm chủ nhà của World Cup, không biết chính phủ Qatar có sẵn sàng tổ chức tiếp Asian Cup hay không?".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày